Nỗ lực đưa hàng thiết yếu vào vùng phong tỏa

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL,
Chia sẻ

Khi thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang triển khai xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng, nhiều hộ dân sống trong vùng phong tỏa đã cạn kiệt nguồn lương thực, thực phẩm. Thành phố Mỹ Tho đang nỗ lực trong việc đưa hàng thiết yếu đến khu dân cư bị phong tỏa.

Ông Nguyễn Văn Hùng, người dân ở Khu phố 9, phường 5, thành phố Mỹ Tho cũng như nhiều hộ dân nơi đây đang khan hiếm nguồn lương thực, thực phẩm để tiêu dùng trong gia đình. Gần một tuần qua, ông Hùng đã gửi tiền cho cán bộ khu phố mua hàng hóa hộ nhưng vẫn chưa được nhận hàng. Do đó, ông Hùng phải nhờ người thân mua thức ăn tiếp tế.

“Khu phố đưa cho mình 1 cái phiếu, xong mình đưa tiền cho ông Tổ trưởng mua hàng nhưng mất tiêu luôn. Khi mình điện thoại mấy ổng không bắt máy. Bây giờ phải nhờ người khác mua chứ biết làm sao bây giờ” - ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Trước đó, để giúp người dân trong khu vực bị phong tỏa giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, UBND thành phố Mỹ Tho có chủ trương hỗ trợ người dân mua hàng hóa. Cấp phường, xã chịu trách nhiệm lập danh sách các hộ dân có nhu cầu mua hàng hóa, tổ chức thu tiền, gắn kết với các doanh nghiệp, siêu thị, hợp tác xã cung ứng hàng thiết yếu đưa đến từng hộ dân.

Nỗ lực đưa hàng thiết yếu vào vùng phong tỏa - Ảnh 1.

Phần lớn địa bàn thành phố Mỹ Tho đều bị phong tỏa, người dân phải ở trong nhà.

Tuy nhiên, cùng một lúc mỗi phường, xã phải phục vụ cho hàng nghìn hộ dân nên công việc này có lúc rất bị động, không kịp thời phục vụ cho người dân vì nguồn nhân lực tại chỗ để phục vụ cho hoạt động tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa rất mỏng chưa đáp ứng nhu cầu. Tại thành phố Mỹ Tho, đã xảy ra tình trạng nhiều người dân thiếu hàng hóa thiết yếu cho sinh hoạt, thậm chí đưa tiền trước nhưng không mua được hàng hóa hoặc mua hàng chậm trễ dẫn đến kém chất lượng.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Phó bí thư Đảng ủy phường 6, thành phố Mỹ Tho cho biết, lực lượng của phường và thành phố chi viện có 12 người nhưng phải đảm nhiệm cung cấp hàng hóa thiết yếu đến cho 7.000 hộ dân trong phường. Công việc này rất vất vả nhưng cũng chưa đáp ứng được nhu câu, nhất là hàng hóa từ khi tiếp nhận đến tay người dân qua nhiều công đoạn, gây chậm trễ… Địa phương đang cố gắng khắc phục vấn đề này.

“Mỗi khu phố cử 1 người đi thu phiếu, thu tiền, về phải cập nhật lên phường. Phường đi nộp tiền thì mấy đơn vị cung ứng giao hàng tại phường rồi phường đi kiểm tra, kiểm mặt hàng xong rồi kiểm tiền. Kiểm xong đi xuống khu phố giao cho dân, nếu dư tiền, phường phải giao lại cho khu phố thối tiền lại nữa. Công việc cực dữ lắm, cho nên nhiều người rất phiền vì phường nhân lực đâu có đủ, trên chỉ đạo phải làm chứ biết làm sao bây giờ” - bà Nguyễn Thị Kim Phượng nói.

Nỗ lực đưa hàng thiết yếu vào vùng phong tỏa - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân nghèo ở trong khu phong tỏa đang gặp khó khăn.

Trước những bất cập đó, mới đây, lãnh đạo UBND thành phố Mỹ Tho đã chỉ đạo cho cấp ủy, chính quyền các phường xã chấn chỉnh, khắc phục những mặt hạn chế đó, sớm đưa hàng hóa đến tay người dân. Trong đó, tăng cường thêm lực lượng làm công tác hậu kiểm khi tiếp nhận hàng hóa từ đơn vị cung ứng, hỗ trợ cán bộ khu phố cấp phát đến người dân sớm nhất.

UBND thành phố Mỹ Tho công bố đường dây nóng của Tiểu ban Hậu cần- y tế cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa; trong đó có số điện thoại di động của lãnh đạo và cán bộ phụ trách vấn đề an sinh xã hội tại các phường xã để người dân liên hệ khi cần thiết. Bên cạnh đó, UBND thành phố Mỹ Tho và các ngành chức năng thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp hàng thiết yếu phải niêm yết, phải công khai giá cả mặt hàng, giao hàng đúng thời gian quy định và đảm bảo đúng số lượng, chất lượng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo hợp đồng đã ký kết.

Các ngành, đoàn thể và chính quyền các phường, xã tích cực công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất cho người dân trong các khu phong tỏa; ưu tiên cho các hộ nghèo, hộ tạm trú đang gặp khó khăn khi mất việc làm.

Việc phong tỏa nhiều khu vực, phục vụ chiến dịch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng như tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh tiền Giang là cần thiết để sớm khống chế, đẩy lùi đại dịch. Các ngành, các cấp ở thành phố Mỹ Tho đang khắc phục những bất cập, nỗ lực đưa hàng hóa thiết yếu đến hỗ trợ người dân trong vùng phong tỏa. Về phía người dân cần chia sẻ khó khăn với chính quyền, đoàn thể địa phương và chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh, để góp phần bảo vệ  sức khỏe, tính mạng của mình và cộng đồng xã hội.

Chia sẻ