Nợ 1,2 tỷ và nuôi 5 đứa con, cặp vợ chồng "lội ngược dòng" trả hết nợ, mua được nhà, nghỉ hưu sớm ở tuổi 32

Cặp vợ chồng còn thường xuyên đưa các con đi du lịch để trải nghiệm cuộc sống.

Gánh trên vai khoản nợ 55.000 USD (hơn 1,2 tỷ đồng), phải chăm sóc 5 đứa con nhỏ, một cặp vợ chồng đã có hành trình “lội ngược dòng” trong 10 năm.

Họ vừa trả hết nợ, mua được nhà, thậm chí còn nghỉ hưu sớm ở tuổi 32. Đó là câu chuyện của cặp đôi Adam và Jillian Johnsrud ở Montana, Hoa Kỳ được trang Forbes đưa tin.

Sau đây là những cách để họ làm được điều đó:

1. Đặt ra mục tiêu nghỉ hưu sớm ngay từ đầu

Bước vào hôn nhân, Adam và Jillian Johnsrud phải đối mặt với số nợ lên đến 55.000 USD (hơn 1,2 tỷ đồng) từ khoản vay sinh viên, nợ thẻ tín dụng và chi phí y tế. Ngay từ những ngày đầu mới kết hôn, cặp đôi đã thống nhất với nhau rằng họ sẽ có một cuộc sống giản dị. Họ sẽ chỉ tiêu tiền vào những việc thực sự quan trọng và nói không với các khoản chi tiêu không cần thiết.

Nợ 1,2 tỷ và nuôi 5 đứa con, cặp vợ chồng "lội ngược dòng" trả hết nợ, mua được nhà,  nghỉ hưu sớm ở tuổi 32 chỉ với các phương án tiết kiệm  - Ảnh 1.

Trong 10 năm trước khi đạt được độc lập tài chính, thu nhập của cặp vợ chồng là khoảng 50.000 đến 60.000 USD mỗi năm. Với mức thu nhập ấy, thật khó để có thể vươn tới độc lập tài chính trong 10 năm, chính vì vậy cặp đôi đã duy trì lối sống siêu giản dị để tiết kiệm đến 50% thu nhập.

Cuối cùng họ không những trả hết số nợ 55.000 USD mà còn tiết kiệm được 250.000 USD (hơn 5,7 tỷ đồng), đạt được tự do về tài chính, thoát khỏi áp lực tiền bạc ở tuổi 32.

Tuy nhiên Jillian hiện nay vẫn còn làm việc và thu nhập của cô thậm chí còn cao hơn trước khi quyết định nghỉ hưu sớm. Đây là một hiện tượng khá bình thường, bởi lẽ nhiều người sẽ tìm thấy điều họ thực sự muốn sau khi nghỉ hưu.

2. Tiết kiệm chi phí thực phẩm

Nợ 1,2 tỷ và nuôi 5 đứa con, cặp vợ chồng "lội ngược dòng" trả hết nợ, mua được nhà,  nghỉ hưu sớm ở tuổi 32 chỉ với các phương án tiết kiệm  - Ảnh 2.

Với gia đình có 6 thành viên, chi phí thực phẩm là một trong những khoản chi tiêu khổng lồ. Chính vì vậy, Jillian luôn tìm ra những cách để có thể tiết kiệm tiền mua thực phẩm.

Cô luôn giữ chi phí cho thực phẩm ở mức không quá 1 USD mỗi pound (hầu hết các mặt hàng ở cửa hàng tạp hóa đều được niêm yết theo giá mỗi pound). Cô cũng thường xuyên tìm kiếm, so sánh giá thực phẩm trước khi mua hàng, điều này giúp cô tiết kiệm một số tiền không nhỏ.

Ngoài ra Jillian còn thu thập phiếu giảm giá của cửa hàng và vợ chồng cô luôn mang theo bữa ăn trưa đi làm.

Cùng với việc lái chiếc xe cũ mỗi ngày, mức sống chi tiêu thấp đã cho phép họ trả nợ nhanh hơn. "Những ngày đó thật sự khó khăn nhưng nó chính là tiền đề để hiện tại chúng tôi có một cuộc sống tuyệt vời", cặp vợ chồng chia sẻ.

3. Mua một tòa nhà cũ và cải tạo để ở, hiện nay có 3 bất động sản cho thuê

Nợ 1,2 tỷ và nuôi 5 đứa con, cặp vợ chồng "lội ngược dòng" trả hết nợ, mua được nhà,  nghỉ hưu sớm ở tuổi 32 chỉ với các phương án tiết kiệm  - Ảnh 3.

Khi tiết kiệm được 200.000 USD, họ quyết định mua nhà. Theo suy nghĩ thông thường, mọi người sẽ mua căn nhà nằm trong khả năng tài chính của mình. Nghĩa là họ trả tiền mặt cho bất động sản trị giá 200.000 USD hoặc vay thế chấp để mua một căn nhà đắt tiền hơn.

Vì theo đuổi mục tiêu tự do tài chính, cặp vợ chồng đã từ bỏ việc mua một căn nhà lớn, thay vào đó họ chọn cách mua nhà nhỏ cũ với mức giá 50.000 USD.

Sở dĩ căn nhà có giá rẻ như vậy là do tầng hầm bị ngập, Jillian thừa nhận họ thực sự đã mua một căn nhà xấu xí. Sau đó họ mất vài năm để tu sửa lại, số tiền tu sửa nhà vào khoảng 30.000 USD nhưng hiện tại theo giá thị trường thì căn nhà đã đáng giá 200.000 USD.

Sau khi hoàn thành xong chuyện nhà cửa, cặp vợ chồng này tiếp tục dành dụm tiền mua bất động sản cũ, rồi sửa sang lại để cho thuê. Đến hiện nay cặp đôi đã có 3 bất động sản cho thuê như vậy, mang về 1 nguồn thu nhập thụ động.

4. Duy trì lối sống chi phí thấp bất chấp những lời bàn tán

Có một thực tế là cặp đôi đã nhận về không ít phản hồi tiêu cực từ bạn bè khi họ duy trì lối sống tiết kiệm. Họ liên tục bị hỏi: “Khi nào các bạn sẽ chuyển đến một chỗ ở lớn hơn?".

Không giống như nhiều cặp vợ chồng trẻ khác, Adam và Jillian luôn cố gắng hết sức để kiểm soát chi tiêu của gia đình. Họ không thay xe mới vài năm một lần, đồng thời cũng giảm tuần suất ăn ngoài. Và họ vui vẻ với lối sống như vậy vì cặp đôi tin rằng đó là cái giá phải trả để đạt được độc lập về tài chính sớm nhất.

Nhờ duy trì lối sống chi phí thấp mà họ không mắc nợ gì cả, dù phải chăm sóc đến 5 đứa trẻ. "Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó đã dạy tôi rằng bạn phải làm việc chăm chỉ gấp đôi và chịu đựng nhiều thứ để bản thân tiến bộ", Jillian nói.

5. Cho thuê nhà khi đi nghỉ để tăng thu nhập

Nợ 1,2 tỷ và nuôi 5 đứa con, cặp vợ chồng "lội ngược dòng" trả hết nợ, mua được nhà,  nghỉ hưu sớm ở tuổi 32 chỉ với các phương án tiết kiệm  - Ảnh 4.

Hiện tại thu nhập thụ động của cặp vợ chồng đến từ các nguồn như sau:

- Lương hưu quân nhân của Adam: 1450 USD mỗi tháng.

- Thu nhập từ bất động sản cho thuê: 1.200 USD mỗi tháng.

- Thu nhập từ đầu tư: 900 USD mỗi tháng.

Cả hai vợ chồng Adam và Jillian đều thích đi du lịch, họ cũng muốn có nhiều thời gian hơn dành cho con cái. Gần đây gia đình họ đã dành 10 tuần để đi thăm 10 công viên lớn khác nhau và khi đi nghỉ họ cho thuê nhà để tăng thêm thu nhập.

Đó là một trong những đặc quyền của nghỉ hưu sớm, bạn không còn phải gắn mình với công việc giờ hành chính, bạn sẽ có các kỳ nghỉ thậm chí kéo dài. Khi đi nghỉ, gia đình cô thường cắm trại để tiết kiệm tiền thuê chỗ ở.

Cho đến nay họ đã đi qua 42 tiểu bang của Mỹ, 27 quốc gia khác nhau và thậm chí còn dành trọn 4 năm để sống ở nước ngoài. Đó là những trải nghiệm làm giàu cuộc sống mà nhiều người không thể có được khi nghỉ hưu theo kiểu truyền thống.

6. Khởi nghiệp sau khi độc lập tài chính

Jillian bắt đầu kinh doanh sau khi đạt được độc lập về tài chính. Đó là lý do thu nhập hiện tại của cô thậm chí còn cao hơn trước khi nghỉ hưu.

Cô sở hữu một blog tài chính, đưa ra các lời khuyên dạy những người khác thủ thuật để có thể nghỉ hưu sớm. Cô thẳng thắn chia sẻ: "Tôi từng mơ ước trở thành một nhà văn hoặc một diễn giả và phải đến sau khi nghỉ hưu thì tôi mới đạt được giấc mơ của mình".

Sau khi vươn tới tự do tài chính, Jillian đã có nhiều thời gian hơn để khám phá bản thân và làm những gì cô thực sự yêu thích.

Theo: Forbes

Chia sẻ
Đọc thêm