Những tình huống bạn gặp trong giấc mơ sẽ tiết lộ gì về sức khỏe tâm thần của bạn?

Giấc mơ có ý nghĩa thiết yếu với sức khỏe và trạng thái tích cực cả về thể chất lẫn cảm xúc và tinh thần.

Những giấc mơ hay những cơn ác mộng xảy ra khi bộ não xử lý những thứ mà chúng ta trải nghiệm trong vài ngày qua.

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua những cơn ác mộng kinh hoàng. Bạn có thể bừng tỉnh giấc với mồ hôi lạnh vã ra đầm đìa ngay giữa đêm. Cho dù mơ thấy bị rượt đuổi, bị ngạt thở hay bị giam cầm, những cơn ác mộng có thể khiến nhịp tim tăng nhanh. Nhưng một khi vượt qua được cảm giác hoảng sợ ban đầu, rất nhiều người trong số chúng ta bị thôi thúc bởi sự tò mò muốn khám phá ý nghĩa thực sự của cơn ác mộng.

Từ chỗ bị ngạt thở tới mức bị rượt đuổi - giấc mơ nói gì về sức khỏe tâm thần của bạn? - Ảnh 1.

Theo chuyên gia phân tích giấc mơ, Jane Teresa Anderson, những giấc mơ, hay những cơn ác mộng, xảy ra khi não bộ xử lý những thứ mà chúng ta đã trải nghiệm trong vài ngày qua. Hành động nằm mơ có ý nghĩa thiết yếu với sức khỏe và trạng thái tích cực cả về thể chất lẫn cảm xúc và tinh thần.

Chuyên gia Anderson chia sẻ: "Khi bạn cảm thấy sợ hãi trong một giấc mơ, cơ thể sản sinh ra hormone sợ hãi và phản ứng tự vệ "fight or flight" (đánh hay chạy) – và đó cũng là lý do tại sao bạn lại thức giấc khỏi giấc mơ - giờ có thể xem là một cơn ác mộng - với nhịp tim đập nhanh và bàn tay ướt đầm.

Một cơn ác mộng có thể đem đến cảm giác sợ hãi vô cùng thực và vì thế, việc tìm hiểu ý nghĩa của chúng rất quan trọng. Thật không may, bạn không thể sử dụng từ điển giấc mơ để giải mã những gì mình mơ thấy. Tuy nhiên, có một số đặc điểm mà bạn có thể học để hiểu chính những giấc mơ và ác mộng của mình".

Từ chỗ bị ngạt thở tới mức bị rượt đuổi - giấc mơ nói gì về sức khỏe tâm thần của bạn? - Ảnh 2.

1. Bạn không thở nổi hoặc bị ngạt thở

Đôi khi bạn có cơn ác mộng này khi bị ngạt mũi hoặc hen suyễn nhưng nếu vậy, bạn sẽ thấy chẳng có gì đáng lo ngại. Phổ biến hơn là cơn ác mộng này liên quan tới cảm giác gò bó, bị giới hạn cả về thể chất, cảm xúc, tinh thần hay tâm linh. Điều này cũng có nghĩa là bạn đang trong tâm trạng rất ngột ngạt, nếu kéo dài có thể khiến bạn thu mình lại, dẫn đến trầm cảm. Thấu hiểu những nỗi sợ hãi đó là bước đầu tiên để vượt qua chúng.


2. Bạn không thể cử động nổi

Giấc mơ như thế này đôi khi xảy ra, dân gian gọi là "bóng đè". Khi mơ, các cơ của chúng ta không thể cử động nhiều. Đó là khi tâm trí và cơ thể thiếu đồng bộ trong khoảng vài giây, chúng ta có thể mơ thấy như mình bị liệt. Nếu chuyện này xảy ra, chỉ cần hít thở một cách bình tĩnh và biết rằng, nó sẽ qua mau thôi.

Xét về khía cạnh sức khỏe, có thể cảm xúc hoặc tinh thần của bạn đang bị tổn thương. Do bệnh tật về thể xác có thể xuất hiện sau những căng thẳng tinh thần nên hãy chăm vận động, tăng cường sự linh hoạt để tránh những cơn ác mộng này.

Từ chỗ bị ngạt thở tới mức bị rượt đuổi - giấc mơ nói gì về sức khỏe tâm thần của bạn? - Ảnh 4.

3. Sự xâm nhập

Một cơn ác mộng thường gặp khác là ai đó đột nhập vào nhà hoặc phòng ngủ của bạn. Một số người mơ thấy việc này vài ngày trước khi trải nghiệm triệu chứng bị cảm, cúm. Trong những trường hợp đó, tâm trí đang mơ có thể đã nhận biết giai đoạn sớm khi vi khuẩn hay virus xâm nhập cơ thể.

Do bệnh tật trên cơ thể có thể xuất hiện sau những áp lực tinh thần nên khi gặp những giấc mơ như này thì hãy kiểm tra xem hệ miễn dịch của bạn có bị tổn thương không.

Từ chỗ bị ngạt thở tới mức bị rượt đuổi - giấc mơ nói gì về sức khỏe tâm thần của bạn? - Ảnh 5.

4. Bạn bị thương bởi một cơn sóng thần

Chủ đề thường thấy trong những cơn ác mộng này có thể phản ảnh nỗi sợ hãi và cảm giác hoàn toàn bị choáng ngợp bởi một cuộc tấn công dữ dội không thể tránh khỏi, như sóng thần chẳng hạn.

Mỗi giấc mơ mang tính độc đáo, riêng biệt. Phần lớn mọi người liên tưởng nước trong mơ với dòng chảy cảm xúc – vì đặc tính nước chảy như cảm xúc vậy. Từ khía cạnh sức khỏe, mơ thấy sóng thần có thể là gợi ý để bạn tạo ra những giới hạn lành mạnh cho việc mình đang làm hay tìm kiếm trị liệu cho những vấn đề liên quan đến cảm xúc, tinh thần của mình. Do cơ thể thường theo sau tâm trí nên bạn cũng nên kiểm tra xem mình có bị ứ đọng dịch ở bộ phận nào trong cơ thể không.

Từ chỗ bị ngạt thở tới mức bị rượt đuổi - giấc mơ nói gì về sức khỏe tâm thần của bạn? - Ảnh 6.

5. Bạn đang trong một chiếc ô tô hoàn toàn không thể điều khiển được nữa

Kiểu ác mộng này liên quan tới nhiều tình huống khác nhau trong thực tế. Từ đó, bạn có thể nhận ra qua giấc mơ, nơi nào bạn cảm thấy mất kiểm soát hay sợ bị mất kiểm soát.

Nếu bạn sợ bị mất kiểm soát một số lĩnh vực trong cuộc sống, cơn ác mộng có thể minh họa vấn đề này bằng hình ảnh bạn cố hết sức để lái chiếc xe nhưng không thể kiểm soát nổi. Một chiếc ô tô bị mất phanh trong mơ có thể giúp bạn hiểu áp lực mà bạn tự đặt lên vai mình.

Xét trên khía cạnh sức khỏe, hãy tự hỏi xem làm cách nào để bạn thư giãn, thả lỏng hay nghỉ ngơi nhiều hơn bởi nếu không, bạn có thể phải đối mặt với một chấn thương về thể xác, tinh thần, cảm xúc hay tâm linh hoặc tất cả những thứ này.

(Nguồn: Shape)

Chia sẻ
Đọc thêm