Những "thủ phạm" khiến tay bạn hay bị xước măng rô
Xước măng rô là hiện tượng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, xuất hiện tại rìa móng tay, gây đau, rát, khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng phiền toái này:
- Do cơ thể thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin C, trong nhiều trường hợp được xác định còn do thiếu calci, acid folic… khiến da tay, chân bong tróc.
Thường xuyên bị xước măng rô có thể do cơ thể thiếu viatmin C. Ảnh minh họa.
- Do trong quá trình làm việc nhà như rửa chén, giặt đồ, lau dọn… tay phải tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa.
- Do thói chị em thích làm đẹp, lấy khóe móng tay quá sát gây nên tình trạng da tay bị rách nham nhở.
- Do bị viêm da, nấm da, bệnh Eczema, gây tổn thương phần da quanh móng tay, làm tổn thương gốc móng tay, làm xuất hiện những đường gờ ngang.
- Một số khác thì có hiện tượng xước móng rô mỗi khi sắp tới kỳ nguyệt san, nội tiết buồng trứng tăng cao đột ngột dẫn đến giãn mao mạch, có khi còn gây mẩn ngứa da hoặc nổi mụn trên mặt. Với trường hợp này thì không nên can thiệp nhiều, chỉ cần chờ qua kỳ nguyệt san hoặc khi buồng trứng trở nên ổn định hơn (sau khi lập gia đình, sinh con) thì sẽ hết.
Lấy khóe móng tay quá sát cũng là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị xước măng rô. Ảnh minh họa.
Nên thực hiện những điều sau:
- Khi bị xước măng rô cần dùng bấm để bấm sát phần da bị bong tróc. Lưu ý, bạn nên vệ sinh kéo trước khi cắt với cồn để tránh nhiễm trùng.
- Điều chỉnh chế độ ăn như: bổ sung các chất giàu vitamin C (cam, quýt, bưởi, dưa bở, rau cải, mùi tây, dâu tây…), vitamin E có trong quả bơ để nuôi dưỡng tái tạo da, thực phẩm giàu acid folic (cá, các loại rau có màu xanh thẫm, hoa lơ xanh, gan động vật (bò, gà, lợn), các hạt nảy mầm (mầm lúa mì, mầm lúa, giá đỗ…)
- Chọn chất tẩy rửa có độ kiềm nhẹ, không gây hại cho da tay, đi găng tay khi phải tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa, xà phòng.
- Thường xuyên ngâm tay nước muối ấm vào buổi tối và sử dụng một số loại sữa dưỡng da có tác dụng tạo độ ẩm, làm mềm da tay.