Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe

MH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dọn dẹp nhà sẽ giúp không gian sống thêm sạch sẽ. Tuy nhiên, trong quá trình làm sạch không gian, đừng mắc phải những sai lầm đã trở thành thói quen của nhiều người. Những thói quen ấy đều có hại cho sức khỏe dù bạn dọn nhà sạch đến đâu.

Với những ai yêu thích sống trong môi trường trong lành, sạch sẽ, chắc chắn sẽ tìm những giải pháp hữu ích để làm sạch nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, có những "thói quen xấu" ngăn cản khả năng hoàn thành công việc hiệu quả hơn cũng như gây hại cho ngôi nhà, sức khỏe của mọi người.

Hãy tạo nên một không gian sạch với những thói quen khoa học hơn khi tránh được những việc làm sai lầm khi dọn nhà được liệt kê dưới đây.

1. Để giấy lộn xộn tích tụ

Trong quá trình dọn nhà, bạn thường thấy các hóa đơn, bài báo hay các thông báo sinh hoạt…, bạn thường có thói quen cất chúng ở những ngăn kéo, kệ đựng đồ để tiện lợi cho việc làm sạch nhà. Thói quen này có thể khiến bạn gặp khó khăn khi tìm kiếm giấy tờ. Vì thế, hãy bỏ ngay thói quen này bằng cách ghi tên một ngăn kéo cố định làm chức năng lưu trữ đồ.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

2. Đừng chất đống khăn ướt hay bó rèm tắm lại

Khăn sau khi sử dụng có thể được dồn vào một góc vì lười mang vào phòng giặt. Rèm phòng tắm vừa sử dụng vẫn còn đọng nước liền được bó lại để tạo sự gọn gàng. Những việc làm này sẽ khiến phòng tắm dễ sinh nấm mốc. Hãy giặt khăn sau khi sử dụng hoặc treo chúng lên để chúng nhanh chóng khô ráo. Rèm phòng tắm cũng cần giữ khô ráo trước khi bó lại.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

3. Sử dụng quá nhiều sản phẩm tẩy rửa

Bạn có hàng tá loại tẩy rửa để làm sạch từng khu vực chức năng. Chúng thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nếu một sản phẩm tẩy rửa dư thừa không được rửa sạch hoàn toàn, cặn bẩn sẽ trở thành nam châm khiến các chất bẩn, bụi bặm bị giữ lại. Hãy đọc kỹ hướng dẫn các chất tẩy rửa và chỉ sử dụng đúng lúc, đúng cách.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

4. Làm sạch nhà bằng dụng cụ bẩn

Sau khi hút bụi hay lau nhà, hoặc lau chùi vật dụng, bạn không có thói quen làm sạch những dụng cụ này. Đây cũng là cách khiến nhà dù làm sạch vẫn cảm giác rất bẩn và không được thơm tho. Hãy vệ sinh dụng cụ thật kỹ sau khi làm sạch nhà và định kỳ thay thế chúng khi hết hạn.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

5. Sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch toàn bộ phòng tắm

Khăn lau khử trùng dùng một lần để lau bồn rửa. Tuy nhiên, chúng không chứa đủ chất khử trùng để bạn tận dụng lau toàn bộ phòng tắm. Khi bạn dùng khăn để lau bệ ngồi hay tay cầm của bồn cầu, chất khử trùng không còn nữa khiến bạn có thể đang làm lây lan vi khuẩn sang các bề mặt khác.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 5.

6. Để bát đĩa bẩn vào bồn rửa

Sẽ mất bao lâu để bỏ đồ dùng vào máy rửa bát thay vì bồn rửa? Để bát đĩa bẩn trong bồn rửa sẽ khiến khu vực này sinh sôi vi khuẩn nhanh chóng. Hãy đặt bát đĩa vào máy rửa bát thay vì để quá lâu ở bồn rửa.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 6.

7. Mang giày đi bên ngoài vào trong nhà

Chỉ mất vài giây để bạn tháo bỏ giày cất vào khu vực đựng giày khi đi từ bên ngoài vào. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ để hút bụi. Không những thế, giày dép có thể mang vi khuẩn, vi trùng ở ngoài vào nhà.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 7.

8. Lưu trữ các sản phẩm làm sạch không đúng cách

Bạn dành một nửa thời gian để dọn dẹp nên có thể tập hợp khá nhiều các dụng cụ, sản phẩm làm sạch vào một góc. Nếu không phân chia và lưu trữ hợp lý bằng cách tách biệt chúng cho từng khu vực, vi khuẩn sẽ lây lan qua dụng cụ khiến bạn làm sạch nhà không hiệu quả.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 8.

9. Tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Bất kỳ thứ gì có thể "nhét" vào tủ là bạn sẽ cho ngay vào giống như một ngăn kéo đựng đồ lặt vặt. Hãy tìm cách sử dụng tủ lạnh khoa học, tránh bỏ quá nhiều thức ăn thừa hoặc mua quá nhiều thực phẩm để trong một thời gian dài. Bạn sẽ khiến các loại thực phẩm lây chéo vi khuẩn khi không bảo quản đúng cách cũng như gây hại cho sức khỏe khi dùng thực phẩm lâu ngày.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 9.

10. Không đọc hướng dẫn sử dụng chất tẩy rửa

Các loại chất tẩy rửa nếu muốn phát huy công dụng cần đọc hướng dẫn sử dụng. Không phải các loại đều sử dụng giống nhau.

11. Quét nhà trước khi hút bụi

Đôi khi bạn nghĩ rằng việc quét nhà sơ qua sẽ khiến không gian sống được sạch tuyệt đối khi hút bụi. Tuy nhiên, việc quét nhà hoặc lau bụi sẽ khiến các loại bụi nhẹ bị tung bay khắp nơi, bám vào nội thất và các vật dụng treo tường khiến nhà thêm bẩn. Hãy hút bụi ngay khi bụi đang ở dưới sàn. Việc sau đó mới là dùng khăn lau.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 10.

Những thói quen khi dọn nhà nên bỏ ngay để không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 12.


Chia sẻ
Đọc thêm