Những thói quen ăn uống không có lợi

Nếu mắc phải một trong những thói quen xấu như vừa ăn vừa di chuyển, ăn quá nhanh, bỏ qua bữa sáng, lạm dụng đồ hộp thì bạn phải xem lại nhé!

Vừa ăn vừa di chuyển

Ăn trong khi đi lại (lái xe, dạo phố, đi mua sắm) sẽ khiến bạn ít quan tâm đến thành phần thực phẩm đang dùng. Bạn sẽ khó cảm nhận hương vị của thức ăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây đau dạ dày.Bạn nên chủ động xây dựng thời gian biểu cụ thể cho việc ăn uống. Nếu phải ăn thật nhanh, hãy chọn món có nhiều rau và thịt nạc.

Ăn quá nhanh

Nuốt thức ăn quá nhanh có thể gây cho bạn những rắc rối về dạ dày và bụng bởi vì bạn sẽ không thể nhai kỹ đồng thời nuốt quá nhiều không khí. Nếu thời gian thức ăn lưu lại ở miệng quá ngắn, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Cuối cùng, ăn quá nhanh làm cho não không theo kịp các hoạt động của dạ dày. Gần đây, những nghiên cứu cho thấy phụ nữ có bữa ăn kéo dài 30 phút sẽ giảm được 10% năng lượng hấp thu so với những người chỉ ăn trong 10 phút.Bỏ qua bữa sáng

Theo các nhà dinh dưỡng, đường huyết thường hạ thấp vào nửa đêm và gần sáng. Vì thế, trước khi bạn ăn sáng, bộ não phải hoạt động trong trạng thái thiếu năng lượng.

Theo đó, khả năng nhận thức, trí nhớ sẽ được tăng cường nếu bạn cung cấp năng lượng cho bộ não mệt mỏi sau một đêm. Bạn nên ăn ngay sau khi thức dậy một đến hai giờ, khẩu phần tốt nhất bao gồm: ngũ cốc, protein, rau xanh và hoa quả.Lạm dụng đồ hộp

Thực phẩm đóng gói như: thịt đông lạnh, đồ hộp, các món ăn chế biến sẵn… có thể chứa nhiều thành phần không được khuyến khích như: mỡ, đường, muối hoặc năng lượng vượt quá giới hạn. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm trên.

Theo Thanh Niên
Chia sẻ
Đọc thêm