Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật "động trời" chìm sâu dưới đáy đại dương

Không chỉ là nơi trú ngụ của vô vàn sinh vật biển, thậm chí còn có những con thủy quái đáng sợ, đại dương bao la còn ẩn chứa cả những thứ như thế này.

1. Dwarka - Ấn Độ

Nằm ở độ sâu 21,3m dưới đáy biển gần hòn đảo có người sinh sống, thành phố cổ dưới nước Dwarka là một kho báu khảo cổ thật sự đáng khám phá. Các nhà khảo cổ cho rằng thành phố này đã được xây dựng từ 9.000 đến 12.000 năm trước. Nơi đây có ​​một loạt các tòa nhà khác nhau và một mạng lưới đường phố, một cảng biển và các bức tường bảo vệ làm bằng đá sa thạch.

Các neo đá lớn ở đây cũng chứng tỏ việc giao thương với nước ngoài đã diễn ra ở Dwarka trong suốt quãng thời trung cổ.

Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật động trời chìm sâu dưới đáy đại dương - Ảnh 1.

Thành phố Dwarka chìm sâu dưới đáy đại dương.

2. Thành phố Sư Tử - Hồ Thiên Đảo, Trung Quốc

Thành phố Sư Tử (theo tên dãy núi Sư Tử bao quanh) đã từng là một trung tâm chính trị và kinh tế ở miền đông Trung Quốc. Nó đã bị nhấn chìm vào năm 1959 để nhường chỗ cho một hồ nước nhân tạo và trạm thủy điện. Thành phố này đã bị lãng quên trong hơn 50 năm trước khi được khám phá lại vào năm 2011.

Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật động trời chìm sâu dưới đáy đại dương - Ảnh 2.

Tượng sư tử lớn dưới đáy biển.

Nằm ở độ sâu 25 đến 40m dưới mặt hồ Thiên Đảo xanh trong, thành phố này có những cầu thang bằng gỗ và những nhà gạch được bảo toàn nguyên vẹn. Thành phố Sư Tử đã trở thành điểm đến nổi tiếng đối với những người đam mê lặn.

3. Baia - Italy

Bạn có phải là người yêu thích những bức tượng La Mã cổ đại, tranh khảm và di vật? Nếu có thì Baia là điểm đến thú vị dành cho bạn. Một phần của di tích đã được các nhà khảo cổ học khám phá ra và ngày nay Baia đã ngày càng trở thành điểm đến nổi tiếng dành cho những du khách tìm kiếm sự phiêu lưu.

Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật động trời chìm sâu dưới đáy đại dương - Ảnh 3.

Nếu đi trên một chiếc thuyền đáy bằng kính, bạn có thể trông thấy các báu vật khảo cổ dưới nước. Một lựa chọn khác là đi thuyền cao su và sẽ có một thợ lặn mang camera xuống nước, cho bạn một cái nhìn tổng quát về di tích. Và nếu bạn là một người yêu thích sự phiêu lưu mạo hiểm, tốt nhất là hãy tự mình lặn xuống để trực tiếp ngắm nhìn kỳ quan cổ đại này.

4. Pavlopetri - Hy Lạp

Nếu bạn thích khám phá và tìm hiểu về nền văn minh Hy Lạp cổ đại, thì thành phố cổ Pavlopetri, nằm ngoài khơi bờ biển phía Nam Laconia ở Peloponnese (Hy Lạp) là địa điểm không thể bỏ qua. Pavlopetrioff được xây dựng khoảng 5.000 năm trước, khiến nó trở thành một trong những thành phố dưới đáy biển lâu đời nhất trên thế giới.

Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật động trời chìm sâu dưới đáy đại dương - Ảnh 4.

Kể từ khi thành phố được tìm thấy vào năm 1967, các nhà khảo cổ và khách du lịch dường như bị mê hoặc bởi các hiện vật được bảo tồn rất tốt, bao gồm cả những đồ gốm. 

Điều khiến Pavlopetri nổi bật là nó được xây dựng gần như là một thành thị hoàn chỉnh, bao gồm ít nhất 15 tòa nhà. Cũng có bằng chứng rằng nơi đây đã từng là nhà sản xuất hàng dệt may lớn, với một số thiết bị còn nguyên vẹn.

5. Di tích cổ Yonaguni - Nhật Bản

Được phát hiện vào năm 1986, di tích Yonaguni bao gồm một loạt các khối đá nguyên khối xuất hiện như thể chúng được hình thành bên sườn núi. Tuy nhiên, có một cuộc tranh luận đáng kể về việc liệu chúng được tạo nên bởi con người hay do vận động kiến tạo của tự nhiên. Một số nhà khảo cổ học đã ước tính rằng các khối đá đã có 10.000 năm tuổi. Nếu vậy, chúng sẽ là những cấu trúc nhân tạo lâu đời nhất trên thế giới, thậm chí hơn cả các kim tự tháp Ai Cập.

Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật động trời chìm sâu dưới đáy đại dương - Ảnh 5.

Nếu bạn khám phá Yonaguni bằng cách lặn xuống nước vào mùa đông, bạn có thể bắt những con cá mập đầu búa!

6. Antirhodos - Alexandria, Ai Cập

Hòn đảo dưới nước cổ đại này được cho là đã bị nhấn chìm do động đất vào khoảng thế kỷ thứ 4, và được tìm thấy vào năm 1996 gần bến cảng Alexandria. 

Ngoài vị trí của Ngọn hải đăng Alexandria - một trong những Kỳ quan Cổ đại của thế giới đã bị coi là mất tích mãi mãi, các nhà thám hiểm còn tìm thấy một cung điện bằng đá cẩm thạch được xây dựng vào thế kỷ 3 trước Công nguyên. Cung điện được cho là thuộc về nữ hoàng Cleopatra. Cung điện không đầy đủ của Mark Antony (người tình của Cleopatra) cũng nằm trên Antrihodos. Trang sức, bình gốm và thậm chí các thuyền chở hàng hóa cổ đã được tìm thấy trên hòn đảo này.

Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật động trời chìm sâu dưới đáy đại dương - Ảnh 6.

Tin tốt là hòn đảo chỉ cách mặt nước vài mét, điều này khiến cho việc khám phá nó rất dễ dàng ngay cả đối với những người mới bắt đầu học lặn.

7. Atlit-Yam - Israel

Địa hình thuộc thời kỳ đồ đá mới dưới nước này được phát hiện vào năm 1984 ngoài khơi Atlit gần Haifa, và ước tính được xây dựng vào giữa những năm 6900 đến 6300 trước Công nguyên. Các cuộc khai quật đã phát hiện ra những ngôi nhà, giếng xây bằng đá, những trang thiết bị nghi lễ, hiện vật và mộ có xương. Di tích này cung cấp bằng chứng rõ ràng nhất về nơi mà con người đã thực hiện chuyển đổi từ hình thức săn bắn sang định cư nông nghiệp.

Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật động trời chìm sâu dưới đáy đại dương - Ảnh 7.

8. Thành phố xoắn ốc Ocean Spiral, kiểu mẫu thành phố nằm dưới biển trong tương lai - Nhật Bản

Ocean Spiral là một ý tưởng xây dựng độc đáo được đề xuất bởi Tập đoàn Shimizu của Nhật Bản. Đây là giải pháp đưa ra cho những vấn đề lương thực, năng lượng, nước, ô nhiễm không khí và các cuộc khủng hoảng tài nguyên. Thành phố sẽ bao gồm một quả cầu lớn được gọi là "Vườn xanh" có thể chứa 75 tầng dành cho nhà ở, thương mại, tiếp khách và các cơ sở nghiên cứu. Một khối kiến trúc xoắn ốc - điều chỉnh các chức năng cần thiết để cho phép Ocean Spiral hoạt động trên biển - sẽ nối “Vườn xanh” với "Nhà máy Trái đất" nằm trên bờ biển.

Những thành phố bí ẩn tiết lộ nhiều bí mật động trời chìm sâu dưới đáy đại dương - Ảnh 8.

Mặc dù để ý tưởng này đi vào thực tiễn sẽ phải mất hàng thập kỷ nữa, nhưng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về những điều thú vị có thể xuất hiện trong tương lai!

(Nguồn: brainberries)

Chia sẻ
Đọc thêm