Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng viên tránh thai kết hợp

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bạn chưa muốn có em bé, bạn dự định sử dụng viên tránh thai kết hợp (VTTKH) nhưng lại có nhiều vấn đề khiến bạn vô cùng băn khoăn cần được tư vấn và giải đáp. Hãy tham khảo ngay những thông tin sau để có thể chủ động tránh thai mọi lúc nhé.

Thuốc viên tránh thai kết hợp liều thấp là gì?

Viên thuốc tránh thai kết hợp có thành phần nội tiết tố kết hợp, gồm estrogen và progestin ở dạng tổng hợp. Estrogen trong viên tránh thai kết hợp phổ biến là ethinylestradiol. Thuốc viên tránh thai kết hợp liều thấp có hàm lượng ethinylestradiol (EE) ≤50µg. Hàm lượng EE càng thấp và vẫn đảm bảo được hiệu quả tránh thai sẽ giúp giảm tác dụng phụ càng nhiều. Hiện nay liều thấp EE trong viên thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày là 30µg hoặc 20µg.

Các nội tiết tố trong thuốc viên tránh thai kết hợp có 3 công dụng khác nhau giúp tránh thai:

- Ngăn cản sự rụng trứng

- Làm cô đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung

- Làm mỏng niêm mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Có phải tất cả các thuốc viên tránh thai kết hợp đều giống nhau?

Không phải. Vì các loại thuốc viên tránh thai kết hợp khác nhau ở:

- Thành phần progestin: 4 thế hệ progestin như levonorgestrel, desogestrel, drospirenone… Thuốc tránh thai có dạng progestin thế hệ mới như drospirenone giúp đem lại lợi ích ngoài tránh thai khác nhau: hạn chế tăng cân do giữ nước, hoặc giúp giảm mụn trứng cá, giúp điều trị hội chứng rối loạn tâm lý tiền kinh nguyệt.

- Hàm lượng ethinylestradiol khác nhau: ethinylestradiol 20µg hoặc 30µg

- Liệu trình uống thuốc khác nhau: 21/7, 24/4

Tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi của phụ nữ, sẽ có những loại thuốc phù hợp riêng.

Uống thuốc viên tránh thai kết hợp có làm tăng nguy cơ ung thư không?

Sự thật là thuốc viên tránh thai kết hợp làm giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư nói chung. Các nghiên cứu đã chứng minh sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng

- Thời gian sử dụng thuốc càng dài, nguy cơ ung thư càng giảm.

- Khi ngưng sử dụng thuốc, nó còn có hiệu quả bảo vệ ít nhất vài năm sau đó.

Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng viên tránh thai kết hợp - Ảnh 1.

(Sử dụng viên tránh thai kết hợp lâu dài giúp giảm nguy cơ phát triển của các bệnh lý ung thư hiệu quả)

Uống thuốc viên tránh thai kết hợp có gây tăng cân không?

Hiện tại các nghiên cứu lâm sàng chưa có bằng chứng về thuốc viên tránh kết hợp gây ảnh hưởng lâu dài lên cân nặng của chị em phụ nữ.3

Một số phụ nữ có thể gặp biến động nhỏ về cân nặng do tác dụng phụ giữ nước của một số viên thuốc tránh thai kết hợp, gây nên tình trạng tăng cân tạm thời4. Tuy nhiên thuốc viên tránh thai kết hợp thế hệ mới với thành phần drospirenone có đặc tính antimineralcorticoid giúp hạn chế tình trạng tăng cân do giữ nước.

Có thể uống viên tránh thai kết hợp trong bao lâu?

Theo khuyến cáo của WHO: ở những phụ nữ không có yếu tố nguy cơ có thể bắt đầu uống thuốc viên tránh thai kết hợp với mục đích tránh thai trong suốt giai đoạn có khả năng sinh đẻ, độ tuổi từ dậy thì đến tuổi mãn kinh.

Theo khuyến cáo của ACOG (2006): phụ nữ khỏe mạnh không kèm hút thuốc lá, có thể tiếp tục sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp đến 50-55 tuổi sau khi cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. 5

Muốn ngưng dùng viên tránh thai kết hợp thì phải làm gì?

Lý tưởng là nên ngưng thuốc sau khi uống viên cuối cùng trong vỉ để tránh tình trạng thay đổi ngày có kinh. Nếu người phụ nữ chưa muốn mang thai thì nên dùng biện pháp tránh thai khác, vì khi ngừng thuốc thì khả năng có thai sẽ trở lại bình thường ngay. Tư vấn để phụ nữ biết và không lo lắng nếu chưa có kinh nguyệt liền. Một vài người cần vài tháng trước khi có kinh nguyệt lại.

Hiện nay, tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam ngày một tăng cao đến mức báo động. Trước tình hình đó, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ đã phối hợp với Tổng Cục Dân Số dưới sự tài trợ của Công Ty Bayer Việt Nam đã tổ chức chuỗi chương trình "Chung tay vì sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt Nam", chủ đề "Phụ nữ sống chủ động" với thông điệp "Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức" nhằm mục đích tiếp cận và tuyên truyền thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản cho đến phụ nữ ở khắp Việt Nam. Chuỗi chương trình sẽ giúp phụ nữ nâng cao ý thức, chủ động trong cuộc sống cũng như chủ động tránh thai an toàn, mở ra cơ hội để mọi người có thể phát huy hết tiềm năng cá nhân của mình.Chia sẻ
Đọc thêm