Tư vấn sức khỏe tình dục:

Những thắc mắc phổ biến về lần "quan hệ" đầu tiên

Cảm giác đau trong lần "quan hệ" đầu tiên là bình thường đối với rất nhiều chị em và bạn hoàn toàn vẫn có thể có thai trong lần "quan hệ" đó.

Thưa bác sĩ, em năm nay 20 tuổi và chuẩn bị kết hôn. Do điều kiện gia đình nên em kết hôn hơi sớm vì thực sự cho tới bây giờ em cũng không có nhiều kiến thức về chuyện phòng the hay sinh sản. Sau khi kết hôn, vợ chồng em muốn có con luôn. Nhưng em nghe nói, lần quan hệ đầu tiên sẽ rất đau và rất khó có con. Chuyện không thể có con ngay ở "lần đầu tiên" cũng không quá quan trọng nhưng nếu bị đau thì em rất sợ. 

Em mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em làm sao để "lần đầu tiên" đó không quá đau và diễn ra thuận lợi nhất. Vì em muốn mọi chuyện suôn sẻ để em nhanh có em bé hơn. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Mỹ Linh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Mỹ Linh thân mến!

Với hầu hết chị em, "lần đầu tiên" có một vai trò quan trọng trong đời sống tình dục. Không chỉ liên quan đến vấn đề trinh tiết, cảm xúc mà nó còn có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tình dục về sau này. Tuy nhiên, trải nghiệm trong "lần đầu tiên" này lại có thể khác nhau ở mỗi chị em, có những người cảm thấy rất nhẹ nhàng trong khi có người lại chật vật, gặp những khó khăn hoặc đau đớn.

Cảm giác đau trong lần quan hệ đầu tiên cũng là hết sức bình thường và xảy ra đối với rất nhiều chị em. Cảm giác đau chủ yếu là lúc màng trinh bị rách. Tuy nhiên, rách màng trinh không phải là nguyên nhân duy nhất gây đau khi "quan hệ".

Những thắc mắc phổ biến về lần "quan hệ" đầu tiên 1
Rất nhiều chị em thiếu kiến thức về tình dục. Ảnh minh họa
 
Xét về nguyên nhân khiến bạn gái đau trong lần quan hệ đầu tiên thì có thể chia ra thành 2 nhóm: 

Đau do tâm lý:
 
- Chưa sẵn sàng, màn "dạo đầu" chưa được chuẩn bị kĩ lưỡng khiến cho âm đạo của người phụ nữ bị khô, gây khó khăn cho việc "quan hệ".
 
- Tâm trạng lo lắng, căng thẳng cũng có thể khiến chị em khó thả lỏng cơ thể để quan hệ. Từ đó có thể gây cảm giác đau do sự co thắt âm đạo gây nên - trường hợp này rất phổ biến. 
 
Do thể chất: Những bất thường ở cơ quan sinh dục như dị dạng, nhiễm trùng đường sinh sản, dị ứng với chất bôi trơn, hay có sẹo từ những vết thương, vết mổ cũ... đều có thể gây ra sự đau đớn mỗi lần có quan hệ tình dục. 
 
Cũng giống như bạn, đa số chị em bị đau trong lần quan hệ đầu tiên và hầu hết đều là xuất phát từ yếu tố tâm lý. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần giải tỏa tâm lý, hãy coi chuyện này là bình thường, không cần thiết phải căng thẳng hay quan trọng hóa trong cách thể hiện.
 
Căng thẳng, lo lắng sẽ làm cho các cơ âm đạo không thả lỏng được nên việc quan hệ cũng khó khăn hơn. Vì vậy, để giảm những cơn đau, bạn cần giải tỏa được yếu tố tâm lý của mình.
 
Ở "lần đầu tiên", tư thế quan hệ kiểu truyền thống được nhiều cặp đôi lựa chọn hơn cả. Nhưng tư thế nào phù hợp nhất còn tùy thuộc vào sự thoải mái của các cặp đôi, không phải ai cũng như nhau. Một điều khác bạn cần lưu ý là bạn hoàn toàn vẫn có thể có thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên nếu như mọi chuyện diễn ra thuận lợi (trứng gặp được tinh trùng). Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thụ thai trong "lần đầu tiên" này. Vì vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng dẫn đến căng thẳng tâm lý. Tốt nhất, bạn nên giải tỏa tâm trạng để thật thoải mái thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. 
 
Nếu sau nhiều lần, thử nhiều cách mà cả hai vẫn gặp khó khăn thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên sản phụ khoa để được giúp đỡ cụ thể, phù hợp nhất.
 
Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!
Chia sẻ
Đọc thêm