Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute"

Quỳnh Trân,
Chia sẻ

Tất cả những tác phẩm điêu khắc này đều được làm bằng tay bởi anh Trần Giang Nam, hiện là giáo viên dạy mỹ thuật - kiến trúc tại quận 10, TP.HCM

Vừa dạy học, vừa sáng tạo nghệ thuật

Trần Giang Nam nổi tiếng với hơn 300 tác phẩm với kích thước được tính bằng milimet, centimet nhưng chúng hiếm khi được trưng bày. Bởi cứ làm xong, anh đều đem tặng bạn bè hoặc bán ra nước ngoài khi khách đặt mua.

Khi được hỏi sao anh không mở một tiệm chuyên bán những tác phẩm siêu nhỏ của mình, có thể anh sẽ giàu to . Anh cười và nói:
 "Khi đã thương mại hóa thì sẽ không còn nghệ thuật nữa. Tôi chỉ bán hoặc tặng các tác phẩm của mình cho những người quen biết hoặc bạn bè thân thiết. Cũng có khi tôi làm theo nhu cầu của khách chứ chưa nghĩ đến việc sẽ trưng bày tác phẩm và bán đại trà”.

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 1
Chân dung một "Nam siêu nhỏ" giữa đời thường.

Thời gian rảnh, anh mở lớp dạy luyện thi mỹ thuật - kiến trúc cho các em học sinh, sinh viên để kiếm thêm thu nhập. Nhiều học trò muốn được trở thành “nghệ nhân siêu nhỏ” như thầy, anh cũng không giấu nghề mà còn tận tình hướng dẫn cho họ.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này vẫn chưa ai có thể “nối nghiệp” được anh. Theo Nam, muốn làm được một tác phẩm nghệ thuật "tí hon" này, đầu tiên phải nắm kiến thức, kết cấu, tỉ lệ của các chi tiết nhỏ hình thành nên tác phẩm.

Nếu không vững kiến thức và không có trí tưởng tượng thì sẽ không thể vào nghề được. Sở dĩ Nam có một kiến thức chuyên sâu để làm những tác phẩm này là vì trước đây anh từng học tại trường Huấn luyện bay và Kỹ thuật không quân tại Nha Trang. Đến năm 27 tuổi anh bắt đầu học ngành Mỹ thuật công nghiệp tại Đại học kiến trúc.

Để làm được những tác phẩm trên, anh đã vận dụng cả kiến thức mỹ thuật và kỹ thuật để đem lại sự hoàn hảo cho tác phẩm.

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 2
Thầy giáo Nam trong một buổi dạy học luyện thi tại nhà.

Chế tác từ... linh kiện điện tử

Để làm một chiếc xe máy, xe đạp thì Nam phải làm đầy đủ các chi tiết riêng như khi người ta sản xuất một chiếc xe thực thụ. Nghĩa là anh phải bắt đầu làm niềng, căm, đùm, đèn, bình xăng để ráp vào hoàn chỉnh. Đồ nghề theo anh suốt quãng thời gian từ lúc bắt đầu chỉ có một chiếc kính lúp, kìm, gắp và dao siêu nhỏ tự chế. Bên cạnh đó là các nguyên liệu anh lùng ở chợ điện tử Nhật Tảo như: cuộn dây biến thế, mạch điện bằng đồng, mùn nhựa...

Trên thế giới đã có những nghệ nhân làm nên những tác phẩm mà phải xem qua kính hiển vi mới có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên Nam lại không chọn cho mình cách làm nhỏ vật như thế. Anh chia sẻ:
“Làm qua kính hiển vi thì các vật chỉ thể hiện trên một mặt phẳng, bạn không thể cầm nó và xoay mọi phía để thấy được cái thật từ bên trong của nó. Đôi khi những tác phẩm làm qua kính hiển vi chỉ hoàn hảo ở mặt trước để đánh lừa thị giác mọi người, không phải như các tác phẩm 3D của tôi”.

Khi ghép nối các bộ phận lại với nhau, Nam phải nín thở và tập trung nhìn vào một điểm khá lâu, giữ cho tay không bị run vì chỉ cần một cử động nhẹ là phải làm lại tất cả từ đầu. Có khi đang tập trung nín thở làm thì mẹ gọi xuống ăn cơm, anh giật mình động tay và rớt mất tác phẩm của mình, thế là phải làm lại từ đầu.

Ngày trước, anh sử dụng đá làm nguyên liệu chế tác nhưng không thành công vì bức tượng sắp bước vào giai đoạn hoàn thành thường bị đứt đầu. Vì làm bằng mắt thường nên Nam chỉ có thể làm được dưới ánh sáng trời vào khoảng từ 7 giờ đến 11 giờ sáng. Trong lúc làm thì cũng phải cho mắt nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng sau mỗi lần tập trung quá cao, mắt bị nhức mỏi.


Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 3

Tác phẩm xe Vespa cổ dài khoảng 7mm mà Nam mất năm tháng để hoàn thành.

"Một khách hàng người Mỹ đặt tôi làm một chiếc xích lô, nhưng chỉ làm một chiếc xích lô với đầy đủ chi tiết thì tôi thấy vẫn chưa đủ đặc sắc. Thế nên tôi đặt nó vào một phông nền là bức tường cũ kĩ, ngồi trên xe là một người đang ngủ với chiếc nón lá cụp lại che nửa khuôn mặt. Tất cả đặt trong một chiếc hộp nhỏ như phản ánh một góc cuộc sống cơ cực của người Việt Nam giữa trưa hè, khi nhìn vào sẽ thấy nó lắng đọng hơn. Tôi sáng tạo nên chất sống trong tác phẩm của mình như thế”- Anh Nam kể vể cách thổi hồn cho các tác phẩm của mình.

Những tác phẩm siêu nhỏ khác của Trần Giang Nam do anh và những người bạn chụp lại làm kỷ niệm
:

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 4

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 5

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 6

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 7

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 8

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 9

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 10

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 11

Những siêu phẩm tí hon của một thầy giáo "cực cute" 12
Chia sẻ
Đọc thêm