Những sai lầm về phong thuỷ cầu thang mà gia chủ nên tránh

Theo NHẬT THÙY/VTC News,
Chia sẻ

Để an tâm về ngôi nhà của mình, chuyên gia khuyên nên tránh một số sai lầm về phong thủy cầu thang.

Theo quan niệm phong thủy, cầu thang là mạch khí động ở trong nhà, là nơi truyền tải năng lượng đến các tầng xung quanh nên là phần rất quan trọng.

Những điều nên tránh về phong thủy cầu thang

Chuyên gia phong thủy - kiến trúc sư Phạm Cương nếu một số cách thiết kế cầu thang không phù hợp với phong thủy nên tránh.

Cầu thang đối diện cửa chính

Cầu thang đổ ra cửa chính trong phong thủy được coi là tán tài, hình thành sự xung đột ngạt khí và thoát khí. Mọi người thường tránh kiểu thiết kế này để khỏi lo lắng về tình trạng "tiền vào nhỏ giọt mà tiền ra như nước". Không nên làm cầu thang dốc thẳng ra cửa, bậc cuối cùng nên uốn cong hướng ra không gian khác mà không phải là cửa.

Nếu đã xây dựng cầu thang đối diện cửa chính thì nên bố trí lại phong thủy, như dùng bàn ngăn lại trước cầu thang. Theo chuyên gia Phạm Cương, mẹo này nhằm cản sự thất thoát tiền tài.

Những sai lầm về phong thủy cầu thang mà gia chủ nên tránh - Ảnh 1.

Cầu thang đối diện cửa chính sẽ hao tán tài lộc.

Cầu thang đối diện nhà vệ sinh

Nên tránh để cầu thang đi lên tầng trên mà đâm vào nhà vệ sinh, để tránh sự thất thoát về tài lộc. Nếu nhà chật nên phải làm cầu thang đi xuống đâm vào nhà vệ sinh thì cũng có thể chấp nhận, cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Cầu thang đặt ở trung cung

Trung cung là khu vực quan trọng "nghi tĩnh, bất nghi động". Trung cung quản 8 cung còn lại trong sơ đồ cửu cung của một ngôi nhà, như trái tim của ngôi nhà, vì vậy cần tránh sự xâm phạm. Đặc biệt, những ngôi nhà mang tính an cư lạc nghiệp thì càng nên tránh làm cầu thang ở trung cung.

Những sai lầm về phong thủy cầu thang mà gia chủ nên tránh - Ảnh 2.

Nên tránh đặt cầu thang ở trung cung của ngôi nhà.

Cầu thang hở cổ bậc, cầu thang xương cá

Cầu thang hở cổ bậc hay cầu thang xương cá được coi là thất bại về phong thủy. Các nhà phong thủy cho rằng kiểu cầu thang này tuy đẹp nhưng không đi liền với sự thịnh vượng.

Cầu thang xoắn ốc

Chuyên gia Phạm Cương cho biết, cầu thang xoắn ốc cũng không tốt về mặt phong thủy, nhìn thì đẹp nhưng bị coi là phá tài, tổn đinh, không lợi cho sức khỏe. Phân tích theo quan điểm phong thủy học thì khi vận hành thang, năng lượng bảo tồn rất kém, cấu trúc cứ uốn lượn khiến năng lượng tán ra xung quanh theo chiều hướng lực ly tâm, luồng khí tản ra, ít khi tụ vào tâm.

Cầu thang xoắn ốc nếu đặt vào trung cung thì càng đại kỵ, còn nếu đặt vào vị trí vượng khí thì không tệ. Nhà mặt phố diện tích nhỏ bắt buộc phải làm thang xoắn ốc thì cũng không quá quan trọng.

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy

Nhiều người quan niệm số bậc cầu thang liên quan đến sinh lão bệnh tử, do đó số bậc thang nên tránh rơi vào số 3 hoặc số 4, tuy nhiên chuyên gia phong thủy - kiến trúc sư Phạm Cương cho rằng quan niệm này là sai lầm.

Người phương Đông nghiên cứu triết lý về vận động nên đưa ra chu trình tính bậc cầu thang là 4n+1. Còn người phương Tây nghiên cứu sự vận động của cầu thang thường xem xét sự thuận tiện nên tính số bậc là 2n+1.

Ông Phạm Cương phân tích, cầu thang thường rơi vào nhịp lẻ sẽ tốt hơn. Bước chân thuận lên bậc số 1, bậc số 2 sẽ là chân không thuận, nếu bậc cuối cùng là số lẻ thì khi bước lên một không gian khác bằng chân thuận hơn, mọi người sẽ có tâm lý tự tin, vững vàng hơn.

Trên đây là những yếu tố phong thủy cầu thang mà gia chủ cần tránh để độc giả có cơ sở tham khảo và nghiên cứu thêm.

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Chia sẻ