Những sai lầm mà đến 80% người mắc phải khi thiết kế phòng khách

Khi thiết kế phòng khách, vì mắc phải những sai lầm khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết khiến không gian thiếu đi vẻ đẹp thẩm mỹ tinh tế và ấn tượng.

Khi tiến hành cải tạo, hầu hết chúng ta thường tập trung vào cảm giác, sở thích của bản thân thay vì cần hiểu biết cơ bản về thiết kế. Đây là lý do tại sao kết quả không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi mong muốn của các thành viên trong gia đình.

Chúng tôi cũng đã thu thập những sai lầm phổ biến trong thiết kế phòng khách với mong muốn mọi người có thể rút ra được những kinh nghiệm cơ bản nhất, tránh những điều đáng tiếc vừa tốn công vừa tốn của trong quá trình hoàn thiện nhà.

1. Chỉ lắp đặt ánh sáng trần

Ánh sáng trần khiến căn phòng cũ kỹ đi nhiều, không tạo được bầu không khí ấm áp, cũng không "tô đậm" được những điểm nhấn kiến trúc trong phòng khách. Vì thế, đừng chỉ tập trung thiết kế đèn trần hay đèn chùm ở trung tâm của căn phòng. Bạn nên tạo hệ thống chiếu sáng phù hợp nhất với các ý tưởng thiết kế, trang trí như đèn đọc sách, đèn tường, đèn sàn, đèn trần…

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 1.

2. Chọn sai kích thước của thảm

Một tấm thảm nhỏ luôn mang đến sự mất cân đối cho căn phòng. Vì vậy hãy lựa chọn đúng kích thước thảm cho phòng khách của bạn. Một tấm thảm lớn giúp mở rộng không gian một cách trực quan và nội thất được hoàn thiện.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 2.

3. TV đặt không đúng chỗ

Vị trí tốt nhất cho TV chính là một bức tường trống. Không lắp đặt TV phía trước hoặc gần cửa sổ vì có thể hại cho thị lực và khiến bạn không thể nhìn rõ hình ảnh. Khoảng cách giữa TV và ghế sofa phụ thuộc vào kích thước màn hình: khoảng cách phải bằng 3 – 5 đường chéo. Hãy tính đến điều này khi chọn mua tivi cũng như cách lắp đặt.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 3.

4. Chọn sai chất liệu ghế sofa

Đệm sofa tạo ra bầu không khí ấm cúng và thư thái. Vì thế, khi chọn chúng, hãy cân nhắc xem chất liệu và kết cấu của chúng có phù hợp với vải bọc ghế sofa và ghế bành của bạn hay không.

Nếu đồ nội thất trong phòng khách được làm bằng nhung hoặc vải dán, hãy nói không với vải cotton hoặc vải lanh. Đối với những đồ nội thất nhỏ hơn, hãy chọn những món đồ nhỏ. Một chiếc ghế sofa lớn cho phép kê những chiếc gối lớn để mang đến sự thoải mái cho người sử dụng.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 4.

5. Ghế sofa kê sát tường

Không phải lúc nào sofa cũng nên kê sát tường. Nếu bạn có cơ hội đặt sofa cách xa tường, hãy làm điều đó. Cách này giúp bạn mở rộng không gian một cách trực quan và tạo ra sự thoải mái. Một chiếc ghế sofa sát tường khi có thêm không gian sẽ giống như một phòng tập khiêu vũ hơn là một phòng khách.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 5.

6. Đồ nội thất tối màu với trần nhà thấp

Khi trần nhà thấp, bạn sử dụng nội thất tối màu sẽ khiến căn phòng trông chật chội và tù túng hơn. Chọn ghế sofa nhỏ gọn và chiếc bàn chân vừa phải với màu trung tính sẽ giúp không gian rộng hơn, cao hơn.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 6.

7. Chọn đồ nội thất theo xu hướng, không theo sở thích cá nhân

Chỉ vì đồ nội thất trông đẹp không có nghĩa là sẽ phù hợp với ngôi nhà của bạn. Hãy đảm bảo rằng, những đồ nội thất được chọn sẽ mang lại sự thoải mái cho bạn khi sử dụng.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 7.

8. Đồ đạc không có sự liên kết

Đồ nội thất cồng kềnh, một màu hoặc có sự liên kết không tinh tế đều sẽ khiến không gian phòng khách trở nên lỗi thời.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 8.

9. Ảnh gắn tường có kích thước không phù hợp

Một vài khung ảnh, tranh treo tường không phù hợp với chiều cao và tổng thể không gian đều khiến phòng khách thiếu sự cân đối. Chiều cao hoàn hảo để treo tranh tính từ sàn đến tâm ảnh khoảng 153cm. Nếu bạn có quá nhiều ảnh, một bộ sưu tập treo thay vì những khung đặt ở nhiều góc sẽ là giải pháp tuyệt vời.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 9.

10. Nội thất cỡ lớn

Sau lầm phổ biến nhất là khi mọi người nhét đồ đạc vào phòng không vừa với kích thước tổng, đặc biệt là ghế sofa cỡ lớn khiến căn phòng trông nhỏ hơn rất nhiều. Nếu bạn có một phòng khách lớn thì bạn có thể mua một chiếc sofa rộng rãi. Đối với những phòng khách nhỏ hơn, bạn nên chọn một chiếc sofa hai chỗ ngồi và một đôi ghế bành.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 10.

11. Bỏ bê chức năng phòng khách

Nếu bạn có một căn phòng hình chữ nhật, hãy khéo léo sửa lại hình dạng của nó bằng cách sử dụng tủ hoặc kệ để tạo sự cân bằng. Có thể chọn một vài ý tưởng phân vùng như:

Phòng khách và phòng ngủ - phòng ngủ sẽ luôn gân cửa sổ hơn vì khu vực ngủ vốn dĩ phải xa cửa ra vào.

Phòng khách và bếp – có thể bố trí các khu tùy thích, tuy nhiên nên để bếp gần cửa sổ hơn để nấu nướng thoải mái và có nhiều ánh sáng.

Phòng khách và phòng ăn – nên bố trí phù hợp các không gian, vật dụng cân bằng.

Phòng khách và phòng làm việc tại nhà – phòng làm việc có thể dành một góc nhỏ.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 11.

12. Quá nhiều cây trong phòng

Quá nhiều chậu nhỏ có thể khiến căn nhà chật chội và lộn xộn. Thay vào đó hãy đặt chậu lớn để căn phòng có vẻ rộng hơn, ấm cúng hơn.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 12.

Những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi thiết kế phòng khách - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm