Những "người nhện" dọn rác trên núi Thiên Môn

Ban Thời sự, Theo VTV

Rác thải do khách du lịch xả ra cũng từng là vấn đề lớn trên núi Thiên Môn, nhưng tình hình đang dần được cải thiện bởi những người nhện Trung Quốc.

Ở đâu có con người, ở đó có rác thải, dù là ngay trước cổng trời đi chăng nữa. Thiên Môn Sơn là một ngọn núi nằm trong vườn quốc gia Trương Gia Giới, ở Tây Bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là điểm du lịch đặc biệt nổi tiếng bởi sự hiểm trở, khó đi nhưng bù lại nó đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Rác thải do khách du lịch xả ra cũng từng là vấn đề lớn ở đây.

Chỉ được giữ bằng một sợi dây, lơ lửng trên độ cao 400 mét, anh Dương Phi không phải là một nhân viên vệ sinh bình thường, công việc của người đàn ông 48 tuổi này là thu dọn rác thải nhựa và các loại rác thải khác trên núi Thiên Môn. "Tôi không sợ, hoặc có sợ chỉ là lúc bắt đầu. Bây giờ không sợ gì cả".

Truyền thông địa phương gọi anh Dương và đội vệ sinh của anh là những người nhện, theo tên nhân vật hành động được mọi người yêu thích. Cũng thật dễ hiểu lý do tại sao.

Anh Dương treo mình trên các vách đá dựng đứng, kiên nhẫn nhặt rác thải do khách du lịch xả ra. Túi rác của anh chứa đầy chai nước, bao bì và khăn giấy.

Đội vệ sinh của anh Dương được thành lập vào năm 2010 với nhiệm vụ làm sạch rác thải tích tụ trên núi Thiên Môn, cũng là tình trạng phổ biến tại các điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

Những người nhện dọn rác trên núi Thiên Môn - Ảnh 1.

Hàng quán mọc lên, bán đồ ăn thức uống cho du khách, rồi cuối cùng bao bì có thể được vứt ngay ra đất hoặc ném xuống vách đá.

Các chiến dịch trong trường học và trên truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân cùng với sự gia tăng các thùng rác tái chế tại những địa điểm công cộng.

Anh Dương Phi cho biết: "Khi tôi bắt đầu vào làm, rác nhiều đến mức tôi nhặt 10 thậm chí 20 túi mỗi ngày, nhưng bây giờ, rác ít hơn nhiều, khách du lịch cũng có ý thức hơn".

Như lẽ tất nhiên công việc này đòi hỏi phải có sức khỏe. Lúc ban đầu, sau mỗi ngày làm việc tay anh Dương đau nhức, thậm chí không thể cầm đũa, nhưng bây giờ đã quen hơn nhiều. "Đó không phải là vấn đề lớn, tôi đã quen với điều đó. Không có vấn đề gì nếu tôi phải nỗ lực nhiều hơn một chút để bảo vệ môi trường tại Trương Gia Giới".

Đội người nhện của anh Dương đã thu nhặt 2 tấn rác vào năm 2020, so với 5 tấn của các năm trước, một phần cũng do lượng khách du lịch giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ
Đọc thêm