Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm "cá voi xanh" trên khắp thế giới

MÂY, Theo Helino

Trò chơi đáng sợ này đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, kéo theo rất nhiều nạn nhân tại các quốc gia.

Thử thách Cá voi xanh (Blue Whale Challenge) là một trò chơi truyền thông xã hội có mặt cách đây 3 năm và bắt đầu từ nước Nga. Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 phút sáng mỗi ngày.

Thử thách cá voi xanh đặt ra một loạt các nhiệm vụ khác nhau dành cho người chơi từ sử dụng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay hoặc chân đến xem phim kinh dị cả ngày lẫn đêm để hoàn thành thử thách.

Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm cá voi xanh trên khắp thế giới - Ảnh 1.

Người tham gia thử thách thường dùng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay

Vào ngày cuối cùng, bằng cách tự sát, người chơi sẽ được thừa nhận là kẻ chiến thắng. Đó cũng là ý nghĩa tên gọi của trò chơi, giống như những con cá voi xanh tự nguyện lao lên bãi biển để tự sát.

Nguy hiểm hơn, không chỉ riêng nước Nga, mà trò chơi tự sát Cá voi xanh đã lan rộng sang vùng Châu Á, Châu Âu và Nam Mỹ với tốc độ nhanh đến chóng mặt và không thể kiểm soát.

Trò chơi đáng sợ này đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, kéo theo rất nhiều nạn nhân tại các quốc gia trên Thế Giới.

Nga

Tính tới đầu năm 2016, riêng ở Nga đã có ít nhất 130 thanh thiếu niên thiệt mạng vì trào lưu "Cá voi xanh".

Vào tháng 2/2017, cái chết của hai thiếu niên Nga đã gây nên sự hoảng loạn trong cộng đồng học sinh và phụ huynh nước này. Hai thiếu niên Yulia Konstaninova, 15 tuổi, và Veronica Volkova, 16 tuổi, thành viên trò chơi Cá voi xanh, đã tìm đến cái chết khi nhảy xuống đất từ mái khu nhà căn hộ cao tầng ở thành phố Ust-Ilimsk vùng Siberia của Nga.

Trước đó không lâu, thiếu nữ 14 tuổi khác sống tại Chita, Nga cũng đã nhảy xuống một đường ray tàu và kết liễu đời mình.

Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm cá voi xanh trên khắp thế giới - Ảnh 2.

Hai thiếu niên người Nga đã tìm đến cái chết sau khi chơi Cá voi xanh.

Đầu năm 2018, Maria Vinogradova, 12 tuổi, và anh chị gái của cô bé, Anastasia Svetozarova, 15 tuổi, đã được tìm thấy chết trên một vỉa hè đầy tuyết phía dưới căn hộ của họ ở Izhevsk. Hai chị em được cho là đã nhảy ra khỏi sân thượng từ tầng 10 để tự tử. Khi điều tra điện thoại và máy tính của hai cô bé này, cảnh sát đã phát hiện ra rất nhiều hướng dẫn tự tử từ phần mềm trò chơi "Cá voi xanh".

Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm cá voi xanh trên khắp thế giới - Ảnh 3.
Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm cá voi xanh trên khắp thế giới - Ảnh 4.

2 cô bé dại dột và hiện trường vụ tự sát thương tâm

Mỹ

Nadia, một cô bé 16 tuổi tại Georgia (Mỹ) cũng chọn cách tự tử để kết thúc cuộc đời mình. Cô bé là một nghệ sĩ tài năng, một người em gái, người con và là người bạn được gia đình và bạn bè yêu thương.

Gia đình của Nadia không hề biết gì về Cá Voi Xanh cũng như những hoạt động trên mạng xã hội của Nadia. Họ còn tìm thấy bức thư bằng tiếng Nga khi cô bé còn sống và không hay biết rằng, cô bé có khả năng giao tiếp bằng thứ tiếng này.

Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm cá voi xanh trên khắp thế giới - Ảnh 5.

Những tài liệu liên quan đến "cá voi xanh" mà Nadia để lại

Khi lục tìm lại những bức ký họa của cô bé, người ta tìm thấy những trang vẽ cá voi xanh và dòng chữ "Tôi là một con Cá Voi Xanh", cùng với các bức vẽ là lời tuyên bố tự tử, cách tự làm hại mình, lời chào vĩnh biệt và nhiều dòng nhật ký tiếng Nga khác.

Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm cá voi xanh trên khắp thế giới - Ảnh 6.

Dòng nhật ký cùng bức ảnh "Tôi là một con cá voi xanh" được tìm thấy trong vở của Nadia.

Ấn Độ

Ankan De, 14 tuổi, đến từ thị trấn Anandpur, bang Tây Bengal, Ấn Độ đã được phát hiện tử vong vì ngạt thở trong 1 chiếc túi ni lông trong phòng tắm. Bạn bè của Ankan khai báo với cảnh sát rằng trước đó, cậu bé có chơi trò thử thách Cá voi xanh trên mạng xã hội. 

Một thầy giáo đến từ ngôi trường Ankan theo học cho biết: "Cậu bé rất hiếu động và đã từng thừa nhận trước cha mẹ rằng cậu có tham gia trò chơi Cá voi xanh trên mạng. Cậu bé cũng chia sẻ với bạn bè về trò chơi đó".

Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm cá voi xanh trên khắp thế giới - Ảnh 7.

Ankan De, nạn nhân của trò chơi Cá voi xanh trên mạng

Một cậu bé tên Manpreet Sahan cũng đã nhảy lầu tự tử khi tham gia trò chơi Cá voi xanh đầy nguy hiểm này.

Ngày 4/9/2017, một cô gái 17 tuổi ở Rajasthan, Ấn Độ cũng đã lao từ vách núi xuống hồ ở Jodhpur để hoàn thành thử thách 50 ngày của mình.

Trung Quốc

Có một đoạn thời gian, trên mạng xã hội Trung Quốc tràn lan hình ảnh các em nhỏ với cánh tay đầy máu và các vết kim khâu chằng chịt trên da đã khiến không ít bậc phụ huynh sợ hãi.

Trong nhiều tấm hình, người xem có thể thấy phần da được "thêu" những đường viền bằng chỉ màu, từ bàn tay, cẳng chân cho đến cả môi. Đây được coi là một phần trong những thử thách có cấp độ khó tăng dần của trò "Cá voi xanh" 

Những người đã thiệt mạng bởi trò chơi nguy hiểm cá voi xanh trên khắp thế giới - Ảnh 8.

Những hình ảnh dùng kim khâu tay rùng rợn xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc.

Chia sẻ
Đọc thêm