Những món ăn bổ dưỡng cho bà mẹ sau khi sinh

,
Chia sẻ

Bà mẹ sau khi sinh không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi cơ thể mà còn cần nhiều chất để đủ sữa nuôi con…

Gà ác tiềm thuốc bắc

Nguyên liệu

- Một con gà ác, không cắt tiết, làm sạch, để ráo nước.

- Hoài sơn: 10 g

- Sinh địa: 10g

- Củ sâm: 10 g

- Táo tàu: 10 g

- 1 quả dừa tươi.

- 1 thìa nước mắm.

Cách làm:

- Ngâm các vị thuốc bắc vào nước cho nở.

- Cho gà vào thố, rải thuốc bắc xung quanh. Đổ nước dừa tươi vào, lưu ý nước phải ngập mặt gà.

- Chuẩn bị nồi, cho thố gà vào hấp cách thủy. Có thể hấp trực tiếp với lửa riu riu cho gà mềm và thấm vị thuốc.

Móng giò hầm táo đen, a giao

Nguyên liệu

- Móng giò: 2 chiếc

- Táo đen: 200g

- A giao: 15g

- Đường đỏ, nước đủ dùng

Cách làm:

- Móng giò làm sạch lông, rửa rồi chặt thành miếng nhỏ. Làm tan a giao.

- Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút nữa là dùng được.

- Nên ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.
 

Gan lợn xào đương quy, hoàng kỳ:

Nguyên liệu

- Gan lợn tươi: 300g
 
- Hoàng kỳ: 30g
- Đương quy 20g

- Dầu (mỡ), gia vị, đường, gừng tươi.

Cách làm:

- Đun hoàng kỳ, đương quy trong vòng 45 phút rồi chắt lấy một bát con nước, bỏ bã.

- Gan lợn rửa sạch, thái miếng mỏng ướp với gia vị và 1/2 bát nước hoàng kỳ, đương quy.

- Phi thơm hành, gừng rồi đổ gan đã ướp vào xào đều tay, nhanh, rồi đổ nốt chỗ nước còn lại vào.

- Mỗi ngày nên ăn 1 lần, ăn liên tục trong 10 ngày.

- Món ăn có tác dụng bổ huyết, dùng cho những sản phụ mới sinh mất máu, người nhợt nhạt, người thiếu sữa.

Cháo thịt nạc, tôm tươi:

- Gạo ngon: 60g

- Tôm tươi: 200g

- Thịt nạc: 60g

- Gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.

Cách làm:

- Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm hoặc giã nhỏ.

- Nấu nhừ gạo thành cháo, cháo chín cho các thứ trên vào nấu 15 phút.

- Khi ăn cho gừng, gia vị vào.

- Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.

Cá trê nấu với trứng gà

Nguyên liệu

- Cá trê: 250g

- Gừng tưoi: 3 lát

- Bột móng ngựa: 30g

- Trứng gà: 2 quả

Cách làm:

- Cá mổ bỏ ruột và mang rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ.

- Chảo đun nóng, cho mỡ phi thơm gừng, cho cá vào đảo đều một lúc, chuyển sang nồi nước vừa đủ đun tới sôi, chuyển đun nhỏ lửa, đun trong một giờ, thấy nước đặc sánh, đập trứng vào quấy đều cho bột móng ngựa vào rồi trộn với nước ). Thêm gia vị cho vừa miệng.

- Ăn liên tục từ 3 -5 ngày sẽ giúp bà mẹ có nhiều sữa hơn.

Sườn lợn hầm sơn giáp

Nguyên liệu

- Sườn lợn: 500g

- Xuyên sơn giáp: 10g

- Hoàng kỳ: 30g

Cách làm:

- Tất cả cùng nấu đến nhừ.

- Thêm một chút rượu và cho gia vị vừa miệng là bạn có thể thưởng thức.

- Ăn liên tục trong 4 – 5 ngày sẽ giúp bà mẹ có thêm sữa.

Thuỵ Nguyên
(Tổng hợp)
Chia sẻ