Những mẹo nhỏ phòng bệnh khi giao mùa
Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong thời điểm giao mùa là tăng cường khả năng miễn dịch cho mỗi cá nhân và tránh xa các mầm bệnh.
Giao mùa là thời điểm nhạy cảm để các bệnh hô hấp, tiêu hóa dễ khởi phát và lây lan.
Tăng cường hệ thống miễn dịch bằng thức ăn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch và các thành phần thức ăn hàng ngày của chúng ta có mối quen hệ chặt chẽ với nhau. Bạn hãy sử dụng những thức ăn hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch để bảo vệ sức khỏe trong thời điểm giao mùa.
Tỏi: có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các viêm nhiễm và căng thẳng. Bạn hãy nghiền nhỏ tỏi để cho vào nước mắm hoặc ăn trực tiếp.
Pho mát: và các sản phẩm khô chứa axit linoleic - một thành phần tự nhiên của chất béo trong bơ sữa cũng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch
Sữa chua và các sản phẩm chứa có chứa probiotics – vi khuẩn có lợi cho hệ thống miễn dịch:. Bạn cũng nên chú ý thông tin về vitamin D trên nhãn mác sản phẩm sữa. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu thiếu vitamin D thì có thể tăng nguy cơ cảm cúm và nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn.
Vitamin C: có nhiều trong hoa quả thuộc họ cam quýt cũng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch.
Zinc: có nhiều trong thịt, thịt gà, đậu, bơ cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch bằng những thói quen tốt
Để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, bạn hãy hình thành những thói quen tốt cho sức khỏe như:
- Nghỉ ngơi
- Ăn uống điều độ, cân bằng
- Luyện tập thường xuyên
- Giảm căng thẳng
- Bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá hay uống quá nhiều bia, rượu.
Tránh xa mầm bệnh
Điều quan trọng nhất để bạn tránh xa mầm bệnh là bạn phải rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc tay bẩn với mũi hoặc mắt. Tay bạn có thể mang vi khuẩn gây bệnh từ người khác vì vậy rửa tay giúp bạn bảo vệ được chính mình. Hãy rửa tay bằng nước ấm, nước rửa tay.
Bạn cũng không nên dùng chung cốc uống nước với người khác, nên thường xuyên lau rửa sạch sẽ các vật dụng như nắm cửa, điện thoại…
Một số loại thức ăn có khả năng chữa bệnh
Khi ốm bạn có thể giã nhỏ gừng tươi pha với nước ấm để uống vì nó có tác dụng giảm buồn nôn và tiêu chảy.
Súp gà và đồ uống nóng (sữa, trà) tăng sự bài tiết của mũi, nên có thể giảm bớt triệu chứng cảm cúm.
Ăn uống có lợi cho sức khỏe trong mùa cảm cúm nghĩa là phải cung cấp đủ các vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể hàng ngày bằng cách ăn uống điều độ, cân bằng với các loại thức ăn đa dạng từ các nhóm thực phẩm khác nhau.