Những lý do khiến chị em bị bệnh phụ khoa

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cho dù không làm "chuyện ấy" trong thời gian dài hoặc thậm chí chưa từng có quan hệ tình dục, nhiều phụ nữ vẫn có thể mắc bệnh phụ khoa hoặc một số bệnh tình dục.

Tôi năm nay 26 tuổi, chưa lập gia đình. Thời gian gần đây, tôi thường xuyên bị ngứa "vùng kín" và thấy nổi một vài nốt mụn rất khó chịu, thậm chí hơi rát. Tôi nghĩ là mình bị mụn sinh dục - một bệnh lây truyền qua đường tình dục (do vius herpes sinh ra). Nhưng tôi chưa hề có quan hệ tình dục. 

Xin hỏi vậy tại sao tôi vẫn bị bệnh này? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Lê Trang)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Lê Trang thân mến,

Theo như bạn mô tả thì rất có thể bạn chỉ bị bệnh phụ khoa mà thôi. Mụn ở vùng sinh dục như bạn mô tả có thể xuất phát từ việc nhiễm trùng nấm hoặc do virus gây ra. Khi bị nhiễm trùng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nổi mụn. 

Chúng ta vẫn thường có một quan niệm sai lầm là: không có quan hệ tình dục thì không lo mắc các bệnh phụ khoa hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, trên thực tế thì ngược lại. Cho dù không làm "chuyện ấy" trong thời gian dài hoặc thậm chí chưa từng có quan hệ tình dục, nhiều phụ nữ vẫn có thể mắc bệnh phụ khoa hoặc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những lý do khiến chị em bị bệnh phụ khoa  1
 Mụn sinh dục xuất phát từ việc nhiễm trùng nấm hoặc do virus gây ra. Ảnh minh họa

Những bệnh phụ khoa phổ biến mà bất cứ chị em nào cũng có thể bị là: viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm tử cung... Hơn nữa, các bệnh này có thể tái phát nhiều lần vì không thể điều trị khỏi hẳn. 

Các tác nhân gây bệnh như nấm Candida, kí sinh trùng roi (Trichononas), vi khuẩn… là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm ở "vùng kín". Các tác nhân này có thể dễ dàng sinh sôi, phát triển trong điều kiện ẩm ướt ở "vùng kím". Khi xâm nhập vào trong, chúng sẽ gây viêm âm hộ, âm đạo. Khi viêm âm đạo lây lan đến lớp tế bào tuyến trong cổ tử cung, sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần có thể gây ung thư cổ tử cung.

Những nguyên nhân khiến chị em dù chưa hề quan hệ tình dục nhưng vẫn bị bệnh phụ khoa có thể là:
 
- Chưa có nhiều hiểu biết về bảo vệ cơ quan sinh dục nên chưa biết cách vệ sinh hoặc giữ vệ sinh không tốt trong những ngày "đèn đỏ"
- Do chủ quan, nghĩ mình không thể mắc bệnh này nên dẫn đến vệ sinh kém
- Mặc dù thấy những triệu chứng lạ ở vùng sinh dục nhưng lại không đi khám bác sĩ mà để tự khỏi hoặc là tự ý mua thuốc về điều trị không theo đơn hay khám xét gì khiến bệnh càng nặng hơn.

Và một khi đã mắc, virus tiến sâu vào các tế bào thần kinh, khi sức đề kháng của cơ thể giảm xuống virus sẽ hoạt động trở lại.

Vì vậy, để phòng và trị bệnh tốt nhất, bạn nên hết sức chú ý đến khâu ăn uống, vệ sinh và phải đi khám bác sĩ ngay khi thấy có các dấu hiệu lạ nhé.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Mụn sinh dục: bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ
Những lý do khiến chị em bị bệnh phụ khoa  2
Chia sẻ
Đọc thêm