Những lợi ích sức khỏe của cà dái dê
Không chỉ là thực phẩm thơm ngon, cà dái dê còn là loại thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe. Vậy các chị em hãy bổ sung thứ quả màu tím này thường xuyên hơn nhé!
Những dưỡng chất có trong 100g cà dái dê
Cà dái dê hay còn gọi là cà tím là một nguồn chất xơ tuyệt vời, nó cũng là một nguồn các vitamin B1, B6 và kali dồi dào. Đồng thời nó cũng là một nguồn cung cấp đồng, magiê, mangan, phốt pho, niacin và a xít folic.
Chất nasunin có trong vỏ cà dái dê là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do, hoạt động bảo vệ chống lại peoroxy hóa.
Cà dái dê hay còn gọi là cà tím là một nguồn chất xơ tuyệt vời, nó cũng là một nguồn các vitamin B1, B6 và kali dồi dào. Đồng thời nó cũng là một nguồn cung cấp đồng, magiê, mangan, phốt pho, niacin và a xít folic.
Chất nasunin có trong vỏ cà dái dê là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do, hoạt động bảo vệ chống lại peoroxy hóa.
- Năng lượng: 24 kcal
- Carbohydrate: 5,7 g
- Chất xơ: 3,4 g
- Chất béo: 0,19 g
- Protein: 1,01 g
- Vitamin B1: 0,039 mg
- Vitamin B2: 0,037 mg
- Vitamin B3: 0,649 mg
- Vitamin B6: 0,084 mg
- Folate: 22 mg
- Vitamin C: 2,2 mg
- Canxi: 9 mg
- Sắt: 0,24 mg
- Magiê: 14 mg
- Photpho: 25 mg
- Kali: 230 mg
- Kẽm: 0,16 mg
- Mangan: 0,25 mg
Những lợi ích sức khỏe của cà dái dê
Trị bệnh tiểu đường tuýp 2
Nếu như bạn bị tiểu đường tuýp 2, bạn nên đưa cà dái dê vào chế độ ăn uống hàng ngày. Lý do là vì loài cây thuộc họ cà tím này có chứa chất xơ hòa tan cao và hàm lượng carbohydrate thấp.
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chất chiết xuất từ phenol trong cà dái dê giúp ức chế enzyme, tạo cơ sở vững chắc để quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách kiểm soát sự hấp thụ glucose và làm giảm áp lực liên quan đến tăng huyết áp.
Cà dái dê cũng thuộc họ nhà cà tím
Phòng chống ung thư
Cà dái dê giúp cho sự hình thành các mạch máu mới và chữa lành vết thương. Nó cũng là thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư bằng cách ngăn các tế bào ung thư.
Theo một nghiên cứu tại Sở Khoa học Dinh dưỡng Nhật Bản cho biết các nasunin - chất chống oxy hóa từ vỏ cà dái dê là một chất ức chế tạo mạch và có thể có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mạch máu.
Các nghiên cứu khác còn chứng minh chất chống oxy hóa anthocyanins tìm thấy ở vỏ cà dái dê và một số cây trồng khác cho thấy tác dụng ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư.
Hạ chỉ số đường huyết
Trong một nghiên cứu để xác định chỉ số đường huyết của các loại rau khác nhau tới cơ thể, thì cà dái dê cũng được kết luận rằng nó có chỉ số hạ đường huyết là 15.
Lưu ý:
Nếu bạn bị bệnh gút, bạn nên tránh ăn cà dái dê vì nó có chứa acid uric trong máu bởi bệnh nhân bị bệnh gút luôn phải tăng cường thải tiết acid uric qua nước tiểu.
Thảo Nguyên (Theo Clements4health)