Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới

CTV Bảo Linh (Theo: The Spruce), Theo vov.vn
Chia sẻ

Đối với một số gia đình, Giáng sinh sẽ không trọn vẹn nếu không có cây tự nhiên mới cắt và được trang trí lộng lẫy. Tuy nhiên, thông không phải là loại cây duy nhất được dùng trong những ngày lễ hội lớn cuối năm này.

Tất cả những cây thường xanh này như linh sam (Abies), thông (Pinus) và vân sam (Picea) đều mang những đặc điểm khác nhau nhưng lại rất phù hợp để trang trí ngày lễ. Dưới đây là một số loại cây thông Noel phổ biến nhất để bạn có thể chọn cho mùa Giáng sinh đang đến gần.

1. Linh sam Fraser (Abies fraseri)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 1.

Cây linh sam Fraser được nhiều người coi là loại cây thường xanh lá kim hoàn hảo. Nó tự hào có những chiếc kim dài khoảng 2,5 cm có màu xanh lục tươi sáng và mềm mại khi chạm vào, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các gia đình có vật nuôi hoặc trẻ nhỏ. Các nhánh chắc, khỏe của linh sam Fraser có khoảng cách hoàn hảo, cho phép tất cả các đồ trang trí yêu thích được treo độc lập và bắt mắt.

Việc chọn cây linh sam Fraser hoàn hảo thật dễ dàng vì giống cây này có xu hướng phát triển theo hình tam giác khiến chúng trông tuyệt đẹp dù nhìn từ mọi góc độ. Khi được tưới nước hàng ngày, linh sam Fraser sẽ giữ được mùi hương trong suốt mùa nghỉ lễ

2. Linh sam cao quý (Abies procera)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 2.

Linh sam cao quý là một loài cây cũng được yêu thích khác. Chúng có các lá kim và nón màu xanh lam đậm thể hiện các lá bắc có gai - một dấu hiệu nhận biết của riêng chúng. Trong tự nhiên, linh sam cao quý là giống cây lớn nhất, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một cây cao để đặt trong tòa nhà. Cành của linh sam cao quý thường được làm thành vòng hoa tươi do có cành cây cứng cáp.

3. Vân sam xanh Colorado (Picea pungens)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 3.

Cây vân sam xanh Colorado rất đặc trưng bởi hình dạng kim tự tháp và các chi khỏe mạnh, cho phép nó có thể đỡ được các món đồ trang trí nặng. Vân sam xanh được biết đến với tán lá màu xanh lam đặc trưng (cũng có màu bạc trong một số ánh sáng nhất định) và những chiếc kim mỏng, nhọn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, kim của cây vân sam xanh Colorado rất sắc, vì vậy nếu bạn có kế hoạch trang trí cây thông thật hoành tráng, hãy đeo găng tay khi thực hiện để tránh làm bản thân bị thương.

4. Linh sam lớn (Abies grandis)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 4.

Cây linh sam lớn có màu xanh đậm bóng với những chiếc kim dài từ 2,5 đến 5 cm. Lá kim và cành mềm mại khi chạm vào làm cho cây này chỉ nên trang trí bằng những món đồ trang trí nhẹ. Cây linh sam cũng được biết đến với mùi hương thơm ngon - sự kết hợp giữa mùi hương "cây Giáng sinh" truyền thống và mùi cam quýt. Trên thực tế, người Mỹ bản địa đã sử dụng linh sam này hầu hết vì đặc tính thơm của nó, họ thường mang cành cây vào trong nhà để làm mát không khí hoặc để xua đuổi bệnh tật. Ngày nay, nhiều gia đình tận hưởng hương thơm của cây linh sam trong nhà trong suốt kỳ nghỉ của họ.

5. Linh sam nhựa thơm (Abies balsamea)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 5.

Linh sam nhựa thơm là một lựa chọn hàng đầu khác. Chúng được đặc trưng bởi những chiếc lá kim màu xanh đậm mềm mại, có nguồn gốc từ vùng cực bắc của Hoa Kỳ, nhưng thường được vận chuyển bằng xe tải từ các trang trại ở Canada để bán trong dịp Giáng sinh. Loại cây này có lá kim và cành phẳng, khiến nó trở thành vật thường được sử dụng làm các vòng hoa ngày lễ.

Hãy đảm bảo bạn sẽ để linh sam nhựa thơm cách xa bộ tản nhiệt hoặc nguồn sưởi ấm khác trong nhà, nếu không muốn cành của nó sẽ bị khô sớm.

6. Linh sam trắng (Abies concolor)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 6.

Được biết đến với những chiếc kim màu trắng hoặc đôi khi có màu xanh lục lam, cây linh sam trắng là một trong những giống cây cứng nhất. Những chiếc kim dài khoảng 2,5 cm của nó cong lên trên cành, tạo cho cây một hình nón riêng biệt. Cây linh sam trắng có mùi thơm dễ chịu, tỏa ra mùi chanh khi cành hoặc lá kim của chúng bị nghiền nát. Linh sam trắng có thể chịu được nhiều sự lãng quên hơn so với các lựa chọn cây Giáng sinh khác, vì vậy, đây là lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình hay đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ và không thể tưới cây theo lịch trình thường xuyên.

7. Thông trắng phương đông (Pinus strbus)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 7.

Cây thông trắng phương Đông độc đáo nhất với những chiếc lá kim dài, mỏng, mọc thành chùm và có thể dài tới gần 13 cm. Cành từ cây thông trắng phương Đông thường được sử dụng làm vòng hoa và vật trang trí do vẻ ngoài dài và có lông của chúng. Các nhánh của loại cây này cũng không cứng cáp như các nhánh của cây thông Noel khác. Vì vậy, hãy sử dụng những vòng hoa nhẹ, dây chuyền giấy hoặc đồ trang trí bằng nỉ nếu bạn chọn loại cây xinh đẹp này làm vật trang trí cho ngày lễ của mình.

8. Linh sam Douglas (Pseudotsuga menziesii)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 8.

Linh sam Douglas là một loài cây Giáng sinh tinh túy khác với những chiếc lá kim màu xanh lá cây mềm mại, sáng bóng. Đây là một trong những loại cây dày đặc nhất trong nhóm, vì vậy hãy cẩn thận trong việc lựa chọn của bạn vì một số cây có thể quá chật để trang trí đúng cách. Tuy nhiên, đây cũng là loại cây linh sam loại phổ biến cho những người vui chơi trong kỳ nghỉ, đặc biệt là do tính sẵn có rộng rãi và mức giá phù hợp với túi tiền. Cây linh sam Douglas không tồn tại lâu như các loại cây Giáng sinh khác, vì vậy bạn nên chọn cây mới cắt và chỉ trưng bày trong tối đa hai tuần.

9. Vân sam Na Uy (Picea abies)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 9.

Cây vân sam Na Uy đã tự đặt cho mình biệt danh "Cây vân sam ngày lễ", vì nguồn gốc Giáng sinh của nó có từ thế kỷ 16 ở Đức. Nó cũng thường là giống được chọn để trưng bày tại Trung tâm Rockefeller ở Thành phố New York. Cây Giáng sinh được bán rộng rãi này tự hào có những cành chắc chắn với những chiếc lá kim màu xanh lá cây tươi sáng, nhưng nó rất khó để sống sót và chỉ nên mua một tuần trước Giáng sinh. Sau khi cắt, cây vân sam Na Uy nên được tưới nước thường xuyên ít nhất là hàng ngày để giữ cho cây luôn tươi tốt.

10. Thông Scotchland (Pinus sylvestris)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 10.

Còn được gọi là "linh sam Scots", giống cây Giáng sinh này đã trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh. Cây thông khác biệt này tự hào có những chiếc lá kim màu xanh lá cây tươi sáng mọc xung quanh cành trung tâm và vỏ cây màu đỏ đặc trưng, khiến nó trở thành một lựa chọn bắt mắt để trang trí cho ngày lễ cuối năm. Bạn nên chắc chắn đeo găng tay khi chặt và trang trí cây thông Scotch vì lá kim của chúng sắc như đinh ghim. Tuy nhiên, cây thông Scotch rất khỏe và hiếm khi rụng lá, cho phép cây có thể chịu được việc vận chuyển.

11. Cây bách Leyland (Cupressus × leylandii)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 11.

Cây bách Leyland là một lựa chọn rất phổ biến của vùng đông nam Hoa Kỳ. Lá kim màu xanh xám mềm, có rất ít mùi thơm, không có nhựa cây và cũng không tạo ra phấn hoa. Những tính năng này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng. Rất ít lá kim bị rơi cho đến rất lâu sau kỳ nghỉ lễ.

12. Vân sam trắng (Picea glauca)

Những loại cây Giáng sinh phổ biến trên thế giới - Ảnh 12.

Cây vân sam trắng có hình dáng và đặc điểm rất giống với cây vân sam xanh Colorado. Loài cây bản địa xinh đẹp, có màu xanh lục ở miền Bắc Hoa Kỳ này giữ lá kim tốt, nhưng chúng có mùi khó chịu khi bị dập nát, vì vậy đừng xử lý cây sau khi trang trí. Các nhánh và lá kim cứng nên có thể giữ được nhiều món đồ trang trí trên cây được an toàn./.

Chia sẻ
Đọc thêm