Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1

Happy Moms,
Chia sẻ

Đọc sách là một trong những thói quen đã được chứng minh là giúp trẻ có kết quả học tập tốt hơn ở trường. Dưới đây là những bộ sách bố mẹ có thể nên mua ngay khi con vào lớp 1.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, con vào lớp 1, trẻ đã có thể tự đọc thì không cần đọc sách cho con nghe nữa, tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc duy trì đọc sách cho trẻ nghe, ngay cả khi trẻ đã có thể tự đọc vẫn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời để gắn kết sự tin tưởng của trẻ với cha mẹ, đồng thời giúp trẻ tiếp tục hoàn thiện, phát triển các kĩ năng đọc, viết, tư duy ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và cả sự tự tin, tự lập… Bố mẹ có thể duy trì việc đọc sách cho con nghe, đọc sách cùng con thậm chí cho đến hết những năm trẻ học tiểu học. Đó cũng là một cách hiệu quả để bố mẹ giúp trẻ thư giãn, tự tin chia sẻ những khó khăn, vấn đề mà mình gặp phải ở trường lớp.

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 1.

Đối với các bạn nhỏ vừa vào lớp 1, việc đọc sách cùng con lại càng quan trọng và cần thiết. Bố mẹ vẫn nên duy trì 30 phút đọc sách cùng con mỗi tối. Đây chính là 30 phút để bố mẹ vừa giúp con rèn luyện khả năng tập trung, vừa nuôi dưỡng cho con vốn từ vựng và niềm yêu thích đối với việc học. Ở giai đoạn này, bố mẹ nên chuyển dần sang đọc cùng con những cuốn sách nhiều chữ, ít tranh; chọn các cuốn sách có nội dung gần gũi, cuốn hút và đặc biệt là ngôn từ phong phú, giàu hình ảnh. Dưới đây là một số gợi ý về các cuốn sách/bộ sách hay bố mẹ nên mua tặng chon gay khi con vào lớp 1.

Một vài nguyên tắc các bố mẹ cần nhớ và áp dụng đối với các bộ sách này:

1. Bố mẹ nhất định nên đọc sách cùng con, đọc cho con nghe để chia sẻ, giải thích cho con các thắc mắc về từ ngữ, thông tin trong sách. Nếu có thể, tốt nhất hãy chuẩn bị một cuốn từ điển Tiếng Việt để hướng dẫn con cách tra nghĩa của từ.

2. Đừng ép con đọc kiểu "thành tích", hãy cùng con biến thời gian đọc sách thành một niềm vui, tôn trọng ý kiến và sự lựa chọn của trẻ khi đọc sách.

3. Hướng dẫn con cùng làm một cuốn "nhật kí đọc sách" ghi lại cảm xúc, ý tưởng, phát hiện của con khi đọc sách.

Bộ sách "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 2.

Bộ sách "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" được mẹ Nhật Nam khuyên các bố mẹ cùng đọc với con trong suốt thời gian học tiểu học. (Ảnh: HM)

Đây cũng là một trong những bộ sách được chị Phan Hồ Điệp, mẹ "thần đồng" Đỗ Nhật Nam chọn khuyên các bố mẹ nên đọc cùng con. Theo chị, "đây thực sự là bộ sách "tiểu học" mà bố mẹ có thể để dành cho con trong suốt quãng thời gian con học tiểu học. Nó đem đến một cảm giác dễ chịu, êm đềm và cực tốt cho việc phát triển vốn từ của trẻ".

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 3.

Những câu văn, đoạn hội thoại giàu hình ảnh, giàu tình cảm và giàu cảm xúc là những bài học sinh động nhất về ngôn ngữ, tiếng Việt cho các bạn nhỏ. (Ảnh: HM)

"Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên" từng là bộ phim truyền hình gắn liền với tuổi thơ của thế hệ bố mẹ 8X, bộ sách gồm 9 tập là những câu chuyện nhỏ, những khung cảnh thiên nhiên thanh bình và đặc biệt là bầu không khí gia đình yên ấm, tràn ngập yêu thương. Đó là những chất liệu vô cùng quý giá để nuôi dưỡng tình yêu với việc đọc và ngôn ngữ cho các bạn nhỏ.

Bộ sách "Những truyện hay viết cho thiếu nhi"

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 4.

Bộ sách "Những truyện hay viết cho thiếu nhi" là một bộ sách mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng sẽ yêu thích. (Ảnh: HM)

Bộ sách này tập hợp những câu chuyện hay viết cho thiếu nhi của các tác giả nổi tiếng như Võ Quảng, Tô Hoài, Nguyễn Kiên, Vũ Tú Nam, Phong Thu… Những câu chuyện đồng thoại trong bộ sách này đầy ắp niềm vui và thế giới thiên nhiên tươi đẹp được thể hiện qua lối kể chuyện giản dị, hóm hỉnh, hồn nhiên, trong sáng và cũng quá đỗi hồn hậu và sâu sắc.

Mỗi một câu chuyện không chỉ là một "bài tập làm văn" sinh động mà còn là những bài học nhỏ về cuộc sống, thiên nhiên, tình bạn, tình cảm gia đình, thế giới động vật… gần gũi và thân thuộc dành cho các bạn nhỏ.

Bộ sách "Roald Dahl – Người kể chuyện số 1 thế giới"

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 5.

Mỗi cuốn sách của Roald Dahl là một cuộc phiêu lưu đầy lôi cuốn. (Ảnh: HM)

Bắt đầu từ những câu chuyện quen thuộc như "Charlie và nhà máy sô-cô-la" hay "Cô bé Matilda" những câu chuyện của "Người kể chuyện cho trẻ em vĩ đại nhất của Thế kỷ 20" sẽ đưa các bạn nhỏ phiêu lưu trong thế giới kì diệu của trí tưởng tượng và sự sáng tạo – một điều vô cùng cần thiết để duy trì hứng thú học tập cho các bạn nhỏ.

Bộ sách về động vật của tủ sách "Kẹp Hạt Dẻ"

Giữa trẻ em và động vật luôn tồn tại một tình bạn vô điều kiện và thân thiết vô cùng đặc biệt, thế nhưng, ngày càng ít những cuốn sách văn học viết về tình bạn đặc biệt này dành cho trẻ em, bộ sách của tủ sách "Kẹp Hạt Dẻ" là một trong những bộ sách hiếm hoi như thế.

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 6.

Những cuốn sách trong bộ sách về động vật của tủ sách "Kẹp Hạt Dẻ" vừa giúp trẻ học hiểu một cách tự nhiên và thích thú các kiến thức đa dạng, bổ ích về thế giới tự nhiên....

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 7.

... vừa mang đến những bài học có ý nghĩa giáo dục sâu sắc qua những tình huống, chi tiết nhẹ nhàng và cuốn hút mà không hề khô cứng, giáo điều. (Ảnh: HM)

Bộ sách là tuyển tập những tác phẩm văn học thiếu niên, nhi đồng lừng danh về chủ đề động vật như chó, gấu, ngựa, mèo… của các tác giả nước ngoài được nhóm dịch giả sắp xếp theo bộ gồm những tựa sách viết về các con vật dễ thương, hiền lành dành cho các bạn gái, hay những tựa về loài vật dũng mãnh, hoang dã hợp với các bạn trai. Mỗi cuốn sách không chỉ được chăm chút về hình thức mà còn được đầu tư kĩ càng về dịch thuật nên đã trở thành một thế giới ngôn từ tuyệt vời nuôi dưỡng cảm xúc cũng như khả năng cảm thụ văn học cho các bạn nhỏ.

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 8.

Những bài thơ vần điệu giản dị, ấm áp và trong sáng sẽ giúp các bạn nhỏ vào lớp 1 tìm thêm được niềm vui với Tiếng Việt. (Ảnh: HM)

Các bộ sách bố mẹ nhất định nên “đầu tư” ngay khi con vào lớp 1  - Ảnh 9.

Đọc thơ cũng là một hoạt động thú vị và hiệu quả giúp các bạn nhỏ vào lớp 1 tập đọc lưu loát, diễn cảm. (Ảnh: HM)

Ngoài ra, còn có bộ sách như "Đôi Bạn Tinh Nghịch Jip Và Janneke", đặc biệt là tập thơ của các tác giả Xuân Quỳnh, Trần Đăng Khoa, Võ Quảng, Phạm Hổ… viết dành riêng cho thiếu nhi cũng là những đầu sách giúp nuôi dưỡng thế giới tâm hồn tuổi thơ hồn nhiên của trẻ, đồng thời cung cấp cho trẻ vốn từ vựng giàu hình ảnh và phong phú để trẻ có thêm niềm vui thích với việc học và khám phá trong hành trình đến trường.

Chia sẻ