Những hàng bún ở Hà Nội từng xuất hiện trên CNN giờ như thế nào?
Bún cá Văn vẫn giữ được độ nóng, trong khi bún ốc nguội Lương Ngọc Quyến lại rơi vào cảnh vắng khách.
Chỉ cần đi dạo qua một vài con đường ở thủ đô, du khách có thể tìm thấy các món bún ở bất cứ đâu, từ quán ăn vỉa hè bình dân tới những nhà hàng sang trọng. Trong số đó, có những quán bún lâu đời ở Hà Nội từng vinh dự được xuất hiện trên CNN và thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế.
Bún riêu cua cô Thu
Quán bún riêu của cô Thu nằm lộ thiên trong con ngõ Thọ Xương gần Nhà Thờ Lớn. Chẳng cần biển hiệu khang trang, cả quán chỉ có một chiếc bếp inox, vài ba bộ bàn ghế nhựa cũ mèm xếp ven vỉa hè. Ấy vậy mà quán vẫn đông, chủ yếu là người dân khu vực và khách quen lâu năm. Bún riêu của cô Thu có đầy đủ riêu cua, đậu rán, thịt bò chần, ốc, trứng vịt lộn… tùy theo khẩu vị của thực khách.
Cô Thu từng chia sẻ, trước dịch Covid, quán cô mỗi ngày bán tới gần 200 bát. Mở từ 6h sáng tới 13h chiều nhưng nhiều khi hơn 11h đã hết hàng. Tuy nhiên khi dịch tràn tới, quán phải tạm đóng cửa mấy tháng trời. Tuy hiện tại, số lượng khách có giảm nhiều so với trước nhưng so với mặt bằng chung của các quán, bún riêu cô Thu vẫn nhận được sự ủng hộ của đông đảo thực khách.
Ảnh: CNN Travel, Nguyên Chi.
Bún cá Văn
Mặc dù không nổi tiếng như phở bò, bún bò hay các loại bún khác nhưng vị ngon thanh đạm của món bún cá chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên. Trong các quán bún cá nổi tiếng ở thủ đô, quán của bà Văn ở Quán Thánh, Ba Đình từng được CNN giới thiệu là một trong những món ngon nhất định phải thử khi đặt chân tới Hà Nội.
Cá ở đây được chia thành 2 loại: 1 chiên vàng để ráo dầu mỡ, 1 thái lát để hấp tùy theo khẩu vị của từng người. Khi ăn, khách hàng sẽ tự cho thêm các loại rau vào để tăng gia vị. Rau ở đây có thể là rau cải xanh, thì là, giá đỗ, hoa chuối thái rối… Nếu ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt chưng thơm nồng hoặc nếu là người thích vị chua thì một lát chanh sẽ khiến bát bún cá của bạn dậy vị. Tất cả được chan hòa vào lớp nước dùng ngọt dịu và chua thanh của giấm bỗng.
Theo bà Văn, trung bình mỗi ngày, quán bán từ 300 – 400 bát, cao điểm vào cuối tuần có thể lên tới 600 bát. Giá của 1 bát bún cá tại quán là 35.000 đồng, thêm cá/tôm là 40.000 đồng, bát đầy đủ là 45.000 đồng.
Ảnh: Tran Dieu Hong, Ngô Diện.
Bún ốc cô Giang
Nằm ngay giữa lòng phố cổ, bún ốc Lương Ngọc Quyến hay còn gọi là bún ốc cô Giang từng được xuất hiện trên series "Anthony Bourdain: Parts Unknown" phát sóng trên truyền hình Mỹ. Cũng giống như các quán vỉa hè khác, bún ốc cô Giang chỉ vẻn vẹn 1 gánh ốc to và vài chiếc ghế mang lại cảm giác dân dã truyền thống của người Hà Nội.
Sau khi xuất hiện trên CNN và được vị đầu bếp nổi tiếng khen ngợi với món bún ốc nóng, quán cô Giang đã thu hút thêm rất nhiều khách, trở thành 1 trong những quán ốc trứ danh của thủ đô. Thời điểm đó, quán lúc nào cũng trong tình trạng đông khách khiến chủ quán phải vất vả xếp xe và chỗ ngồi. Có khi khách phải vào trong con ngõ phía sau để ăn vội vàng chứ không được thoải mái ngồi vỉa hè như trước.
Gánh bún ốc xưa nay đã chuyển về con phố Tạ Hiện. Ảnh: Phương Lê Thanh
Tìm về quán ốc nổi tiếng năm xưa, nay đã không còn nằm tạm bợ trên vỉa hè mà khang trang hơn với bàn ghế bằng nhựa. Quán không còn đông đúc như lúc mới nổi, có lúc còn rất vắng khách. Dù vậy, bún ốc Giang vẫn là địa chỉ quen thuộc gây thương nhớ cho những ai trót mê hương vị bún ốc cổ truyền.
“Bún chửi” cô Thảo
Nhắc tới “bún chửi” thì ngoài bún ngan Nhàn, bún dọc mùng cô Thảo ở Ngô Sĩ Liên cũng khiến không ít thực khách phải e ngại. Đặc biệt, vào năm 2016, quán “bún chửi” của cô Thảo còn xuất hiện trong chương trình ẩm thực nổi tiếng của kênh truyền hình Mỹ CNN. Trong đoạn video đó, cách bán hàng và thái độ của bà chủ với khách không mấy thiện cảm khiến quán bún của cô Thảo nổ ra khá nhiều tranh cãi.
Tuy có nhiều thị phi nhưng quán bún dọc mùng của cô Thảo vẫn nườm nượp khách bởi hương vị đặc biệt và sự hoành tráng của các topping. Với mức giá tầm 50.000 đồng, bát bún của cô rất đầy đặn và ngập tràn thịt. Nước dùng được nêm nếm vừa vặn, thơm mùi lá dứa. Miếng sườn, thịt, móng giò đều được ninh rất kỹ khiến hương vị hoà quyện với nước dùng, ăn béo ngậy. Chỉ cần ăn 1 bát cũng khiến bạn no cả ngày.
Về phần chủ quán, cô Thảo hiện tại có vẻ bớt khó tính và kiệm lời hơn hẳn so với lúc trước. Cô chỉ miệt mài lấy bún, chan nước dùng, thỉnh thoảng lại lấy khăn lau mặt và nói vài câu hóm hỉnh. Có lẽ vì sự thay đổi tích cực này mà quán “bún chửi” thị phi 1 thời vẫn hút khách như những ngày đầu.
Ảnh: My My Phạm, Chung Nguyen, My Dung.
Bún chả Hương Liên
Nếu muốn tìm một quán ăn nổi tiếng từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế thì không thể không nhắc tới bún chả Hương Liên hay còn biết đến với tên “Bún chả Obama”. Sau khi tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama cùng cố đầu bếp Anthony Bourdain đến dùng bữa, quán bún chả Hương Liên trở nên vô cùng nổi tiếng. Có 1 khoảng thời gian, từ khóa “bún chả Obama” được dân mạng bàn tán khắp nơi với những tranh cãi về giá cả và chất lượng phục vụ.
Sau hơn 6 năm, bún chả Hương Liên tuy không còn nổi đình đám như khi đó nhưng vẫn giữ được độ hot nhất định. Một suất bún chả đặc biệt ở đây có giá khá cao, tầm 60.000 đồng. Khi đến quán, ta vẫn thấy rất đông khách tới ăn và chủ yếu là khách du lịch.
Bộ bát đĩa mà tổng thống Mỹ từng dùng được chủ quán đóng khung cẩn thận để trưng bày. Trên tường là những bức ảnh kỷ niệm mà tổng thống Mỹ từng chụp tại quán. Có thể nói, với lịch sử gần 30 năm bán hàng, bún chả Hương Liên phải có hương vị gì đó cực kì thu hút để có thể níu chân các thực khách lâu đến vậy.
Ảnh: Minh Nguyet Nguyen.
Địa chỉ:
- Cơ sở 1: Số 24, Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng.
- Cơ sở 2: 14 ngõ 59 Láng Hạ, Đống Đa.