Những đứa trẻ có biểu hiện sau thường rất sáng dạ

Ứng Hà Chi,
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường có tính cách và nhiều biểu hiện kỳ quặc.

Nhà triết học vĩ đại Aristotle (Hy Lạp cổ) từng nói: "Không có thiên tài nào mà không có một chút khùng khùng". Hay ông Đinh Triệu Trung – một người Trung Quốc đoạt giải Nobel khẳng định: "Khoảng cách giữa thiên tài và một người có vấn đề về tâm thần là rất ngắn".

Thực tế cho thấy, thiên tài thường là những người có nhiều biểu hiện kỳ quặc, lối sống khác biệt. Họ thể hiện tài năng ở một khía cạnh nào đó, đạt thành tích xuất sắc được mọi người công nhận. Tuy nhiên, khả năng ứng xử trong cuộc sống của họ thường thấp, thậm chí là không có. Có rất nhiều điều kỳ quặc ở thiên tài mà người bình thường không thể hiểu được.

Những đứa trẻ có biểu hiện sau thường rất sáng dạ - Ảnh 1.

Những đứa trẻ sáng dạ, thông minh thường có những biểu hiện khác thường. (Ảnh minh họa)

Chúng ta đều ngả mũ thán phục trước sự thông minh, tài giỏi của các nhà thiên tài tinh tú như: Newton, Da Vinci, Mania, Edison, Einstein,… Họ đều có một số tính cách lập dị, chẳng hạn như Mania thuận tay trái, mắc chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt.

Những thiên tài trong tương lai thường có biểu hiện khác thường ngay khi còn nhỏ. Cha mẹ cần phát hiện sớm để ươm mầm tài năng. Đừng vì những lời đánh giá không hay của mọi người xung quanh mà ngăn chặn cơ hội phát triển của con. Dưới đây là một số biểu hiện "kỳ quặc" của những đứa trẻ sáng dạ, thông minh.

1. Thích tìm hiểu đến tận cùng vấn đề

Khi đến độ tuổi nhất định, trẻ rất thích khám phá thế giới xung quanh. Lúc này, chỉ cần trông thấy một sự vật hay hiện tượng khác thường, trẻ sẽ liên tục đặt các câu hỏi: "Vì sao lại như vậy?", "Tại sao nó lại như thế?", "Cái này có điểm gì khác biệt so với cái kia?",...

Những câu hỏi không ngừng nghỉ khiến đôi lúc, cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đâm ra cáu gắt với con. Cũng có một số cha mẹ cảm thấy quyền lực của mình bị đe dọa, nếu không trả lời được sẽ rất mất mặt. Vì thế, họ chọn cách im lặng, chuyển chủ đề hoặc quay sang quát mắng con.

Những đứa trẻ có biểu hiện sau thường rất sáng dạ - Ảnh 2.

Khi thấy con đặt nhiều câu hỏi, cha mẹ không nên bực tức mà hãy dành thời gian giảng giải cho con. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ thích tìm hiểu mọi vấn đề đến tận cùng đều sở hữu trí tuệ cao, tư duy nhạy bén. Nếu cha mẹ dành nhiều thời gian giáo dục, trẻ sẽ rất thích khám phá thế giới và phát triển não bộ. Đây là đứa trẻ có cơ hội thành công cao trong tương lai.

Lời khuyên hữu ích: Thay vì né tránh vấn đề, tốt hơn hết là cha mẹ nên đối mặt và tìm lời giải đáp trước những câu hỏi của trẻ. Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ tìm câu trả lời một cách khoa học và khách quan nhất. Việc này giúp trẻ càng trở nên yêu thích khám phá, học hỏi những điều mới lạ.

2. Có những ý tưởng không bình thường

Chắc hẳn mỗi chúng ta thường bắt gặp những người có ý tưởng kinh doanh không được bình thường tại một thời điểm nào đó. Nhiều người sẽ chê bai họ mắc chứng hoang tưởng, suy nghĩ viển vông, không sát thực tế. Những người bị cho là hoang tưởng đó thường dốc hết tiền bạc, sức lực, nhân lực của mình vào ý tưởng. Họ không quan tâm đến thế giới bên ngoài, mặc kệ lời đàm tiếu. Thậm chí, họ làm việc hăng say đến mức quên ăn, quên ngủ.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, điều khiến các thiên tài khác biệt hơn so với người bình thường là họ có khả năng phi thường. Họ có thể tập trung cao độ vào một lĩnh vực nào đó, thậm chí là phát cuồng vì nó. Họ luôn có những suy nghĩ, ý tưởng khó hiểu, bị cho là ngớ ngẩn. Ông Felix Post – Tiến sĩ Tâm lý người Anh đã kết luận sau 10 năm nghiên cứu: "Tài năng sáng tạo và bệnh tâm lý có mối liên hệ với nhau". 

Những đứa trẻ có biểu hiện sau thường rất sáng dạ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Lời khuyên hữu ích: Nếu thấy con mình có những ý tưởng không bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng hay kìm hãm con. Trên thực tế, nhiều nhà thiên tài từng bị mọi người chế giễu trước khi thành công như: Nhạc sĩ Beethoven, tác giả của bộ truyện cổ Andersen,… Họ cũng có phần hoang tưởng nhưng nhờ nỗ lực không ngừng cùng sự ủng hộ vô điều kiện từ gia đình đã giúp họ đạt được thành tựu phi thường.

3. Thích làm những điều vô nghĩa

Trong môi trường giáo dục ngày nay, nhiều bậc cha mẹ ngày càng thực tế, thực dụng. Họ mong muốn con phải nỗ lực hết sức, dành trọn thời gian cho việc học. Nhiều phụ huynh không cho con thời gian giải trí, gạt bỏ mọi sở thích của con. Họ coi những điều đó là vô nghĩa, viển vông, không có tương lai nếu tiếp tục theo đuổi.

Nhưng cha mẹ có biết không? Có nhiều vĩ nhân thích cống hiến cuộc đời mình cho những điều bị coi là vô nghĩa, tầm thường. Thực tế, những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường nhìn thế giới qua một "lăng kính" khác. Góc nhìn của trẻ luôn khác so với người bình thường.

Lời khuyên hữu ích: Vì thế, khi thấy con làm những điều có vẻ như vô nghĩa, cha mẹ đừng vội ngăn cản, cấm đoán con. Hãy bình tĩnh, kiên trì theo sát những bước đi và dành cho con lời khuyên đúng đắn.

Chia sẻ