Những điều ai cũng cần biết về nhiễm trùng xoang - căn bệnh dễ "hoành hành" mùa lạnh

Hà Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các triệu chứng chính của nhiễm trùng xoang là nghẹt mũi, dịch mũi màu vàng hoặc màu xanh, đau mặt.

Khí hậu, thời tiết thay đổi cộng với tình trạng ô nhiễm không khí nặng khiến các vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh hơn chính là những nguyên nhân khiến cho nguy cơ nhiễm trùng xoang tăng cao. Đặc biệt, viêm xoang được coi là căn bệnh phổ biến có thể lây lan từ người này sang người khác một cách dễ dàng nhưng lại khó điều trị hoàn toàn.

Những điều ai cũng cần biết về nhiễm trùng xoang - căn bệnh dễ hoành hành mùa lạnh - Ảnh 1.

Viêm xoang nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực có thể gây ra một số biến chứng không thể xem thường như:

- Viêm não, nhiễm trùng huyết

- Biến chứng nhiễm trùng lan tỏa do ổ vi khuẩn nhanh chóng di chuyển

- Đối với trẻ em hoặc những người thiếu sức đề kháng, viêm xoang có thể dẫn đến biến chứng trong ổ mắt, gây áp-xe hậu nhãn cầu, có thể tử vong. Biến chứng này thường xảy ra hơn là viêm não hoặc nhiễm trùng huyết.

- Viêm xoang không điều trị đúng trong giai đoạn cấp sẽ chuyển sang tình trạng mãn mà dấu hiệu dễ nhận thấy là người bệnh "khụt khịt" suốt ngày.

- Biến chứng viêm thận (khởi phát từ viêm amidan), nhưng tỉ lệ không nhiều.

Khi thời tiết chuyển lạnh, mọi người hãy lưu ý phòng ngừa bệnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé.

Madeleine Schaberg, BS chuyên khoa Tai Mũi Họng của BV Eye and Ear Infirmary, Mount Sinai, New York, Mỹ đã giải đáp những thắc mắc về nhiễm trùng xoang như sau:

Những điều ai cũng cần biết về nhiễm trùng xoang - căn bệnh dễ hoành hành mùa lạnh - Ảnh 2.

Nhiễm trùng xoang là tình trạng viêm xảy ra trong xoang mũi.

Nhiễm trùng xoang là gì?

Nhiễm trùng xoang là tình trạng viêm xảy ra trong xoang mũi. Khi lớp lót của xoang bị viêm, nó sẽ bít chặt đường dịch mũi, vì vậy, chất nhầy cơ thể sản sinh ra mỗi ngày sẽ vẫn nằm lại xoang. Điều này gây nhiễm trùng.

Triệu chứng của nhiễm trùng xoang?

Các triệu chứng chính của nhiễm trùng xoang là nghẹt mũi, dịch mũi màu vàng hoặc màu xanh, đau mặt. Một số người cũng có thể bị đau răng vì răng cắm vào phía trên của xoang hàm. Bạn cũng có thể cảm thấy rất nặng mặt và mệt mỏi.

Những điều ai cũng cần biết về nhiễm trùng xoang - căn bệnh dễ hoành hành mùa lạnh - Ảnh 3.

Các triệu chứng chính của nhiễm trùng xoang là nghẹt mũi, dịch mũi màu vàng hoặc màu xanh, đau mặt.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng xoang và cách phòng ngừa?

Nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng xoang là do virus. Thông thường cảm lạnh có thể biến thành nhiễm trùng xoang. Nếu tình trạng viêm không được khắc phục sau vài ngày và chất nhầy tích tụ trong xoang mũi, nó sẽ gây nhiễm trùng.

Sự khác biệt giữa nhiễm trùng xoang và cảm lạnh?

Mặc dù ban đầu các triệu chứng của 2 tình trạng này rất giống nhau, cảm lạnh thường kéo dài từ 5-7 ngày và sau đó các triệu chứng sẽ bắt đầu cải thiện. Nhưng nhiễm trùng xoang sẽ không biến mất nhanh chóng. Theo BS Schaberg, nhiễm trùng xoang sẽ kéo dài ít nhất 10 ngày và thường bắt đầu trở nên tồi tệ từ ngày thứ 10 và kéo dài khoảng 1 tuần sau đó.

Nhiễm trùng xoang có lây không?

Với phần lớn các trường hợp là không. Trong hai ngày đầu trước khi bạn có thể biết là bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng xoang, bạn có thể lây nhiễm. Thời gian đầu khi bị ốm bạn có thể phát tán nhiều vi-rút trong các chất bài tiết từ mũi ở khắp mọi nơi. Nhưng vào thời điểm vi-rút biến thành nhiễm trùng xoang, bạn không còn lây nhiễm nữa.

Những điều ai cũng cần biết về nhiễm trùng xoang - căn bệnh dễ hoành hành mùa lạnh - Ảnh 4.

Nhiễm trùng xoang sẽ không biến mất nhanh chóng.

Điều trị nhiễm trùng xoang như thế nào?

BS Schaberg khuyên sử dụng các thuốc chống viêm và thuốc giảm đau như Advil Cold và Sinus, Sudafed, Mucinex D hoặc Motrin. Một số bác sĩ có thể kê steroid để giúp loại bỏ nhiễm trùng khỏi cơ thể và các loại thuốc giảm đau mạnh như Afrin có thể giúp thông mũi trong những ngày đầu khi bị nghẹt mũi.

Đối với viêm xoang mạn tính, phẫu thuật nọi soi xoang rất phổ biến. Điều này phụ thuộc vào mức độ viêm mạn tính nhưng phẫu thuật rất hiệu quả khi mở đường dẫn lưu và tái tạo sinh lý bình thường của xoang.

Phòng ngừa nhiễm trùng xoang như thế nào?

Tiêm phòng cúm, rửa tay đúng cách và làm bất cứ điều gì để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh Viêm xoang hiệu quả, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

- Đeo khẩu trang trước khi ra đường hoặc khi đến nơi có nhiều bụi. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, khói thuốc lá...

- Tránh hít luồng không khí lạnh, khô. Cần giữ ấm khi đi ngoài trời lạnh, trời mưa, đặc biệt với những ai phải làm việc quá khuya hoặc dậy quá sớm vì đây là những thời điểm dễ bị cảm và chuyển thành viêm mũi xoang.

- Bảo vệ đường thở cẩn thận bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch nước biển.

Những điều ai cũng cần biết về nhiễm trùng xoang - căn bệnh dễ hoành hành mùa lạnh - Ảnh 5.

Hoàng Bách luôn tin dùng Coldi-B mỗi khi bị sổ mũi, ngạt mũi

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm