Những điều cần biết trong phòng chống viêm màng não ở trẻ

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 (TPHCM), số trẻ bị viêm màng não phải nhập viện đang gia tăng, nhiều ca nặng phải cấp cứu.

Th.s, BS Nguyễn Minh Tuấn, khoa Nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần lưu ý trong phòng tránh và chữa trị căn bệnh này. 
 
Viêm màng não là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, có thể gặp quanh năm. Đây cũng là một bệnh lây nhiễm. Ngoài những nguyên nhân hiếm như bệnh máu ác tính, một số bệnh tự miễn... viêm màng não có thể do 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra là vi trùng và siêu vi trùng (virus).
 
Tại phòng khám, bác sĩ hay gặp thái độ lo lắng quá mức của người nhà bệnh nhi, với câu hỏi: "Liệu con tôi có bị viêm màng não không?". Để trả lời câu hỏi đó, trước hết bác sĩ rất cần một bệnh sử rõ ràng và chính xác từ thân nhân của trẻ.
 

Chích ngừa cho bé tại phòng khám trẻ Bệnh viện Từ Dũ

Ba triệu chứng sốt, ói, nhức đầu là những triệu chứng hay gặp ở trẻ khi mắc những bệnh ngoài viêm màng não. Nhưng khi trẻ có đồng loạt cả ba triệu chứng trên thì đó là dấu hiệu gợi ý đầu tiên, nhắc nhở bác sĩ cần tìm kiếm những dấu hiệu khác nữa của viêm màng não.

Người mẹ là người thường rất nhạy cảm với triệu chứng lừ đừ, ngủ gà ngủ gật hay ngược lại là triệu chứng kích thích, quấy khóc khác thường của trẻ. Đây là triệu chứng quan trọng mà người mẹ đừng quên kể với bác sĩ nếu có. Ngoài ra, ở trẻ nhỏ có thể có thêm triệu chứng thóp phồng, trẻ lớn có thể bị cứng cổ, đau đầu khi cố gập cổ. Co giật thỉnh thoảng cũng xuất hiện, nhất là trong viêm màng não do vi trùng.

Khi nghĩ đến viêm màng não, bác sĩ sẽ đề nghị chọc dò dịch não tủy trẻ để xác định chẩn đoán, và có hướng điều trị sớm. Điều này không phải luôn nhận được sự ủng hộ của người nhà bệnh nhi, nhưng là việc cần thiết. 

Hiện nay, đã có một số loại thuốc chủng ngừa các bệnh viêm màng não hay gặp ở trẻ em. Cha mẹ nên cho con mình thực hiện tốt việc này. Tôi tin rằng nếu bạn đã từng nhìn thấy một đứa trẻ bị viêm màng não do vi trùng như HI hay não mô cầu... nặng nề như thế nào, bạn sẽ không còn chần chừ gì nữa.

Để phòng bệnh, phụ huynh và nhà trường nên quan tâm đến vệ sinh thân thể và vệ sinh ăn uống, sinh hoạt cho trẻ. Nhưng quan trọng nhất chính là việc tuân thủ lịch chích ngừa viêm màng não.

Th.s, BS Nguyễn Minh Tuấn
Tuổi trẻ
Chia sẻ
Đọc thêm