Dịch viêm màng não: Dịch bệnh toàn cầu sau cúm A H1N1 (?)

Trong khi cả thế giới chưa hết lo lắng về dịch cúm A/H1N1 thì hiện các bác sỹ cũng đang đưa ra cảnh báo về việc dễ nhầm lẫn giữa triệu chứng của cúm A/H1N1 và bệnh viêm màng não.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm và nguy cơ gây tử vong cao hơn nhiều và cũng không có vacxin ngừa trị bệnh.

Những triệu chứng của cúm A/H1N1 và bệnh viêm màng não khá giống nhau – từ việc bị sốt cao, đau người cho đến lạnh tay và chân. Thời gian hè vừa qua, nhiều người đi nghỉ mát ở những nơi khác trên thế giới và họ được coi là những người có nguy cơ nhiễm bệnh và truyền bệnh. Vì thế, các bác sỹ lo sợ sẽ bùng nổ dịch bệnh toàn cầu thứ hai.

Tháng 4 năm nay, dịch bệnh viêm màng não đã bùng nổ nghiêm trọng ở Triputa và Meghalaya (Ấn Độ). Chính phủ nước này đã tiến hành tiêm phòng cho toàn bộ người dân với sự tài trợ 35 vạn vacxin từ tổ chức Y tế thế giới WHO. Dịch bệnh này bắt đầu nhen nhóm ở Triputa từ tháng 1/2009 và tính đến tháng 4, có 126 trường hợp đã được xác nhận là bị bệnh viêm màng não và 33 người chết vì căn bệnh này. Trước đó, dịch bệnh viêm màng não cũng từng bùng nổ tại Ấn Độ vào năm 2005 với hơn 80 người chết chỉ tính riêng ở thủ đô.
 

Ảnh minh họa

Bệnh viêm màng não thường gây ra do vi khuẩn hoặc virut. Bệnh viêm màng não do virut gây ra thường phổ biến hơn viêm màng não do vi khuẩn. Tuy nhiên, bệnh viêm màng não do virut hiếm khi đe dọa đến mạng sống con người trong khi bệnh viêm màng não do vi khuẩn thường nghiêm trọng hơn nhiều. Bệnh viêm màng não do vi khuẩn gây ra lại chia làm hai loại: viêm màng não cầu khuẩn và viêm màng não cầu phổi. Hiện cả hai loại này đều có vacxin ngừa trị bệnh. Hầu hết các trường hợp bị bệnh viêm màng não cầu khuẩn đều có thể được chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý bệnh sớm là yếu tố rất quan trọng.

Steve Dayman, một nhân viên cấp cao của quỹ từ thiện viêm màng não Anh quốc nói với một tạp chí của Anh rằng bệnh viêm màng não có thể gây chết người trong vòng 4 giờ nên các ông bố bà mẹ cần đề phòng cẩn thận. Căn bệnh này, trẻ em và các em vị thành niên có nguy cơ mắc bệnh này nhất, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời. Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm màng não gồm có bị đau đầu, cứng cổ và không thích ánh sáng. Các triệu chứng khác là sốt, nôn mửa, tiêu chảy, uể oải…

Thụy Vân

(Tổng hợp từ Times)

Chia sẻ
Đọc thêm