Những điều cần biết khi đi khám phụ khoa

Tất cả chị em phụ nữ, dù đã có quan hệ tình dục hay chưa, đã kết hôn hay chưa kết hôn đều nên đi khám phụ khoa.

Em năm nay 25  tuổi và sắp lập gia đình. Em muốn đi khám phụ khoa trước khi kết hôn để sớm có em bé. Hiện nay có rất nhiều cơ sở khám phụ khoa nhưng em không biết các cơ sở đó có tốt như quảng cáo hay không? Bác sĩ cho em hỏi, nếu em muốn khám phụ khoa thì nên đi khám ở đâu là tốt nhất và khám phụ khoa thì em phải lưu ý những gì? Em xin cảm ơn! (Thúy Liễu)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Thúy Liễu,

Theo thống kê của bệnh viện phụ sản Hà Nội và bệnh viện phụ sản Trung Ương thì có rất nhiều phụ nữ sau khi kết hôn mới đi khám phụ khoa, trong số đó có những phụ nữ mắc những căn bệnh khó chữa, thậm chí không nên và không được phép mang thai. Tuy nhiên, vì không biết nên họ vẫn có thai bình thường, dẫn đến những hậu quả đáng lo ngại.

Chính vì vậy, tất cả chị em phụ nữ, dù đã có quan hệ tình dục hay chưa, đã kết hôn hay chưa kết hôn đều nên đi khám phụ khoa. Đặc biệt, những phụ nữ trẻ như bạn muốn nhanh chóng có con sau khi kết hôn thì càng không thể bỏ qua việc đi khám quan trọng này. Cho dù bình thường bạn không thấy có những biểu hiện gì khác thường, nhưng sau khi kết hôn bạn cũng nên duy trì thăm khám định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần. 

Những điều cần biết khi đi khám phụ khoa 1
 Tất cả chị em phụ nữ, dù đã có quan hệ tình dục hay chưa, đã kết hôn hay chưa kết hôn đều nên đi khám phụ khoa. Ảnh minh họa

Nhiều người chỏ rằng khám phụ khoa rất đau nhưng sự thực thì không phải như vậy. Các bác sĩ thao tác rất nhanh vì vậy bạn chỉ có thể cảm thấy hơi khó chịu ở phía dưới. Và đặc biệt, khám phụ khoa không làm rách màng trinh của bạn.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều cơ sở khám sản phụ khoa được mở, tuy nhiên không thể khẳng định cơ sở nào là tốt nhất. Để đảm bảo và yên tâm nhất, bạn nên đến 1 trong 2 bệnh viện phụ sản lớn ở Hà Nội: Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được tư vấn và làm các xét nghiệm.

Bạn cần lưu ý một số điều sau khi muốn đi khám phụ khoa:

- Không nên đi khám khi đang trong ngày "đèn đỏ", trừ những trường hợp thật đặc biệt hoặc bác sĩ chỉ định mới khám vào những ngày này.

- Không quan hệ tình dục hoặc chèn bất cứ thứ gì vào âm đạo trước ngày khám phụ khoa.

- Không thụt rửa hoặc dùng sản phẩm vệ sinh nào trong vòng 24 giờ trước khi đến khám phụ khoa.

- Trừ khi bạn có một vấn đề về sức khỏe (có dấu hiệu bất thường ở "vùng kín"), còn lại bạn cần phải thực hiện bắt đầu đi khám phụ khoa 3 năm sau khi bạn có quan hệ tình dục lần đầu tiên hoặc khi bạn 21 tuổi tuỳ điều kiện cụ thể của bạn.

Chúc bạn hạnh phúc!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vnNhìn màu của dịch âm đạo chị em cũng có thể đoán được bệnh của mình
Những điều cần biết khi đi khám phụ khoa 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm