Những đám cưới hoàng gia không “môn đăng hộ đối”

Khoảng 25 năm về trước, cô dâu của một chú rể hoàng gia không chỉ đáp ứng đủ điều kiện “sạch” xì-căng-đan mà còn phải xuất thân từ dòng dõi quý tộc.

Nhưng ngày nay, các điều kiện khắt khe đó đã nhường chỗ cho tình yêu. Những đám cưới không “môn đăng hộ đối” của các thành viên hoàng gia là chuyện không có gì lạ.
 
Cùng điểm lại những đám cưới không tương xứng trong các gia đình hoàng gia khắp thế giới.

Hoàng tử Albert II của Monaco đã đính hôn với một cựu vận động viên bơi lội Nam Phi, Charlene Wittstock. Đám cưới của họ dự kiễn sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2011.

Một đám cưới hoàng gia khác dự kiến cũng được tổ chức vào năm tới nhưng tại Anh. Hoàng tử William sẽ kết hôn với bạn gái lâu năm Kate Middleton. Theo tờ Guardian của Anh, Kate “sẽ là thường dân đầu tiên kết hôn với một người đứng trong danh sách kế vị ngai vàng hơn 350 năm qua”.

Hồi tháng 6 vừa rồi, Công chúa Thụy Điển Victoria đã kết hôn với chính cựu huấn luyện viên thể dục của cô, Daniel Westling.

Một câu chuyện cổ tích nàng Lọ Lem khác xảy ra năm 1986. Thái tử Na Uy Harald V (giờ là Vua Harald V) đã kết hôn với cô nhân viên bán hàng Sonja Haraldsen ở Oslo. Cặp đôi đã chờ đợi 9 năm để tổ chức đám cưới. Vua Olav V chỉ cho phép con trai kết hôn với một 1 thường dân sau khi đã tham vấn quốc hội và chính phủ.

Năm 1976, vị vua trẻ Carl XVI Gustaf của Thụy Điển đã kết hôn với Silvia Sommerlath, con gái một doanh nhân Đức mà ông tình cờ gặp tại Olympics Mùa hè năm 1972 ở Munich. Silvia khi đó là một thông dịch viên kiêm người dẫn chương trình.

Mùa hè năm 2001, Thái tử Na Uy Haakon đã kết hôn với Mette-Marit Tjessem Hoiby, bà mẹ độc thân và từng làm trong quán bar thời là sinh viên. Cha người con riêng của Hoiby từng bị kết án liên quan tới các tội danh tàng trữ ma túy. Cuộc tình của họ đã gặp phải nhiều chỉ trích. Nhà vua Na Uy ban đầu không cho phép cuộc hôn nhân này diễn ra nhưng sau đó phải đồng ý khi Thái tử dọa từ bỏ tước vị. Con trai riêng của Mette-Marit Tjessem Hoiby đã trở thành một thành viên của gia đình hoàng gia nhưng không nhận được danh hiệu chính thức và không nằm trong danh sách kế vị ngai vàng.

Năm 2002, Công chúa Na Uy Martha Louise, con gái vua Harald V đã từ bỏ tước vị và toàn bộ của cải cũng như các đặc ân hoàng gia khi kết hôn với nhà văn Ari Behn, người nổi tiếng tại Na Uy không chỉ bởi các tác phẩm của ông mà còn bởi những hành động khiêu khích.

Năm 2004, Hoàng tử Tây Ban Nha Felipe kết hôn với Letizia Ortiz Rocasolano, một nhà báo 31 tuổi đã ly hôn, sau cuộc gặp gỡ trên một chương trình truyền hình.

Thái tử Đan Mạch Frederik, con trai cả của Nữ hoàng Margrethe II, cưới một nhà tư vấn marketing người Australia, cô Mary Elizabeth Donaldson, năm 2004. Họ gặp nhau tại Olympics Sydney năm 2000.

Năm 2004, Hoàng tử Friso, người con trai thứ 2 của Nữ hoàng Hà Lan Beatrix, kết hôn với cô Mabel Wisse Smit, người từng có quan hệ với một bố già buôn lậu ma túy Hà Lan hồi cô còn là sinh viên. Quốc hội và chính phủ không ủng hộ cuộc hôn nhân và Hoàng tử đã từ bỏ tước vị vì cô dâu.

Ví dụ điển hình của một đám cưới không môn đăng hộ đối thời hiện đại là câu chuyện của Công chúa Nhật Bản Sayakoa, người đã kết hôn với một thường dân, Yoshiki Kuroda, hồi năm 2005. Sayakoa, người con gái duy nhất trong số 3 người con của Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, đã mất danh hiệu công chúa và con cái cô cũng không được kế vị ngai vàng. Cả hai anh trai của Sayakoa cũng kết hôn với người ngoài hoàng tộc.

 
 
Theo Dantri/Ria
Chia sẻ
Đọc thêm