Những cuốn sách tuyệt vời nhất cho trẻ 3-10 tuổi, bố mẹ nên đọc cùng con trong thời điểm dịch bệnh

Happy Moms,
Chia sẻ

Những cuốn sách hay được đọc đúng thời điểm là điều tuyệt vời với những lợi ích lớn lao mà bố mẹ có thể dành cho trẻ.

Đọc sách là một trong những hoạt động được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị nên duy trì hàng ngày trong thời gian giãn cách để đảm bảo sức khoẻ tinh thần lành mạnh cho cả gia đình. Chính vì thế, thời gian giãn cách ở nhà này chính là một cơ hội để bố mẹ duy trì giờ đọc sách của gia đình, giữ thói quen đọc sách cho con nghe hay cùng đọc sách với trẻ.

Mỗi cuốn sách mà bố mẹ đọc cùng con trong giai đoạn này còn là một cách tuyệt vời để trò chuyện với trẻ về những điều tử tế tốt lành và lan toả năng lượng tích cực đến trẻ. 

Bên cạnh việc nuôi dưỡng tinh thần lạc quan, trẻ vẫn cần được lắng nghe và thảo luận về những điều đang thực sự xảy ra xung quanh mình, về giai đoạn đặc biệt mà trẻ đang trải qua để học cách thích nghi và vượt qua bằng tinh thần hồn nhiên và lạc quan nhất.

Dưới đây là những cuốn sách có chủ đề phù hợp nhất để bố mẹ cùng trẻ từ 3-10 tuổi đọc ngay trong những ngày này.

Đọc để cùng hiểu về dịch bệnh

"Virus", "lây nhiễm", "sức đề kháng", "khử khuẩn", "vệ sinh an toàn"… là những từ mới được cập nhật vào vốn từ vựng và nhắc đến liên tục trong các giao tiếp hàng ngày mà trẻ tiếp xúc kể từ khi dịch bệnh xuất hiện. Giúp trẻ hiểu đầy đủ từ những kiến thức cơ bản nhất về các khái niệm này là điều quan trọng nhất bố mẹ nên làm. Các cuốn sách sẽ giúp bố mẹ thực hiện nhiệm vụ này một cách hiệu quả nhất có thể kể đến là "Bật mí về những bí mật - Cẩm nang về các "cư dân" tí hon cư trú trên cơ thể em" của tác giả Claire Eamer và hoạ sĩ minh hoạ Marie-Ève Tremblay cùng cuốn "Này, chớ táy máy liếm sách!" của tác giả Idan Ben-Barack và Julian Frost.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 1.

"Bật mí về những bí mật - Cẩm nang về các "cư dân" tí hon cư trú trên cơ thể em" và "Này, chớ táy máy liếm sách!" là hai cuốn sách khoa học hài hước giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách vui vẻ, sáng tạo và hiệu quả. (Ảnh: HM)

Đây là hai cuốn sách tranh khoa học về vi khuẩn dành cho trẻ lứa tuổi 5+ có cách kể chuyện đầy sáng tạo, lôi cuốn và dễ hiểu. Bằng cách tiếp cận từ chính những tò mò và câu hỏi của trẻ về thế giới sinh vật nhỏ bé hay những thói quen hàng ngày quen thuộc gắn liền với cuộc sống của trẻ, hai cuốn sách đã mở ra một thế giới vi khuẩn vừa lạ lẫm, vừa quen thuộc để trẻ tìm tòi, khám phá.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 2.

Lối kể chuyện sinh động, dễ hiểu...

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 3.

... và những tranh minh hoạ hài hước giúp những thông tin khoa học trở nên hấp dẫn trẻ hơn bao giờ hết. (Ảnh: HM)

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 4.

Cuộc chu du của bạn vi khuẩn Min trong cuốn sách "Này, chớ táy máy liếm sách!"...

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 5.

... tới những "cảnh quan kỳ vỹ"

Đọc để hoà nhịp với thế giới

Cho dù dịch bệnh đang bao phủ khắp thế giới nhưng cuộc sống và những điều tươi đẹp vẫn cứ tiếp diễn, một trong những ví dụ tuyệt vời nhất cho điều đó chính là Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra với những cuộc so tài thể hiện sức mạnh, tinh thần đoàn kết và niềm tin lạc quan của hàng nghìn vận động viên từ khắp thế giới ở các môn thể thao.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 6.

Cuốn sách hài hước, vui nhộn truyền cảm hứng vận động cho các bạn nhỏ...

"Thể thao vui biết bao" của tác giả Ole Konnecke chính là một cuốn sách tuyệt vời để cả nhà cùng đọc và mở ra những cuộc trò chuyện sôi nổi nhất về tinh thần Olympic. Cuốn sách khổ lớn với minh hoạ đặc sắc và lối kể chuyện hóm hỉnh giới thiệu với các bạn nhỏ hơn 50 môn thể thao từ xưa ơi là xưa cho tới ngày nảy ngày nay. Không chỉ là một cuốn sách giới thiệu thông tin đơn tuần, bằng tài năng kể chuyện điêu luyện, tác giả Ole đã tạo ra một bầu không khí thể thao tưng bừng, thân ái và cũng đầy ắp những điều bất ngờ - những điều làm nên sức hút không thể cưỡng lại được của các môn thể thao. Đó chính là lý do đây là một cuốn sách hoàn hảo để cả nhà cùng đọc đúng vào thời gian này (và cả những ngày sau nữa). Sách phù hợp với trẻ từ 3 đến 99 tuổi + vui đọc.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 7.

... qua những môn thể thao vừa lạ vừa quen...

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 8.

... và đầy ắp tiếng cười. (Ảnh: HM)

Đọc để biết ơn cuộc sống tươi đẹp

Dịch bệnh vẽ nên một bức tranh với những mảng sáng tối đan xen lẫn nhau. Những câu chuyện tích cực về bao điều tử tế, về những sẻ chia mà mọi người dành cho nhau, về những tình thân mà chúng ta có thể nương tựa, về sức mạnh của mối quan hệ cộng đồng và đặc biệt là tia hi vọng lấp lánh về cuộc sống của tầng lớp lao động cần lao chính là những bài học nhân văn và ý nghĩa cần cho bất cứ bạn nhỏ nào trong những cuộc trò chuyện gia đình về đại dịch.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 9.

"Trạm dừng cuối ở Phố Chợ" đã giành được vô số giải thưởng danh giá dành cho sách thiếu nhi, trong đó có Huân chương Newbery năm 2016 - là giải thưởng trao tặng cho những tác giả có đóng góp đáng kể vào nền văn học thiếu nhi Hoa Kỳ. (Ảnh: HM)

Những vấn đề tưởng chừng rất lớn lao đó được thủ thỉ một cách quá đỗi ấm áp và ngọt ngào qua cuộc chuyện trò của người bà Nana và cậu nhóc CJ trên một chuyến xe buýt xuyên thành phố vào một ngày mưa trong cuốn sách "Trạm dừng cuối ở Phố Chợ" của tác giả Matt De La Pena và hoạ sĩ minh hoạ Christian Robinson. Vì sao chúng ta phải ướt nhẹp dưới cơn mưa để chờ xe buýt, vì sao hai bà cháu lại chẳng có ô tô riêng, sao mà cháu ước ao có được một đôi tai nghe, hà cớ gì mà tuần nào sau đi lễ nhà thờ hai bà cháu cũng phải đến nơi đó vậy? Những câu hỏi không ngớt ấy của CJ được làm chậm nhịp lại bằng những câu trả lời dịu dàng và thông tuệ của người bà. Chuyến xe xuyên thành phố trong cơn mưa của hai bà cháu trở thành một hành trình học cách ngắm nhìn cuộc sống từ những góc nhìn tinh tế nhất, với một trái tim tràn đầy sự hàm ơn.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 10.

Câu chuyện ấm áp và đầy nhân văn về cuộc sống hiện lên qua những tranh minh hoạ độc đáo...

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 11.

... và lời kể đầy lôi cuốn của tác giả. (Ảnh: HM)

Cuốn sách xuất hiện đúng vào lúc ta cần nó nhất sẽ tạo ra những xúc động mạnh mẽ, những rung động ngân dài để chúng ta lạc quan hơn, nâng niu hơn những điều bình thường mà chúng ta đang có. "Trạm dừng cuối ở Phố Chợ" chính là một cuốn sách cần thiết với các bạn nhỏ và cả người lớn chúng ta như thế, trong thời gian này.

Đọc để thấy mình may mắn biết bao

Một bài học vô cùng ý nghĩa bố mẹ có thể thủ thỉ với trẻ trong thời khắc này, đó chính mình may mắn lớn lao khi chúng ta còn có gia đình và một mái ấm an toàn, yêu thương để trú ẩn. Đó cũng là nhu cầu cơ bản nhất mà chúng ta ao ước có được khi phải đối diện với những điều tồi tệ và thương đau, nhu cầu được ở bên những người thân yêu ruột thịt.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 12.

Cuốn sách "Con yêu gia đình mình" là một bản nhạc chan chứa tình cảm về tình yêu thương...

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 13.

... về vẻ đẹp của sự đa dạng...

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 14.

... và những giá trị căn bản nhất của tình yêu thương trong gia đình. (Ảnh: HM)

Cuốn sách "Con yêu gia đình mình" nằm trong bộ sách "Bé xíu bé xiu" của tác giả Todd Parr là một cuốn sách nhỏ rực rỡ có thể thắp lên những niềm vui ấm áp cho cả gia đình trong những giờ đọc sách thời gian này. Có biết bao lý do để ta yêu thương gia đình mình và cho dù mỗi gia đình đều đặc biệt và khác nhau thì được ở bên gia đình luôn là điều tuyệt vời nhất.

Đọc để học cách sống sót những lúc cô đơn

Sóc Sợ Sệt là một chú Sóc nhiều âu lo. Chú thích ở một mình, ẩn náu trên cây dẻ để tránh xa những nguy hiểm, bất trắc có thể bất thình lình xảy đến. Ngày sinh nhật đến gần, Sóc Sợ Sệt lên kế hoạch cho bữa tiệc sinh nhật tuyệt vời nhất chỉ dành cho một người. Kế hoạch được lên tỉ mỉ, chỉn chu tới tận chân tơ, kẽ tóc và tưởng chừng như không thể có bất cứ sai sót nào có thể xảy ra.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 15.

Cuốn "Tiệc sinh nhật đầy bất ngờ của Sóc Sợ Sệt" là một cuốn sách thuộc bộ sách "Sóc Sợ Sệt" gồm 04 cuốn sách được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích...

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 16.

...bởi tính cách độc đáo của nhân vật và các thể hiện nội dung mới lạ trong từng cuốn sách. (Ảnh: HM)

Thời gian này, khi những kết nối, giao lưu phải tạm ngắt, nhiều người trong chúng ta cũng phải trải qua cảm giác cô đơn với nhiều âu lo như Sóc Sợ Sệt thì cuốn sách "Tiệc sinh nhật đầy bất ngờ của Sóc Sợ Sệt" của tác giả Mélanie Watt chính là cuốn cẩm nang tuyệt vời để nhâm nhi. Không chỉ chia sẻ một bản kế hoạch hoàn hảo cho những sự kiện quan trọng khi chỉ có một mình, phần kết đầy bất ngờ và cảm động của cuốn sách còn là một lời củng cố chắc nịch rằng, dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì chúng ta cũng sẽ ổn thôi.

Đọc để không ngừng phiêu lưu, khám phá

Bốn bức tường hay những căn phòng chật hẹp không thể cản bước chúng ta khám phá và phiêu lưu, đó chính là tinh thần của cô gà mái Louise trong cuốn sách "Những cuộc phiêu lưu của cô gà mái Louise" của tác giả Kate DiCamillo và hoạ sĩ Harry Bliss.

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 17.

"Những cuộc phiêu lưu của cô gà mái Louise" là một trong những tác phẩm thiếu nhi đậm chất văn chương của tác giả nổi tiếng Kate Dicamillo. (Ảnh: HM)

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 18.

Những chuyến phiêu lưu đầy cảm hứng của cô gà mái Louise sẽ mang đến cho các bạn nhỏ những giờ đọc sách hồi hộp...

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bố mẹ đọc cùng trẻ 3-10 tuổi những cuốn sách này - Ảnh 19.

... mà cũng vô cùng ấm áp. (Ảnh: HM)

Hãy để những chuyến phiêu lưu trong những cuốn sách thổi luồng gió tự do vào tâm hồn chúng ta, rót đầy sự hiếu kỳ và tò mò vào trái tim chúng ta ngay cả khi chúng ta đang cùng nhau cuộn mình trên chiếc ghế đọc sách yêu thích. Để đến một lúc nào đó, thật lâu sau này, chúng ta có thể tự hào mà nói rằng "Và tôi đã làm điều đó" giống như là cô gà mái Louise đã trải qua bao cuộc phiêu lưu thót tim của mình. Tự do là một món quà mà chúng ta có thể tận hưởng nó bằng tinh thần cởi mở và bay bổng của mình.

Chúc gia đình nhỏ của bạn có những ngày giãn cách, đọc sách thật vui.

Nhà báo, Tác giả sách thiếu nhi và Làm cha mẹ Phạm Thị Hoài Anh.

Chị là tác giả của các cuốn sách như "Trái tim của mẹ", "Bàn tay của bố", "Mỗi ngày 15 phút yêu con".

Trong đó, cuốn sách "Trái tim của mẹ" đã từng đoạt giải thưởng Grand Prize cuộc thi Samsung KidsTime Authors' Award awarded dành cho các tác giả Đông Nam Á tại Asian Festival of Children's Content (AFCC) do Hội đồng Sách Singapore tổ chức năm 2015 và Giải Bạc sách Hay Việt Nam 2016 do Hiệp hội xuất bản Việt Nam trao tặng. Hiện chị đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Độc giả có thể tìm đọc những bài viết của tác giả Hoài Anh TẠI ĐÂY.

Những cuốn sách tuyệt vời nhất cho trẻ 3-10 tuổi bố mẹ nên đọc cùng con trong thời điểm dịch bệnh - Ảnh 22.

 

Chia sẻ