Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng

Nguyệt Nguyễn (TH), Theo Trí Thức Trẻ

Bất kỳ ai may mắn được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp dù chỉ một lần đều không khỏi bị ấn tượng bởi nụ cười nhân hậu và truyền cảm hứng của Người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, trước khi gặp Bác Hồ, chàng trai Võ Nguyên Giáp từng là người ít cười.

Nụ cười Bác Hồ tặng Đại tướng

Trong tác phẩm ‘Không phải huyền thoại’ - cuốn sách lịch sử đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Pháp và cao trào chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành, nhà văn Hữu Mai đã tiết lộ câu chuyện đằng sau nụ cười của Tướng Giáp.

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 1
Ít người biết rằng, nụ cười thân thiện của Đại tướng là "món quà" của Bác Hồ. Trong ảnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Sở chỉ huy Chiến dịch Biên giới (1950)

Nụ cười này là của Bác tặng cho anh Văn (bí danh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) ngày nào. Anh Văn vốn có vẻ mặt nghiêm nghị, khiến một số người mới gặp phải e ngại. Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công năm 1945, anh Văn làm việc ở Bắc Bộ Phủ, Một hôm, Bác nhìn anh, rồi hỏi: "Sao chú Văn lúc nào cũng có vẻ mặt như đang giận ai?".

Từ đó anh Văn hay cười. Nụ cười góp phần giúp cho những buổi làm việc rất có hiệu suất.

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 2
Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp cùng Trung đoàn trưởng Thái Dũng (hàng đầu bên trái) và Tiểu đoàn trưởng Dũng Mã đang nghiên cứu sơ đồ tác chiến Chiến dịch Biên Giới (1950)

Và nụ cười của con người vĩ đại ấy đã trở thành một tấm gương sáng cho cả những thế hệ sau này. TS Nguyễn Văn Khải - Nhà giáo, nhà khoa học – đã coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thầy giáo mẫu mực của mình dù chưa từng được Đại tướng dạy ngày nào. Và một trong số những bài học tâm đắc chính là từ nụ cười của Người.

TS Nguyễn Văn Khải chia sẻ về tinh thần học tập của mình: “Cho đến giờ tôi có thể tự hào mình là thầy giáo tốt, được nhiều học trò yêu quý vì tôi đã học được ở bác Giáp một điều, đó là nụ cười. Hiếm có một vị tướng nào mà hầu hết tất cả các bức ảnh ghi lại đều đang cười với mọi người. Đấy là điều tôi học suốt cả quãng đời này. Đây cũng là điều không phải ai cũng hiểu”.

Nụ cười khiến thế giới nể phục

Nụ cười của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một hình ảnh được người dân Việt Nam yêu mến mà còn khiến nhiều nhà báo nước ngoài có cơ hội phỏng vấn ông cũng bị ấn tượng mạnh.

Nhà báo Cuba Martin Hacthoun từng là phóng viên thường trú của hãng thông tấn Prensa Latina tại Ấn Độ, Syria và Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại Việt Nam từ năm 2006 đến 2007, ông có dịp phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cuộc gặp này đã để lại cho ông những ấn tượng sâu đậm.

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 3
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cháu trai. Ảnh: Duy Anh

Khi được hỏi điều gì khiến ông ấn tượng nhất ở vị tướng được ví như “người anh cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam, ông nói: "Tôi còn nhớ nụ cười của Đại tướng, không phải là nụ cười của một vị tướng mà là nụ cười của một con người vẫn biết vui với đời, mặc dù tuổi đã rất cao. Nụ cười của ông sẽ luôn lưu lại trong tâm trí tôi".

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, một phóng viên người Pháp đã phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp về sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam trước sự leo thang của đế quốc Mỹ tại miền Nam Việt Nam. Nở những nụ cười tươi rói, tướng Giáp trao đổi với vị phóng viên này bằng vốn tiếng Pháp hết sức nhuần nhuyễn, phong thái tự tin


Clip Đại tướng trả lời phóng viên người Pháp bằng phong thái tự tin và nụ cười tươi rói.

Đây không phải là đoạn phỏng vấn hoàn chỉnh, nhưng video khá thú vị này cũng cho thấy bản lĩnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ (khoảng 1964) khi trả lời phỏng vấn nhà báo Pháp. Trong đoạn phỏng vấn ngắn ấy, chúng ta luôn thấy phong thái tự tin và nụ cười tươi hiển hiện trên gương mặt của Đại tướng khi ông trả lời câu hỏi.

Trong một cuộc phỏng vấn khác vào năm 1991, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bật cười khi phóng viên Pháp xin phỏng vấn ông một câu cuối cùng, vì các phóng viên trẻ lúc nào cũng nói là đặt câu hỏi cuối cùng nhưng rồi không phải. Clip ghi lại hình ảnh một vị Đại tướng vừa có phong thái hơn người, vừa rất hài hước, gần gũi khiến cho bầu không khí của cuộc phỏng vấn trở nên thoải mái.


Clip Đại tướng bật cười trước câu hỏi của phóng viên Pháp.

Trong những ngày qua, cả dân tộc Việt Nam đã trải qua một sự mất mát quá lớn khi Đại tướng ra đi. Nhưng dù Người đã về với đất mẹ thì trong tâm trí của mỗi người dân, nụ cười sáng ngời, nhân hậu ấy sẽ còn sống mãi. Cùng nhìn lại hình ảnh nụ cười của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị đại tướng của hàng triệu người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 4

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 5

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 6

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 7

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 8

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 9

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 10

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 11

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 12

Những chuyện thú vị về nụ cười thu phục lòng người của Đại tướng 13

Tổng hợp từ Dangcongsan.vn, TTXVN
Chia sẻ
Đọc thêm