Những chức danh nghe đã thấy sang nơi công sở

Tại các tập đoàn, công ty thường có những chức danh được phân định theo cấp bậc, trình độ, mức lương… mà chỉ nghe danh đã thấy thật sang trọng.

1. Chủ tịch Hội đồng quản trị

Đây là chức danh cao nhất trong Hội đồng quản trị của doanh nghiệp, công ty bầu ra, đại diện cho các cổ đông góp vốn trong việc chịu trách nhiệm lên chương trình, kế hoạch hành động và giám sát quá trình tổ chức thực hiện các quyết định của hội đồng quản trị. Hàng năm, công ty sẽ có kỳ đại hội cổ đông để thông báo về tình hình hoạt động kinh doanh và chủ tịch hội đồng quản trị là người chủ tọa.

Những chức danh nghe đã thấy sang nơi công sở 1
Chủ tịch Hội đồng quản trị là chức danh quyền lực hàng đầu ở các doanh nghiệp - (Ảnh minh họa)

Đa số những vấn đề lớn của doanh nghiệp, công ty đều phải thông qua và được sự chấp thuận của chủ tịch hội đồng quản trị. Đây là một chức danh uy tín và quyền lực hàng đầu ở các doanh nghiệp.

2. Giám đốc

Giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty là người điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty, chịu trách nhiệm trước hội đồng thành viên về việc thực hiện các quyền và nhiệm vụ của mình. Người giữ vị trí này có quyền tổ chức, thực hiện các quyết định của hội đồng thành viên, ký kết các hợp đồng nhân danh công ty...

Giám đốc công ty thường xuất hiện trong những trang phục lịch sự, sang trọng, thường có xe riêng đưa đón. Ngoài ra, người giữ vị trí này cũng đòi hỏi phải có bằng cấp, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc nhất định.

Những chức danh nghe đã thấy sang nơi công sở 2
Giám đốc cũng là một chức vụ trọng yếu ở các doanh nghiệp - (Ảnh minh họa)

3. CEO

CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer, có nghĩa là giám đốc điều hành, giữ trách nhiệm thực hiện những chính sách của hội đồng quản trị. Ở những tập đoàn có tổ chức chặt chẽ, các bạn sẽ thấy chủ tịch hội đồng quản trị thường đảm nhận luôn chức vụ CEO này.

CEO chuyên nghiệp không chỉ là một chức vụ mà còn là một nghề như rất nhiều nghề khác trong xã hội như nghề may, nghề cơ khí, nghề buôn bán, nghề ca sĩ, nghề luật sư, nghề xây dựng... Nghề CEO là nghề quản lý, lãnh đạo và điều hành một công ty hoặc một tập đoàn kinh doanh.

Và như vậy CEO chuyên nghiệp là một Giám Đốc Điều Hành chuyên nghiệp có nghề, hiểu biết về nghề quản trị, hành nghề một cách chuyên nghiệp và là người chịu trách nhiệm chính cho sự tồn tại, phát triển bền vững của một công ty.

4. CFO

Giám đốc tài chính (CFO) là người có trách nhiệm gánh vác các công việc liên quan đến lĩnh vực tài chính của công ty như theo dõi lợi nhuận, chi phí, điều phối, đánh giá dữ liệu tài chính, quản lý rủi ro tài chính... Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp, người giám đốc tài chính sẽ đảm trách thêm một vài nhiệm vụ khác được giao bởi ban giám đốc hoặc tập đoàn.

Những chức danh nghe đã thấy sang nơi công sở 3
CFO phụ trách mọi vấn đề về tài chính của công ty - (Ảnh minh họa)

Hiện nay, các CFO đang phải gánh vác trách nhiệm ngày càng nặng nề trong giai đoạn kinh tế không ổn định, các chính sách ngày càng nhiều và siết chặt, các nhà đầu tư mất niềm tin. Tuy nhiên, CFO vẫn là một chức danh hào nhoáng ở các doanh nghiệp mà nhiều người muốn vươn tới.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm