Những câu chuyện xót xa mùa nắng nóng: Trẻ em đuối nước thương tâm, nhiều trường hợp là anh chị em trong 1 gia đình

Mạn Ngọc (T/H),
Chia sẻ

Rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông, suối... nhất là vào những tháng hè, dẫn đến những vụ đuối nước thương tâm.

Tại hội nghị quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích 12-11-2019, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mỗi năm trên thế giới có hơn 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước, 2/3 trường hợp xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, đuối nước là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 19 tuổi, trong đó trẻ nam bị đuối nước nhiều gấp 2 lần trẻ nữ.

"Đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 trẻ em Việt Nam mỗi năm. Đây thực sự là con số rất xót xa, là gánh nặng đối với an toàn của trẻ và gây tổn thương đến hạnh phúc của rất nhiều gia đình", ông Sơn nói.

Điều đáng nói, cứ đến những tháng hè mỗi năm, các vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em lại càng có xu hướng tăng cao. Nhiều trường hợp do trẻ rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông, suối... nhưng lại không có sự giám sát của người lớn, hoặc thậm chí người lớn không hề hay biết, đến khi nhận ra thì mọi việc đã quá muộn.

Đau lòng hơn nữa, có những trường hợp, nạn nhân đuối nước chính là anh chị em họ hàng, hay thậm chí là anh chị em ruột thịt trong cùng 1 gia đình.

Hai em nhỏ là chị em ruột đuối nước dưới ao nhà ông nội 

Tối 24-5-2020, chính quyền địa phương xã Quỳnh Tam (huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến hai em nhỏ là hai chị em ruột tử vong.

Những vụ trẻ em đuối nước thương tâm: Nhiều trường hợp là anh chị em trong 1 gia đình - Ảnh 1.

Ao cá nơi phát hiện thi thể hai em nhỏ.

Sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ 30, ngày 23-5-2020 sau khi đi học về, hai chị em P. và T. rủ nhau xuống ao nhà ông nội tắm mát thì không may bị đuối nước.

Trưa cùng ngày, không thấy con đâu, gia đình tổ chức tìm kiếm khắp nơi. Khi tìm đến khu vực quanh bờ ao, người thân bàng hoàng phát hiện thi thể hai em phía dưới.

Hai bé gái trong 1 gia đình chết đuối trong lúc chơi đạp vịt ở Hà Nội

Sự việc diễn ra vào khoảng 22h tối ngày 14-10-2019 tại một hồ nước ở xã Lại Yên - huyện Hoài Đức - Hà Nội khiến 2 bé gái tử vong.

Những vụ trẻ em đuối nước thương tâm: Nhiều trường hợp là anh chị em trong 1 gia đình - Ảnh 2.

Chiếc thuyền đạp vịt nghi bị lật.

Một số người dân có mặt tại hiện trường cho biết hai bé gái cùng một người phụ nữ và 2 bé trai ở trên thuyền nhưng không may thuyền bị lật, dẫn đến tai nạn thương tâm. Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã lao xuống cứu nhưng hai bé gái đã tử vong. 

Sáng 15 -10-2019, ngôi nhà nằm sâu trong con ngõ nhỏ của gia đình ông P.T.T (ngụ xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bao trùm bởi không khí tang thương. Hai đám tang chỉ cách nhau mấy chục mét của hai đứa cháu nội, ngoại của ông T. càng khiến gia đình ông thêm đau đớn.

Những vụ trẻ em đuối nước thương tâm: Nhiều trường hợp là anh chị em trong 1 gia đình - Ảnh 3.

Sự ra đi của 2 đứa trẻ trong 1 gia đình khiến người lớn không khỏi đau xót.

Nạn nhân đều là anh em họ của nhau, hai chiếc rạp đám tang chỉ cách nhau vài chục mét khiến mọi người không khỏi xót xa.

Ba anh em trai trong cùng một gia đình bị đuối nước thương tâm 

Chiều 9-7-2019, cả thôn Tam Đa (xã Minh Hòa - huyện Kinh Môn - Hải Dương) bàng hoàng trước tin dữ, 3 em nhỏ bị đuối nước ở khu vực cống Cừ. Đau lòng hơn nữa, tất cả đều là cháu nội của ông V.V.M, trong đó có 2 đứa trẻ là anh em ruột. 

Những vụ trẻ em đuối nước thương tâm: Nhiều trường hợp là anh chị em trong 1 gia đình - Ảnh 4.

Khu vực cống Cừ nơi xảy ra vụ việc đau lòng.

Nạn nhân còn rất nhỏ tuổi, 1 bé sinh năm 2011, 1 bé sinh năm 2012 và 1 bé sinh năm 2013 (cùng trú tại xóm 9 - thôn Tam Đa).

Cả ba cháu nhỏ trên đều trong cùng 1 gia đình, bé trai sinh năm 2011 và bé sinh năm 2013 là con của anh V.V.N. Còn bé trai sinh năm 2012 là con của anh V.V.Nh (anh Nh. là em ruột anh N.).

Những vụ trẻ em đuối nước thương tâm: Nhiều trường hợp là anh chị em trong 1 gia đình - Ảnh 5.

Nỗi đau xót của người mẹ.

Chiều 8-7-2019, em V.A.V (con trai anh V.V.N) xin phép mẹ đi chơi cùng hai anh em V.H.L và V.P.A. Cả 3 anh em rủ nhau ra khu vực cống Cừ, nơi những đứa trẻ và thanh niên trong làng thường hay ra đó tắm.

Trong lúc những người khác chạy ra khu vực rìa sông để tắm 3 em nhỏ vẫn ở cống để chơi. Ít phút sau, nhóm thanh niên trong làng khi đi qua khu vực cống Cừ phát hiện 3 chiếc mũ nổi lên mặt nước và 5 chiếc dép trên bờ nhưng không thấy người đâu nên nhảy xuống cống tìm. Đến khoảng 18h cùng ngày, thi thể của 3 em nhỏ đã được tìm thấy và đưa lên bờ.

 Năm học sinh ở Nghệ An chết đuối tại đập nước  

Trưa ngày 30-5-2019, nhóm học sinh lớp 8A, Trường THCS Trung Thành (huyện Yên Thành - Nghệ An) vừa kết thúc năm học cũ và tổ chức ăn uống tại nhà lớp trưởng.

Khoảng 15h, các em di chuyển đến đập Trại Xanh (xã Bắc Thành) dã ngoại bên bìa rừng có hồ nước lớn. Đến 12h30, 1 bạn nữ không may bị trượt chân xuống hố nước sâu kêu cứu.

Những vụ trẻ em đuối nước thương tâm: Nhiều trường hợp là anh chị em trong 1 gia đình - Ảnh 6.

Cái chết đau lòng của 5 học sinh xấu số dưới đập Trại Xanh

Lần lượt các em trên bờ di chuyển xuống kéo bạn nữ lên. Vậy nhưng, những cánh tay cứu bạn lần lượt cũng bị chìm xuống hố sâu đập Trại Xanh.

Vụ việc đã khiến 7 em học sinh bị đuối nước, trong đó có 5 em tử vong (4 nữ và 1 nam) và 2 em may mắn được cứu sống.

Ba đứa trẻ đuối nước sau khi rủ nhau chơi và tắm ở ao sau nhà

Sáng 23-12-2017, lãnh đạo UBND xã Bảo Vinh - TX.Long Khánh - tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ đuối nước khiến 3 cháu bé tử vong. 

Những vụ trẻ em đuối nước thương tâm: Nhiều trường hợp là anh chị em trong 1 gia đình - Ảnh 7.

Khu vực 3 trẻ em bị đuối nước.

Vào trưa 22-12-2017 cả 3 cháu bé rủ nhau ra ao sau nhà ở xã Bảo Vinh - TX.Long Khánh - tỉnh Đồng Nai để chơi và tắm. Đến chiều cùng ngày, người thân không thấy các cháu bé nên đã đi tìm kiếm. 

Khi vừa ra tới ao sau nhà thì phát hiện quần áo của các cháu bé bỏ trên bờ. Nghi ngờ nên mọi người xuống dưới ao tìm kiếm thì phát hiện cả 3 cháu bé đã tử vong. 

Nỗi đau là lời cảnh tỉnh

Với môi trường nhiều sông nước như ở Việt Nam và thời tiết nắng nóng đặc thù thì việc hạn chế trẻ em bơi lội là điều khá khó khăn.

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng dạy bơi, học bơi là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em ở các khu vực nhiều ao, hồ, sông, suối, biển...

Với trẻ em dưới 5 tuổi, việc giám sát của người lớn là điều kiện không thể thiếu để đảm bảo an toàn cho trẻ. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh, người giám hộ cho trẻ từ 6-15 tuổi cần chủ động dạy kỹ năng bơi để đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường hợp bất khả kháng.

Cuối cùng, người dân cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về cứu hộ và cấp cứu cho người đuối nước. Trong 1 số trường hợp, sự can thiệp cấp cứu đúng thời điểm và đúng kỹ thuật có thể mang lại cơ hội sống cho những người bị đuối nước.

Chia sẻ