Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình

Dưới đây là 12 căn bệnh quái đản trong lịch sử y học thế giới chỉ cần nghe tên đã khiến người ta "sởn da gà".

1. Hội chứng "xác chết biết đi" (hội chứng Cotard)

Tùy từng hoàn cảnh khác nhau, hội chứng này khiến người bệnh cho rằng mình đã chết. 

Tâm lý người bệnh thay đổi, ảnh hưởng đến cuộc sống vì họ thường có cảm giác phải đi đến nghĩa trang hoặc nhà xác để thăm "những người bạn" đã chết. Hội chứng Cotard thường có liên quan đến bệnh trầm cảm và hoang tưởng.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 1.

Một thành viên tên là Per "Dead" Ohlin của ban nhạc Mayhem bị nghi mắc hội chứng Cotard. Anh thường cho rằng mình đã chết và tự cho mình là một con quạ báo sự chết chóc.

2. Rung giật nhãn cầu (Nystagmus)

Hiện tượng này còn được gọi là "mắt nhảy múa". Rối loạn não làm suy yếu chức năng của tai trong, vì một phần của tai trong giúp kiểm soát cử động mắt. Kết quả là những người bị bệnh rung giật nhãn cầu sẽ có hiện tượng mắt chuyển động nhanh, không kiểm soát được.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 2.

Rung giật nhãn cầu thường là bệnh bẩm sinh, nhưng một số người bình thường cũng có thể mắc phải căn bệnh này do sử dụng thuốc chống động kinh Phenytoin, hoặc do bị các chấn thương đầu nghiêm trọng, đột quỵ và các rối loạn tai trong.

3. Dị tật thiếu ngón (Oligodactyly)

Những người mắc bệnh này thường được sinh ra với bàn tay không đủ 5 ngón. Các ngón tay còn lại có thể chức năng hoạt động vẫn bình thường nhưng tùy thuộc số lượng ngón tay bị thiếu sẽ có ảnh hưởng đến cuộc sống ở mức độ khác nhau.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 3.

Bệnh này thường do di truyền, nhưng cũng có thể do các bệnh khác như hội chứng Roberts trong trường hợp gia đình không có tiền sử mắc dị tật thiếu ngón.

4. Dị tật thừa ngón (Polydactyly)

Trái ngược với oligodactyly, người mắc bệnh này thường thừa ngón tay hoặc ngón chân. Cứ 1.000 đứa trẻ thì có 1 bé bị dị tật thừa ngón. Giống như dị tật thiếu ngón, đây là một bệnh di truyền, nhưng nó thường chỉ biểu hiện rõ nhất trong 1 thành viên của gia đình.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 4.

5. Hội chứng "tay người ngoài hành tinh"

Những người bị hội chứng này sẽ thấy một cánh tay của họ di chuyển không theo mệnh lệnh của não bộ.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 5.

Bệnh nhân mắc hội chứng kỳ lạ này luôn ý thức được về chuyển động của cánh tay "bất trị", luôn cảm thấy điều mà cánh tay đó "cảm nhận", song lại không thể kiểm soát cánh tay theo ý của họ.

6. Bạch tạng

Bạch tạng do thiếu hoạt động từ một loại enzyme gọi là tyrosinase, có nhiệm vụ sản xuất melanin. Không có bất kỳ sắc tố melanin, người bị bệnh bạch tạng sẽ có tóc bạc, da nhợt nhạt và đôi mắt màu sáng.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 6.

7. Mề đay lạnh

Đây cũng là loại "dị ứng" với nhiệt độ lạnh khi cơ thể nổi ban lúc cơ thể tiếp xúc với lạnh, đặc biệt là nước đá hoặc nước lạnh. Trong một số trường hợp, những người này có phản ứng toàn thân, có thể gây ra huyết áp thấp, sốc hoặc thậm chí tử vong.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 7.

Mề đay lạnh là do di truyền nhưng cũng có thể phát triển như là tác dụng phụ của các bệnh như bạch cầu đơn nhân, thủy đậu và viêm gan siêu vi.

8. Hội chứng giọng nước ngoài

Là một hội chứng xuất hiện sau một cơn đột quỵ hoặc chấn thương não. Bệnh này sẽ làm phát âm giống giọng người nước ngoài. Điều này sẽ gây nên sự hiếu kỳ, chú ý vì giọng điệu lơ lớ như người nước ngoài nói.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 8.

9. Hội chứng người cây (Epidermodysplasia Verruciformis)

Bệnh di truyền này khiến người bệnh rất dễ bị nhiễm HPV (Virus u nhú ở người – Human Papillomavirus) dẫn đến sự tăng trưởng nhanh chóng của các khối u da giống như vỏ cây. Tệ hơn, những người bị bệnh này có nguy cơ cao bị ung thư da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 9.

10. Hội chứng người sói (Hypertrichosis)

Biểu hiện rõ ràng của hội chứng này là lông tóc mọc tốt quá mức bình thường. Nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này chưa được công bố chính xác, nhưng bệnh này cũng có tính di truyền. Những người bị bệnh thường cảm thấy bứt rứt khó chịu do lông tóc mọc trên cơ thể quá nhiều và quá dày.

Những căn bệnh quái đản chỉ cần nghe tên đã thấy rùng mình - Ảnh 10.

(Nguồn: Diply)

Chia sẻ
Đọc thêm