Những cái chết được báo trước trong mùa phóng sinh khi rùa cạn bị mang thả xuống nước, chim non thả rơi xuống sông

Mặc dù đã có rất nhiều lời kêu gọi tha thiết trên MXH rằng mùa vu lan hãy phóng sinh các loài vật đúng cách, nhưng dường như những cảnh tượng đau lòng vẫn xảy ra.

Những bức ảnh dưới đây có thể đã quen thuộc với rất nhiều người, bởi mùa rằm tháng Bảy nào cũng thấy, tuy nhiên câu chuyện buồn gắn với nó thì chưa khi nào cũ cả. Chuyện phóng sinh tích đức là một thông lệ mà nhiều người cho rằng nên làm vào dịp vu lan báo hiếu, tuy nhiên, có những người vô ý thức khiến số phận những con vật trở nên đáng thương biết bao.

rua

Những chú rùa cạn bị viết bằng bút xóa lên mai để cầu nguyện sau đó thả xuống sông, những đàn cá nhỏ xíu bị dội cả xô xuống dưới nước một cách thô bạo, những chú chim non bé bỏng chưa biết bay đã bị lôi ra làm "chim phóng sinh", chấp chới vài giây rồi ngã xuống đất, xuống ao và chết tức tưởi...

Cư dân mạng cảm thấy vô cùng bức xúc khi trông thấy những hình ảnh ở trên, đưa ra khá nhiều quan điểm lên án gay gắt:

- Đây là sát sinh chứ phóng sinh gì.

- Năm nào cũng thế, năm nào cũng tuyên truyền kêu gọi nhưng các bà các cô cứ hiểu sai nghĩa của việc "phóng sinh" ấy nhỉ?

- Đúng là chiếc áo không làm nên thầy tu, miệng nói đạo Phật, kêu tâm hướng Phật mà lại không quan tâm đến số phận con vật.

- Mọi người đều hiểu sai phóng sinh rồi. Việc làm đó trong những ngày này có nghĩa là ra chợ, hoặc ra đường, thấy có con cá, con gà, con vịt nào sắp bị cắt tiết hay mổ thì mua rồi mang đi thả. Đó mới là phóng sinh, chứ không phải mua một túi nilon cá rồi ném nguyên cả bịch xuống sông đâu!

rua8

rua6

Đừng phóng sinh bừa bãi, hãy là người có ý thức khi phóng sinh.

Mới qua rằm tháng Bảy, vẫn còn nhiều nơi tổ chức lễ phóng sinh và không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của việc làm nhân đạo này. Nhìn những chú rùa cạn vùng vẫy dưới nước với chiếc mai chằng chịt tên người, đàn cá vừa thả xuống đã bị chích điện vớt lên... mong ước chẳng thấy thành hiện thực đâu, chỉ thấy tội nghiệp cho những sinh vật đáng thương.

Vậy nên, nếu không cần thiết thì đừng đua đòi theo mọi người mang cá, rùa, chim đi phóng sinh nhé các mẹ, hãy tìm hiểu thật kỹ và thực hiện đúng cách để bảo vệ môi trường và không làm hại đến các loài động vật nhỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm