Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet mà không phải thực khách nào cũng biết, đặc biệt đừng tưởng cứ ăn nhiều hay giá rẻ là mình có khả năng “huề vốn”

Các ông chủ nhà hàng buffet luôn biết cách để tạo ra lợi nhuận dựa vào những điểm yếu của khách hàng.

Các nhà hàng buffet bây giờ đã không còn quá xa lạ đối với các thực khách nữa khi có rất nhiều người lựa chọn đi ăn ở đây cho những tối cuối tuần muốn thay đổi không khí gia đình. Ngoài ra, vì sự cạnh tranh gay gắt của các nhà hàng mà thực khách đôi khi cũng không thể "đừng" được.

Chúng ta từng nghe rất nhiều kiểu buffet đồng giá như 299k, 339k, 399k, thậm chí vài ba triệu cũng có. Nhiều nơi thậm chí còn treo biển buffet giá chỉ 99k/người khiến dân tình đổ xô đi ăn. Tất nhiên, tiền nào của nấy và thường những nơi có giá rẻ thì đồ ăn cũng sẽ không thể làm hài lòng mọi người hoàn toàn được.

Nhưng khoan hãy nói về chất lượng đồ ăn mà hãy thảo luận một chút về cách vận hàng của nhà hàng đi. Làm thế nào họ có thể đưa ra mức giá ưu đãi đến như vậy trong khi các dịch vụ đi kèm vẫn phải rất tốn kém. Xin thưa là các ông chủ đều có bí quyết riêng của mình hết đấy, và khi được bật mí ra thì quả thực là ai cũng phải rất ngỡ ngàng.

Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet không phải thực khách nào cũng biết - Ảnh 1.

Bày trí đồ ăn có chủ đích

Đồ ăn thức uống trong nhà hàng buffet là nhiều vô kể và thực khách khi vào đây thường hay bị choáng ngợp, không biết nên ăn gì trước, ăn gì sau. Do vậy, nhà hàng thường không để biển hướng dẫn khách ăn uống mà cứ để tự do thăm quan lựa chọn. Từ đây, các ông chủ đã có thể khai thác được điểm yếu của khách hàng.

Nhà hàng buffet thường bày trí những đồ ăn quen thuộc, dễ ăn và nhiều tinh bột nhất ở ngay chỗ ra vào hoặc chỗ nào dễ chú ý nhất. Tâm lý ai cũng vậy, sẽ thường thử những thứ mình biết trước rồi sau đó mới thăm thú sau. Và như vậy, khách đã mắc mưu nhà hàng mà dồn một đống thứ vào bụng mình, những món đắt đỏ về sau sẽ ăn hoàn toàn không ngon miệng nên ăn ít hoặc không ăn hoàn toàn. Nhà hàng nhờ đó đã tiết kiệm được kha khá rồi.

Ngoài ra, các nhà hàng còn sử dụng "chất độn", cụ thể là đặt nước ngọt có gas ở nơi dễ thấy, dễ lấy nhất khiến thực khách vừa ăn, vừa uống dẫn đến no căng bụng mặc dù chưa ăn được quá nhiều.

Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet không phải thực khách nào cũng biết - Ảnh 2.

Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet mà không phải thực khách nào cũng biết, đặc biệt đừng tưởng cứ ăn nhiều hay giá rẻ là mình có khả năng “huề vốn” - Ảnh 3.

Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet không phải thực khách nào cũng biết - Ảnh 3.

Đồ ăn chưa dùng hết có thể được làm cho món mới của ngày hôm sau

Theo các nhân viên đã nghỉ việc tiết lộ, với tính chất là ăn thoải mái thế nên đồ ăn trong nhà hàng lúc nào cũng nhiều, dư thừa để phục vụ thực khách tốt nhất. Thế nên, cuối ngày chắc chắn đồ ăn sẽ còn thừa lại. Đây là đồ ăn chưa dùng đến, chứ không hẳn là đồ thừa, đồ ôi thiu, nhưng nói gì thì nói mặc dù chế biến, tận dụng đến mức nào đi chăng nữa thì độ ngon thì không thể đảm bảo 100% được so với đồ mới nhập.

Theo tiết lộ từ một nhà hàng buffet ở New York thì những bữa buffet cuối tuần thường tận dụng nguyên liệu từ tối thứ 6. Ví dụ như thịt heo còn dư có thể băm nhỏ và nấu súp, hoặc làm nhân để kẹp vào bánh mì sandwich. Qua tay các đầu bếp và được nêm nếm đủ thứ hương liệu, chắc chắn những đồ ăn đó sẽ thơm lừng và không hề có dấu vết nào của ngày hôm qua. Các thực khách sẽ không bao giờ biết được điều này đâu.

Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet không phải thực khách nào cũng biết - Ảnh 4.

Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet không phải thực khách nào cũng biết - Ảnh 5.

Dùng món rẻ đi kèm món đắt tiền

Khách hàng cũng rất "khôn" khi thường xuyên chú ý tới những món nổi trội nhất của nhà hàng. Tuy nhiên, lượng đồ ăn đó không nhiều và không được bày la liệt như các món khác. Phí nhà hàng thậm chí còn cố tình chậm trễ trong việc lấy thêm thức ăn đắt tiền để bày ra ngoài nhằm tránh tổn thất nhiều nhất có thể.

Không chỉ có vậy, để có được cơ hội sử dụng những món đắt đó, khách hàng đôi khi sẽ phải trả thậm chí nhiều tiền hơn cho những món rẻ đi cùng menu. Ví dụ vé buffet đồng giá 200k thì đồ ăn đắt chỉ chiếm khoảng 20% thôi, còn lại sẽ là những thứ khác đi kèm theo hình thức bắt buộc.

Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet không phải thực khách nào cũng biết - Ảnh 6.

Thủ thuật nắm bắt tâm lý khách hàng

Đây được xem như là chiêu thức để "đuổi khéo" khách hàng. Rất nhiều nhà hàng thường bài trí chỗ ngồi không thoải mái như ghế quá thấp hoặc cao, chỗ ngồi nóng hoặc lạnh. Nhiều nơi thậm chí còn giới hạn thời gian ăn uống khiến cho các thực khách ăn nhanh hơn, và khi ăn nhanh thì họ cũng nhanh no và không có cảm giác ngon miệng nên ra về sớm là điều đương nhiên.

Ngoài ra, một số nhà hàng buffet còn ưu tiên sử dụng các chén dĩa cỡ nhỏ để khách không lấy nhiều thức ăn, cũng như trì hoãn việc thu dọn bát đĩa để khách giảm cảm giác mất hứng và "bắt đầu no".

Những cách sinh lợi của nhà hàng buffet không phải thực khách nào cũng biết - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm