Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người

Bên cạnh các ca khúc về tình yêu đôi lứa thì những ca khúc ý nghĩa viết về gia đình, cha mẹ cũng gây được nhiều cảm xúc cho người nghe.

Lòng mẹ - Y Vân - Hoàng Oanh trình bày

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 1

Bài hát Lòng mẹ là tác phẩm rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Y Vân. Lòng mẹ được xem như một trong những ca khúc tiêu biểu, sâu sắc và thiêng liêng nhất về tình mẹ.

Cấu trúc đơn giản, lời ca bình dị nhưng rất giàu hình tượng và dễ đi vào lòng người. Có thể nói, đây là một trong những bài hát Việt Nam ca ngợi tình mẫu tử hay nhất. Khi viết xong ca khúc, mẹ ông là người đầu tiên được nghe bài hát này và bà đã khóc rất nhiều khi nghe chính ông hát.

Lòng mẹ - Hoàng Oanh

Bông hồng cài áo - Phạm Thế Mỹ - Tốp ca

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 2

Ca khúc Bông hồng cài áo ra đời từ ý tưởng những lời khuyên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh thường vang lên trong mỗi ngôi nhà, ngôi chùa khi tới mùa Vu lan. Bông hồng cài áo đã trở thành ca khúc quen thuộc trong nền âm nhạc Việt Nam và còn là một trong những ca khúc cảm động, chân thành nhất về mẹ.

Bông hồng cài áo - Tốp Ca

Gánh hàng rong - Quốc Dũng - Minh Tuyết trình bày

Hình ảnh người mẹ tảo tần nuôi con không quản cực nhọc, khó khăn là nguồn cảm hứng sáng tác của nhạc sĩ Quốc Dũng. Ca khúc Gánh hàng rong đem lại cho người nghe cảm giác bình yên và ngọt ngào ngay từ những nốt nhạc và ca từ đầu tiên, dường như yêu thương về tràn ngập. "Với đôi gánh hàng rong nuôi lớn đời tôi từng ngày, khắc ghi mãi vào tim không phút nào quên. Có đôi gánh hàng rong tôi bước vào trong cuộc đời, tiếng ru thuở còn trong nôi là tiếng rao nuôi lớn đời tôi..." là những ca từ mộc mạc nhưng đủ để rung cảm trái tim người nghe.

Gánh hàng rong - Minh Tuyết

Mẹ yêu - Phương Uyên - 3 Con Mèo

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 3

Mẹ yêu được nhạc sĩ Phương Uyên sáng tác năm 1998 lấy cảm xúc từ chính người mẹ của mình. Phương Uyên từng tâm sự “Khi sáng tác xong bài hát “Mẹ yêu”, tôi đã mời mẹ sang phòng khách để hát cho mẹ nghe. Nghe xong hai mẹ con ôm nhau khóc”. Ngay khi được phổ biến, bài hát Mẹ yêu của Phương Uyên gắn liền với tên tuổi của Tam ca Ba con mèo và trở thành bài hát ghi dấu ấn đặc biệt trong tình cảm khán giả yêu âm nhạc.

Mẹ yêu - 3 Con Mèo

Ba ngọn nến lung linh - Ngọc Lễ - Phương Thảo & Ngọc Lễ

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 4

Trong năm 1997, bà xã Phương Thảo đã thắp 3 ngọn nến cầu nguyện sinh con gái, chính hình ảnh ấy đã tạo cho Ngọc Lễ những cảm xúc về một gia đình hạnh phúc, vợ chồng con cái sum vầy cùng nhau ca hát và tạo cho anh nhiều cảm xúc để viết nên ca khúc Ba ngọn nến lung linh. Đây cũng là ca khúc được giới chuyên môn đánh giá là Ca khúc viết về gia đình hay nhất.

Ba ngọn nến lung linh - Phương Thảo, Ngọc Lễ, Bé Na & Bé Nấm

Lời mẹ ru - Trịnh Công Sơn - Hồng Nhung song ca cùng Mỹ Linh

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 5

Lời mẹ ru là một ca khúc đi sâu vào trái tim người nghe của vị cố nhạc sĩ tài năng Trịnh Công Sơn. Đây có thể nói là ca khúc xúc động nhất của ông bên cạnh ca khúc Ca dao mẹ. Trịnh Công Sơn viết ca khúc này để đề cao tình cảm của những người mẹ dành cho những người con thơ bé, chính lời ru của mẹ là những điều cao quý, lớn lao nhất của cuộc đời một con người.

Lời mẹ ru - Hồng Nhung & Mỹ Linh

Tình mẹ - Nguyễn Nhất Huy - Mỹ Tâm trình bày

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 6

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy đã đặt bút viết nên ca khúc Tình mẹ như những lời tâm sự từ tận đáy lòng của anh dành cho người mẹ của mình, ca khúc này cũng là một trong những ca khúc thành công nhất của Mỹ Tâm. Qua giọng hát ngọt ngào và nồng ấm của mình, Mỹ Tâm đã khiến rất nhiều trái tim thổn thức về một tình mẹ thiêng liêng cao cả.

Tình mẹ - Mỹ Tâm

Mẹ tôi - Hoài An - Đan Trường trình bày

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 7

Được biết đến qua các sáng tác về tình yêu đôi lứa nhưng có thể nói Mẹ tôi cũng là một ca khúc rất thành công của nhạc sĩ Hoài An. Anh đã viết ca khúc này từ những tình cảm chân thành nhất, từ những gì mẹ đã dành cho anh từ những ngày còn thơ bé cho đến lúc trở thành một người thành công. Ca sĩ Đan Trường là người hát thành công nhất ca khúc này, bên cạnh đó anh cũng thực hiện một video clip rất xúc động về người mẹ Việt Nam với những đức tính bao la, cao cả.

Mẹ tôi - Đan Trường

Nhật ký của mẹ - Nguyễn Văn Chung - Hiền Thục trình bày

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 8

Một ca khúc viết về mẹ gây sốt trong suốt thời gian gần đây của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung do ca sĩ Hiền Thục trình bày. Đây cũng là món quà sinh nhật đầy ý nghĩa mà chàng nhạc sĩ trẻ này dành cho mẹ của mình. Ca khúc cũng chính là bài học, nhắc nhở anh thêm yêu thương mẹ, dành thời gian cho mẹ nhiều hơn. 

Khi viết xong bài hát Nhật ký của mẹ, Nguyễn Văn Chung chỉ muốn cho mẹ biết rằng anh đã nhận thức được những điều mẹ dành cho anh là đều xuất phát từ tình yêu thương vô điều kiện. Anh tự hứa với lòng là sẽ trân trọng những điều đó và quan tâm đến mẹ thật nhiều khi vẫn còn có mẹ trên đời. Anh mong rằng những ai nghe bài hát này cũng sẽ có suy nghĩ như vậy.

Nhật ký của mẹ - Hiền Thục

Cha yêu - Quốc Vượng - Quang Dũng trình bày

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 9

Cha yêu là một trong số ít ca khúc thành công nhất của nhạc sĩ Quốc Vượng. Bài hát này được anh viết cho người cha đã khuất của mình với sự trân trọng, yêu thương những điều mà người cha đã làm để giúp người con trở thành một người tốt, thành công trong cuộc đời.

Cha yêu - Quang Dũng

Anh tôi - Phương Uyên - Minh Thuận trình bày

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 10

Anh tôi là một sáng tác thành công của nữ nhạc sĩ Phương Uyên, cảm xúc viết nên ca khúc này được xây dựng từ một câu chuyện có thật trong gia đình Phương Uyên, đặc biệt là người anh của cô. Người nghe có thể cảm nhận thấy được sự tang tóc, đau buồn và tiếc thương, đây chính là tình cảm mà "Mèo" chị dành riêng cho người anh của mình dù người anh này đã mắc phải những sai lầm từ những cám dỗ của xã hội.

Anh tôi - Minh Thuận

Chị tôi - Trần Tiến - Bằng Kiều trình bày

Những ca khúc về gia đình làm xúc động lòng người 11

Nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác Chị tôi kể về sự hy sinh của người chị dành cho người em của mình, đặc biệt người chị trong ca khúc này lại không phải là chị ruột của nhạc sĩ Trần Tiến. Bài hát Chị tôi như một tặng phẩm mà Trần Tiến đã gửi tặng người dân làng cổ Trường Yên. Bài hát mang đậm triết lý nhân sinh sâu sắc về thân phận của người con gái khi mà xã hội còn trọng nam khinh nữ, không thể quyết định được số phận của mình.

Chị tôi - Bằng Kiều
Chia sẻ
Đọc thêm