Nhóm nghiên cứu Hong Kong thông báo tin vui về việc phát triển thành công vắc xin tiêu diệt virus corona

Các nhà nghiên cứu Hong Kong đã phát triển thành công vắc xin tiêu diệt virus corona gây ra dịch bệnh viêm phổi cấp tại Vũ Hán.

Tính đến sáng ngày 29/1, virus corona đã cướp đi tính mạng của 132 người Trung Quốc, lây bệnh cho hơn 6000 người trên nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên mới đây, trang South China Morning Post đưa tin vui, các nhà nghiên cứu Hong Kong đã phát triển thành công vắc xin tiêu diệt virus corona gây ra dịch bệnh viêm phổi cấp tại Vũ Hán.

Theo giáo sư Yuen Kwok-yung tại Đại học Hong Kong, nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển thành công loại vắc xin tiêu diệt virus corona. Hiện tại, nhóm của ông cần thêm thời gian để kiểm định lại loại vắc xin này. Theo ông Yuen, sẽ mất đến vài tháng để thử nghiệm vắc-xin trên động vật và ít nhất một năm nữa để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi nó phù hợp để sử dụng.

Nhóm nghiên cứu Hong Kong thông báo tin vui về việc chế tạo thành công vắc xin tiêu diệt virus corona  - Ảnh 1.

Giáo sư Yuen Kwok-yung.

Để nghiên cứu ra loại vắc xin tiêu diệt virus corona này, các nhà nghiên cứu đã dựa trên loại vắc xin cúm dạng xịt mũi do chính nhóm nghiên cứu của giáo sư Yuen phát minh trước đây. Các nhà nghiên cứu đã sửa đổi vắc xin cúm với một phần kháng nguyên bề mặt của virus corona, giúp loại vắc xin này có thể ngăn ngừa virus cúm cũng như virus corona mới.

Vắc xin của các nhà nghiên cứu Hong Kong nếu được thử nghiệm thành công, có thể là nút thắt giải quyết cho dịch bệnh đã lây nhiễm hơn 6000 người trên toàn cầu.

Bên cạnh các nhà nghiên cứu Hong Kong, các nhà khoa học ở Trung Quốc đại lục và Mỹ cũng đang chạy đua với thời gian để sản xuất vắc xin.

Virus corona là một họ virus gây ra các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn như hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars).

Trước đó, Tân Hoa Xã báo cáo rằng Bệnh viện Đông Thượng Hải của Đại học Đồng Tế đã khẩn trương phê duyệt một dự án phát triển một loại vắc xin chống loại virus corona mới. Vắc xin sẽ được hợp tác phát triển bởi bệnh viện Đông Thượng Hải và công ty công nghệ sinh học Stemirna Therapeutics. Giám đốc điều hành của công ty, ông Li Hangwen cho biết không cần quá 40 ngày để sản xuất các mẫu vắc xin, sau đó sẽ được gửi đi xét nghiệm và đưa đến các phòng khám lâm sàng ngay khi có thể.

Cũng mới đây, ông Zhong Nanshan - người đứng đầu nhóm nghiên cứu ứng phó với virus mới thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khẳng định hiện nước này đã có sẵn loại thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do virus corona gây ra, thuốc đã qua kiểm nghiệm an toàn nhưng điều các chuyên gia còn phải cân nhắc thêm đó là tính hiệu quả của chúng.

Nhóm nghiên cứu Hong Kong thông báo tin vui về việc chế tạo thành công vắc xin tiêu diệt virus corona  - Ảnh 3.

Người dân Trung Quốc vô cùng hoang mang khi dịch bệnh viêm phổi cấp xảy ra.

Thực tế, việc các bệnh nhân nhiễm virus corona sẽ được chữa khỏi là vô cùng đáng hy vọng bởi trước đó, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đã đưa tin một bệnh nhân nam người Bắc kinh nhiễm virus corona đã hoàn toàn hồi phục sau khi anh điều trị kết hợp giữa Tây y và y học cổ truyền Trung Quốc.

Theo Scmp

Chia sẻ
Đọc thêm