Nhói lòng: Mẹ bầu 3 tháng mất con đầu lòng vì thói quen sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh nhiều người mắc

Ngọc Ái,
Chia sẻ

Đột nhiên cảm thấy không khỏe, buồn nôn và đau bụng, người phụ nữ đã vội vã đến bệnh viện nhưng vẫn không cứu được đứa trẻ...

Câu chuyện bi thương của chị Lý, một phụ nữ ngoài 20 tuổi đang mang thai 3 tháng ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã khiến nhiều người không khỏi xót xa. Chỉ vì một miếng sầu riêng được bảo quản không đúng cách trong tủ lạnh, chị đã mất đi đứa con đầu lòng mà mình vô cùng mong đợi. Bi kịch này không chỉ là một sự mất mát cá nhân mà còn là một lời cảnh tỉnh cho nhiều người khi bảo quản thực phẩm, đặc biệt là những ai đang mang thai.

Theo lời chị Lý, mình đang nghén và thèm sầu riêng nên thường mua về ăn. Tuy nhiên, mấy ngày trước sau khi ăn sầu riêng để trong tủ lạnh xong thì chị cảm thấy không khỏe, liên tục buồn nôn và đau bụng. Lo lắng cho sức khỏe của con, chị vội vàng đến bệnh viện kiểm tra.

Nhói lòng: Mẹ bầu 3 tháng mất con đầu lòng vì thói quen sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh nhiều người mắc - Ảnh 1.

Nhập viện vì đau đầu, đau bụng sau khi ăn sầu riêng, người phụ nữ sảy thai do nhiễm Listeria (Ảnh minh họa)

Kết quả xét nghiệm cho thấy chị đã bị nhiễm Listeria - loại vi khuẩn được mệnh danh là “sát thủ trong tủ lạnh”. Dẫn tới ngộ độc, nhiễm trùng đường tiêu hóa nghiêm trọng, cả mẹ và con đều gặp nguy hiểm. Sau rất nhiều nỗ lực từ đội ngũ y bác sĩ, chị Lý thoát khỏi nguy hiểm tính mạng nhưng không giữ được đứa con trong bụng. Chị bàng hoàng và hối hận vô cùng.

Cẩn trọng với “sát thủ trong tủ lạnh” Listeria

Với trường hợp của chị Lý, nguồn nhiễm vi khuẩn Listeria là từ miếng sầu riêng không được bọc kín, để qua đêm trong tủ lạnh. Cũng giống như chị Lý, nhiều người lầm tưởng rằng tủ lạnh là một nơi an toàn, ngoài bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn mà còn bảo vệ nó trước vi khuẩn. Tuy nhiên, có những loại vi khuẩn có thể tồn tại, phát triển ngay trong môi trường tủ lạnh và gây hại cho con người.

Trong số đó, vi khuẩn Listeria được mệnh danh là “sát thủ trong tủ lạnh” vì có khả năng sinh sôi ngay trong môi trường nhiệt độ cực thấp, rất dễ gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Hầu hết vi khuẩn sẽ chậm lại tốc độ phát triển nhưng Listeria vẫn có thể phát triển và sinh sản trong môi trường lạnh từ 0 - 4 độ C và có thể tồn tại trong một năm ở nhiệt độ âm 20 độ C.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn này có thể gây ra một loạt các triệu chứng nhiễm trùng từ nhẹ đến nặng. Bao gồm sốt, buồn nôn, tiêu chảy, đau cơ, đau đầu… Nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Nó đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già. Đối với phụ nữ mang thai, Listeria có thể gây nhiễm trùng thai nhi, dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc thậm chí tử vong cho trẻ sơ sinh.

Nhói lòng: Mẹ bầu 3 tháng mất con đầu lòng vì thói quen sử dụng thực phẩm trong tủ lạnh nhiều người mắc - Ảnh 3.

Không chỉ sầu riêng, bất kỳ thực phẩm nào bảo quản trong tủ lạnh sai cách cũng có thể nhiễm Listeria (Ảnh minh họa)

Không chỉ riêng sầu riêng, Listeria có thể tồn tại trong nhiều loại thực phẩm khác nếu không được bảo quản an toàn. Các bác sĩ cảnh báo rằng, ngoài sầu riêng, nhiều loại trái cây và thực phẩm khác như chuối có lòng đen, mía đỏ, hay xoài có vệt đen đều tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm khuẩn. Sữa hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác để trong tủ lạnh mà không được đậy kín, để qua đêm hoặc lâu ngày, để chung thực phẩm sống và chín với nhau, tủ lạnh vệ sinh quá kém… cũng dễ gây nhiễm Listeria.

Điểm đặc biệt là loại vi khuẩn này có khả năng tồn tại ngay cả ở môi trường lạnh nhưng không chịu được nhiệt độ cao. Thực phẩm có thể được khử trùng trong vòng 5 đến 20 phút nếu được nấu chín hoàn toàn hoặc đun nóng đến trên 60 độ C để đảm bảo an toàn. Còn với thực phẩm không thể đun nóng, tốt nhất nên bảo quản đúng cách ngay từ đầu và vứt bỏ ngay nếu có dấu hiệu bất thường.

Nguồn và ảnh: News China, Asia One

Chia sẻ