Nho, táo, dâu tây đổ bộ Việt Nam theo trend Hàn Quốc

Tin- ảnh: Ngọc Ánh, Theo nld.com.vn
Chia sẻ

Chỉ sau 2 năm, tổng giá trị nông sản – thực phẩm từ quận Uiseong, tỉnh Gyeongsangbuk - Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam tăng gấp 10 lần.

Ngày 21-4, tại siêu thị MM Mega Market An Phú (TP Thủ Đức, TP HCM) diễn ra sự kiện "Taste of Korea" giới thiệu các nông sản - thực phẩm đến từ quận Uiseong, tỉnh Gyeongsangbuk - Hàn Quốc lần đầu có mặt tại siêu thị.

Ông Kwak Byung Il, Giám đốc Marketing phụ trách mảng nông sản chính quyền quận Uiseong thông tin, năm 2020, tổng giá trị nông sản - thực phẩm từ quận Uiseong xuất khẩu sang Việt Nam là 56.000 USD. Đến năm 2022, con số này đã tăng gấp 10 lần, tương đương hơn 560.000 USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm: thực phẩm chức năng, nhân sâm, nhung hươu, rượu, kim chi, nấm,… và được thị trường Việt Nam ưa chuộng.

Nho, táo, dâu tây đổ bộ Việt Nam theo “trend” Hàn Quốc - Ảnh 1.

Kwak Byung Il tại sự kiện "Taste of Korea"

Giải thích cho sự tăng trưởng này, ông Kwak Byung Il cho hay yếu tố chính nhờ "trend" (trào lưu) Hàn Quốc khiến thực phẩm nước này rất được yêu thích tại Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu giảm do Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) cũng là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.

Trong sự kiện lần này, quận Uiseong lần đầu giới thiệu táo Fuji cỡ lớn (khoảng 3 quả mỗi kg), vỏ mỏng, vị ngọt, giòn, mọng nước nhờ thổ nhưỡng đặc trưng ở địa phương. Loại táo này được kỳ vọng sẽ là sản phẩm tiếp theo được thị trường Việt Nam ưa chuộng.

Sắp tới, quận Uiseong sẽ đưa dâu tây - sản phẩm được trồng từ những nông trại thông minh - sang Việt Nam khi sức hút thị trường rất lớn.

Nho, táo, dâu tây đổ bộ Việt Nam theo “trend” Hàn Quốc - Ảnh 2.

Người tiêu dùng thử táo Fuji, hồng sâm, nhung hươu,...

Ông Kwak Byung Il cho biết Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của quận Uiseong. Sắp tới, Uiseong cùng với các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu thị trường Việt Nam đưa thêm các sản phẩm tiện lợi, đáp ứng theo "trend" của giới trẻ.

Tại sự kiện "Taste of Korea", Ban tổ chức giới thiệu nhiều loại nông sản, thực phẩm chất lượng cao của quận Uiseong như: hồng sâm, nhung hươu, thạch việt quất, rượu vang đỏ Sangria, táo Fuji, nấm, dầu mè,… Khách đến siêu thị có thể trải nghiệm sản phẩm và được mua sắm với giá khuyến mãi.

Bà Baek Ji Won, Giám đốc điều hành Công ty Wellbeingbio, một trong những công ty Hàn Quốc tham gia sự kiện, cho biết sản phẩm chủ lực của công ty là hồng sâm dạng chế biến sẵn, dùng ngay rất tiện lợi và thạch việt quất dùng ngay. Mỗi tháng công ty này đã xuất khẩu khoảng 1 container hàng sang Việt Nam và đang muốn đẩy mạnh hơn nữa sản lượng xuất khẩu.

Theo bà Huỳnh Thị Phương Vân, Quản lý cấp cao tiếp thị truyền thông và sự kiện Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam (siêu thị MM Mega), các loại nông sản Hàn Quốc như: nho, táo, lê, dâu tây và nấm được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng ở bất kỳ siêu thị nào.

"Đặc biệt, dâu tây Hàn Quốc và nho mẫu đơn Shine Muscat có hương vị rất đặc trưng và hiện tại 2 sản phẩm này gần như không có đối thủ tại thị trường Việt Nam."- bà Vân nhận xét.

Chia sẻ
Đọc thêm