Nhờ bài luận độc đáo về SIÊU NHÂN, nam sinh Hà Nội "ẵm" học bổng của 6 đại học danh tiếng ở Mỹ

Ứng Hà Chi,
Chia sẻ

Những nỗ lực không ngừng đã giúp Hoàng Duy từng bước hiện thực hóa giấc mơ đi du học của mình.

Mới đây, em Phạm Hoàng Duy (SN 2005, Hà Nội), học sinh lớp 12 trường Phổ thông liên cấp Olympia đã xuất sắc nhận được học bổng tại 6 ngôi trường danh giá ở Mỹ. Các trường mà em trúng tuyển lần lượt là: Đại học Case Western Reserve, Đại học Tiểu bang Ohio, Đại học Purdue, Đại học University, Viện Đại học Maryland - College Park, Viện Bách khoa Worcester và Đại học Bang Michigan… Duy chia sẻ, em định theo học chuyên ngành Kỹ sư tại Đại học Purdue.

Để có thể trúng tuyển vào những ngôi trường chất lượng cao, Duy đã lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ từ rất sớm. Từ năm lớp 11, em đã tham gia các hoạt động ngoại khóa, thi các bài thi chuẩn hóa như SAT và IELTS. Nam sinh đạt điểm SAT là 1540 và điểm IELTS là 8.0. Đây là số điểm tương đối ổn giúp em tự tin nộp hồ sơ vào những ngôi trường top đầu. Đặc biệt, Duy bỏ khá nhiều tâm huyết vào bài luận để có thể tạo ấn tượng với ban tuyển sinh.

Trong quá trình học tập, Hoàng Duy đã đạt được 1 số thành tích xuất sắc sau:

Danh hiệu "Học sinh xuất sắc" năm học 2020 - 2021.

"Học sinh vượt trội" năm học 2021-2022. Và đạt danh hiệu "Học sinh vượt trội" trong các môn Vật lý, tiếng Anh, Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Là 1 trong 15 học sinh xuất sắc nhất, trong số hàng trăm thí sinh đến từ 27 trường THCS khác nhau trên địa bàn Hà Nội dự thi và nhận được học bổng danh giá Griffin Scholars năm 2020 của trường Olympia.

Được vinh danh trong nhiều Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc với các giải như: Giải "Đại biểu danh dự" tại hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc trường Olympia, giải "Đại biểu xuất sắc nhất" tại Hanoi Model United Nations (HMUN).

Nam sinh Hà Nội "ẵm" học bổng hàng loạt đại học danh tiếng của Mỹ: Bài luận về giấc mơ trở thành SIÊU NHÂN khi còn bé gây ấn tượng mạnh - Ảnh 2.

Chân dung nam sinh Phạm Hoàng Duy.

Bài luận độc lạ về ước mơ trở thành siêu nhân thuở nhỏ

Một phần quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học là bài viết luận. Duy đã viết gần 10 bài khác nhau, gồm cả luận chính và luận phụ. Riêng bài luận chính, từ khi bắt tay thực hiện đến khi kết thúc chỉ vọn vẹn trong 3 tháng, trước khi đóng cổng nộp hồ sơ. Điều này khiến Duy từng rơi vào trạng thái hoang mang, căng thẳng. Dù trước đó, nam sinh đã có ý tưởng nhưng việc bắt tay vào viết không hề dễ dàng. Em đã sửa đi sửa lại nhiều lần mới có được bài luận hoàn hảo nhất.

Mở đầu bài luận chính của mình, nam sinh viết: "Ngày còn bé, em có một giấc mơ, đó là trở thành siêu nhân. Và giờ đây em biết, mình có thể sử dụng khoa học để làm được những điều phi thường có giá trị với cuộc sống con người…". Duy chia sẻ, vì giấc mơ thuở nhỏ lớn lao nên khi trưởng thành, nam sinh từng sốc vì biết giấc mơ ấy không thể thành hiện thực. Duy không thể có đôi mắt siêu phàm nhìn thấy vạn vật, cũng không thể bay lượn trên bầu trời hay sở hữu khả năng siêu nhiên. 

Nhưng Duy nhận ra rằng, giấc mơ thuở nhỏ hoàn toàn có thể được hiện thực hóa nhờ máy móc, các thiết bị hiện đại. Vì thế, Duy quyết định theo đuổi ngành Kỹ sư, cụ thể hơn là em muốn tìm hiểu Robotic, tự động hóa nhằm giúp con người giảm sức lao động. Nam sinh hy vọng, với tình yêu dành cho môn Toán và Vật lý cùng kiến thức được học tại đại học Mỹ, em sẽ có nhiều đóng góp vào việc giải quyết một số vấn đề khó khăn của Việt Nam như: Thiết kế nhà chống lũ, phổ biến năng lượng tái tạo,…

Nam sinh Hà Nội "ẵm" học bổng hàng loạt đại học danh tiếng của Mỹ: Bài luận về giấc mơ trở thành SIÊU NHÂN khi còn bé gây ấn tượng mạnh - Ảnh 3.

Nhờ bài luận độc đáo đã giúp Duy trúng tuyển nhiều trường đại học danh tiếng ở Mỹ.

Hoàng Duy chia sẻ: "Không đơn thuần là chọn ngành theo đam mê, em cũng có sự nghiên cứu thị trường việc làm, đánh giá sự ảnh hưởng của Robotic và tự động hóa tại Việt Nam trong thời gian tới. Em nhận thấy đây là ngành học rất thú vị, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân và rất cấp thiết với cuộc sống. Trong 5 – 10 năm tới, ngành học này sẽ cực kỳ phát triển". 

Từ bài luận của mình, nam sinh rút ra được kinh nghiệm cho mình và cũng là lời khuyên hữu ích tới các bạn khác. "Bạn viết gì trong bài luận cũng được, miễn là đó phải là câu chuyện của bản thân, có sự sáng tạo nhất định, tránh lối mòn rập khuôn, tránh những ý tưởng tẻ nhạt", Hoàng Duy cho biết. 

Tích cực tham gia các hoạt động thiết thực đóng góp cho cộng đồng

Ngoài chú trọng vào học tập, Hoàng Duy cũng không quên dành thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa. Hoạt động ngoại khóa cũng là một phần quan trọng, không thể thiếu trong bộ hồ sơ, giúp em gây ấn tượng với các trường đại học.

Trong thời gian học THPT, Duy cùng các bạn đã dịch một cuốn sách có độ dài hơn 200 trang. Cuốn sách mang tựa đề "Ngôi sao hy vọng", hiện đã xuất bản và gửi đến đông đảo độc giả. Số tiền bán sách được gây quỹ ủng hộ những em nhỏ có điều kiện khó khăn ở tỉnh Hòa Bình. Hoàng Duy rất vui khi việc làm nhỏ của mình có thể đem lại nhiều điều ý nghĩa, thiết thực cho mọi người. 

Duy cũng tâm sự, không chỉ tạo nên giá trị nhân văn, việc dịch sách cũng giúp em nâng cao năng lực tiếng Anh rất nhiều. Em học được thêm ngữ pháp mới, tránh mắc lỗi sai cơ bản và hơn cả là rèn được tính chăm chỉ, cẩn thận. Bên cạnh đó, Duy còn học được kỹ năng quản lý công việc, quản lý thời gian vì em vẫn cần đảm bảo việc học tập và tham gia các hoạt động khác.

Nam sinh Hà Nội "ẵm" học bổng hàng loạt đại học danh tiếng của Mỹ: Bài luận về giấc mơ trở thành SIÊU NHÂN khi còn bé gây ấn tượng mạnh - Ảnh 4.

Bên cạnh việc dịch sách, Duy còn tham gia nhiều dự án thiện nguyện và tự tổ chức 2 dự án: Gửi áo ấm vào dịp Tết cho các em nhỏ vùng cao và quyên góp máy tính cũ cho trẻ em nghèo trong đại dịch COVID. 

Hay trong đợt hè vừa qua, Duy còn xin đi thực tập tại phòng thí nghiệm giảng dạy về Khoa học, Vật lý thực hành cho các em nhỏ. Các bài học không thiên về tính toán khô khan mà giải thích những điều thú vị trong cuộc sống. Chẳng hạn như: "Vì sao bồn cầu mở nắp, hơi không bay lên?", "Vì sao bình nóng lạnh lại có 1 ống ngắn, 1 ống dài",... Thông qua những bài học, Duy đã giảng dạy cho các em nhỏ kiến thức mới lạ và rất quan trọng trong cuộc sống. 

Trước những đóng góp đặc biệt của Duy cho bản thân, nhà trường và cộng đồng xung quanh, cô Phạm Lệ Thủy – giáo viên giảng dạy em đã dành nhiều lời khen. "Duy không chỉ gây ấn tượng mà còn truyền cảm hứng cho cô bởi sự đam mê mãnh liệt của bạn ấy đối với việc học hỏi kiến thức, tham gia các hoạt động xã hội, những ý tưởng sáng tạo và thiết thực, đặc biệt là sự chỉn chu, trách nhiệm khi thực hiện các công việc được giao nhằm đạt kết quả tốt nhất", cô Thủy chia sẻ.

Là một chàng trai luôn có trăn trở về những giải pháp hữu ích nhằm giúp cộng đồng phát triển, Hoàng Duy cho biết sau khi tốt nghiệp đại học ở Mỹ, em sẽ ở lại làm việc trong khoảng thời gian ngắn rồi trở về Việt Nam cống hiến. 

Ảnh: NVCC

Chia sẻ