Nhìn lại những hình ảnh gây xúc động của bệnh nhân trải qua đại phẫu cấy ghép mặt sống sót lâu nhất thế giới vừa qua đời

MAMMAMA, Theo Pháp Luật Và Bạn Đọc
Chia sẻ

Bà Connie Culp vừa qua đời ở tuổi 57, sau 12 năm phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt, trong niềm tiếc thương của nhiều người.

Mới đây, tờ Daily Mail đưa tin về bà Connie Culp - công dân Hoa Kỳ đầu tiên được cấy ghép gần như toàn bộ khuôn mặt sau khi may mắn sống sót trong vụ nổ súng hồi năm 2008. Phòng khám Cleveland, nơi bà Connie thực hiện phẫu thuật 12 năm trước xác nhận bà vừa qua đời ở tuổi 57 ngày 31/07/2020.

Bà Connie vừa qua đời ở tuổi 57

"Bà Connie quá cố là một người phụ nữ cực kỳ dũng cảm, sôi nổi và là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người. Sự mạnh mẽ được chứng minh rõ nhất bằng việc Connie là người ghép mặt sống sót lâu nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại." Bác sĩ Frank Papay, chủ tịch Viện da liễu và Phẫu thuật tạo hình cho hay.

"Bà ấy là người tiên phong quá tuyệt vời. Mạnh mẽ đương đầu với rất nhiều đau đớn, điều Connie để lại chính là niềm tin và hy vọng cho cả nhân loại sau này."

Bác sĩ Papay cũng là người chịu trách nhiệm theo dõi sức khoẻ cho bà Connie từ sau chuỗi phẫu thuật ghép mặt 12 năm trước. Theo nhiều trang tin địa phương, nguyên nhân cái chết của bà Connie chưa được tiết lộ, chỉ biết bà này đã nhập viện được nhiều ngày.

 - Ảnh 2.

Trước và sau khi bà Connie trải qua phẫu thuật ghép mặt

 - Ảnh 3.

Bà Connie từng là nguồn cảm hứng đối với rất nhiều người

Tháng 9/2004, Connie Culp bị biến dạng mặt nghiêm trọng sau khi người chồng, ông Tom Culp bắn trực diện vào bà. Đứng ở khoảng cách 2,5m, Tom nổ súng thẳng mặt vợ khiến mũi, phần má, vòm miệng và mắt của bà này hoàn toàn bị phá huỷ. Chỉ có trán, cằm, các mí mắt và môi dưới vẫn còn nguyên.

Sau vụ nổ súng, ông này bị cáo buộc tội cố ý giết người có tính chất nghiêm trọng nhưng chỉ bị kết án 7 năm tù giam, trong khi đó, bà Connie từ năm 2004 phải trải qua gần 30 ca phẫu thuật khắc phục tổn thương mới đủ điều kiện bước vào ca đại phẫu cấy ghép mặt tháng 12/2008.

 - Ảnh 4.

Connie Culp và chồng, Tom Culp - kẻ gây ra bi kịch cho bà

 - Ảnh 5.

Connie Culp - người Mỹ đầu tiên trải qua phẫu thuật ghép mặt

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 22 tiếng đồng hồ, nỗ lực giúp bà Connie tìm được hình hài khuôn mặt mới, dù chắc chắn không thể trở về vẻ ngoài xinh đẹp vốn có. Đội ngũ các bác sĩ phẫu thuật của Phòng khám Cleverland đã tích hợp các bộ phận chức năng trên khuôn mặt cũng như các loại mô khác nhau để có được mô cấy ghép cuối cùng có tổng diện tích 496cm2. Các loại mô bao gồm da, cơ, cấu trúc xương, động mạch, tĩnh mạch và dây thần kinh, đến từ người hiến tặng.

Hồi năm 2009, bà Connie cho biết mùi xà phòng giúp bà nhận ra gương mặt mới của mình đang hoạt động.

Hai năm sau, xuất hiện trong chương trình "Today", bà cho hay đã lấy lại được khứu giác nhưng chỉ nhận biết được những mùi thơm như mùi đồ ăn, nước hoa và hoa cỏ. Ngoài ra, bà có thể ăn bất cứ thứ gì, kể cả thịt bò, dù trước đó chỉ ăn được thức ăn mềm.

Sau ca phẫu thuật ghép mặt thành công, bà Connie dành nhiều năm cống hiến cho xã hội bằng việc chia sẻ câu chuyện của chính mình và diễn thuyết về nạn bạo lực gia đình. Đồng thời cũng truyền giảng kiến thức và động viên những bệnh nhân đang trải qua các ca phẫu thuật cấy ghép.

(Theo Daily Mail)

Chia sẻ
Đọc thêm