Nhiều trường mầm non ở Hà Nội thay thực đơn sau úng ngập
Do khan hiếm rau xanh đồng thời lo ngại nhiễm bẩn sau ngập lụt nên nhiều trường mầm non đã thay đổi thực đơn bữa ăn của các bé
Thay rau bằng củ quả
Sáng 6/11, giáo viên Trường mầm non Thành Công (KTT Thành Công, quận Ba Đình) hối hả dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc để chuẩn bị đón học sinh. Đây là một trong những trường ngập sâu (lớp học ngập 40cm) nên kế hoạch học tập dự kiến sẽ bắt đầu vào hôm nay 7/11.
Tại một số trường khác, do mức đóng học phí hàng tháng khá cao nên sau đợt lũ này, trường chủ trương thay rau xanh bằng các loại rau củ đóng hộp. Trường Just Kids (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy) cho biết, trong những ngày tới sẽ thay rau bằng rau đóng hộp trong nước hoặc nhập ngoại như đậu nành, đậu Hà Lan, cà chua...
Không nên thay thế quá 1 tuần
Theo một số nhà khoa học, rau xanh là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để bữa ăn đầy đủ chất. Nó cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng như: vitamin A, C, chất khoáng, vi khoáng. Ngoài ra là các chất axit hữu cơ, xenluloza. Trong các loại rau, rau ngót, rau đay, rau dền có giá trị dinh dưỡng cao, đồng đều về lượng vitamin A và hàm lượng sắt, giàu muối khoáng, vi khoáng. Một số rau khác như rau muống cũng có nhiều dinh dưỡng và được sử dụng khá nhiều.
Theo kĩ sư nông nghiệp Lê Thanh Hùng (Khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc), hiện nhiều người vẫn sử dụng nước thải để tưới rau. Tuy nhiên, nếu rau ngâm trong nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, nhiều chất dinh dưỡng trong rau xanh sẽ bị biến đổi, gây tổn hại tới sức khoẻ người sử dụng.
Theo bà Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Chúng ta có thể dùng củ, quả thay thế rau xanh. Tuy nhiên, trong rau xanh có một số chất dinh dưỡng, một số axít quan trọng mà củ, quả không thể có. Vì vậy, việc củ, quả thay thế rau xanh chỉ nên dùng trong vòng một tuần, không nên kéo dài. Trong một tuần đó, tốt nhất vẫn có vài bữa rau xanh để cơ thể học sinh được bổ sung chất cần thiết. Tốt hơn hết, bữa ăn của học sinh nên kết hợp giữa rau xanh và củ quả.
Trong trường hợp bất khả kháng khi ngập lụt trên diện rộng, người tiêu dùng có thể ăn các loại mầm rau mới vươn ra sau khi bị ngập nước thải, tránh ăn đoạn thân rau bị ngâm nước trước đó vì có khả năng ô nhiễm cao, tổn hại đến sức khoẻ.
Bí quyết giữ lại vitamin trong rau củ:
Mua rau tươi và ăn trong vòng 2 ngày. Cất ở nơi
mát, khô ráo - tốt nhất là trong tủ lạnh. Không nên thái rau, củ quá
cầu kỳ vì cắt bề mặt phơi ra ngoài không khí sẽ làm mất vitamin C.
Không nên thái rau, củ xong rồi ngâm nước lâu trước khi nấu. Nấu rau,
củ (ngoại trừ cà rốt) nhanh cho tới khi rau, củ mềm, nhưng không nên
mềm quá vì sẽ mất vitamin C. |
Theo Giadinh