Nhiều địa phương thông báo cho người dân từng đến BV Bạch Mai trong 2 tuần qua phải tự cách ly y tế tại nhà

Diễn biến liên quan đến việc phát hiện 3 ca bệnh tại BV Bạch Mai dương tính với Covid-19, nhiều địa phương đã đề nghị người dân đến Bệnh viện này trong 14 ngày qua cần tự cách ly y tế, theo dõi sức khỏe và thông tin đến cơ quan chức năng để giám sát.

Sáng 26/3, Sở Y tế Hải Phòng vừa có Văn bản gửi các đơn vị y tế, các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân, yêu cầu theo dõi, giám sát y tế người bệnh, nhân viên y tế về Hải Phòng từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) sau khi tại bệnh viện này phát hiện 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

BV Bạch Mai phong tỏa khu khoa Thần Kinh

BV Bạch Mai phong tỏa khu khoa Thần Kinh

Thống kê cho thấy, trong tháng 3/2020, có 380 bệnh nhân ở Hải Phòng đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngoài ra còn có một số người nhà đi trông và người thân từ Hải Phòng đến thăm người bệnh.

- Danh sách 380 bệnh nhân, sẽ được báo cáo chính quyền địa phương để quản lý, giám sát y tế.

- Trường hợp bệnh nhân hiện tại đã quay về Hải Phòng và đang điều trị thì bố trí cho người bệnh này nằm phòng riêng, cách ly, theo dõi y tế.

- 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh tại Hải Phòng đang được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai, nếu có nhân viên thuộc đơn vị quản lý thì thông báo ở lại Hà Nội.

Một số cán bộ y tế BV Bạch Mai đang được cách ly tại nhà 9 tầng

Một số cán bộ y tế BV Bạch Mai đang được cách ly tại nhà 9 tầng

Cũng theo báo cáo, Giám đốc Sở Y tế đi kiểm tra tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Trung tâm Y tế huyện An Dương. Đồng chí ghi nhận tại các cơ sở y tế này đã bố trí khu vực tiếp đón, sàng lọc bệnh nhân, có khu vực riêng để khám cho các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt… 

Giám đốc Sở Y tế lưu ý các bệnh viện phải bố trí khu vực chờ khám mỗi người ngồi cách nhau tối thiểu 2m, bố trí màng chắn giữa nhân viên y tế và người đến làm thủ tục khám bệnh, tất cả người bệnh và nhân viên y tế đều phải đảm bảo đeo khẩu trang 100%, bố trí nước rửa tay sát khuẩn ở các khoa phòng. 

Đối với bệnh nhân cấp cứu, nếu không thực hiện khai báo y tế được, không có người nhà đi cùng, thì phải xác định đây là trường hợp có nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân đến khám bệnh.

Hải Phòng tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả người dân qua cá chốt

Hải Phòng tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả người dân qua cá chốt

- Lãnh đạo UBND thành phố, các Quận huyện tiệp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh lưu trú, địa điểm du lịch, dịch vụ ăn uống, giải trí….

- Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại trường học, cơ quan, nơi công cộng, khu vực có người nghi ngờ mắc.

- Duy trì các hoạt động truyền thông trực tiếp kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

Chốt chặn đi vào Hải Phòng

Chốt chặn đi vào Hải Phòng

- Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, rà soát, tìm kiếm những trường hợp đi trên chuyến bay có người bệnh, người tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi ngờ mắc (F1, F2), theo khuyến cáo của Bộ Y tế … để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

- Các cơ sở cách ly tập trung của thành phố tiếp tục bàn giao đối tượng hết thời gian cách ly tập trung về địa phương và nhận các đối tượng cần cách ly tập trung từ quận huyện chuyển lên, hoặc vừa nhập cảnh, trên cơ sở quyết định danh sách cách ly tập trung do UBND thành phố phê duyệt.

Cũng tương tự, tại Quảng Ninh: Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đề nghị mọi người dân Quảng Ninh nếu trong hai tuần qua có đến khám, chữa bệnh, công tác, học tập... tại Bệnh viện Bạch Mai hoặc các cơ sở trực thuộc trong bệnh viện này chủ động phối hợp thông báo về tình trạng sức khỏe với các đơn vị y tế trên địa bàn.

Ngoài ra, có thể trực tiếp gọi qua đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh theo số 1800-9214 để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân cần quan tâm vệ sinh cá nhân

Người dân cần quan tâm vệ sinh cá nhân

Trước đó, chiều 25/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, ngoài 3 trường hợp dương tính Covid-19 được công bố (bệnh nhân số 86,87 - 2 điều dưỡng viên và 133), qua xét nghiệm ban đầu xác định thêm 2 trường hợp là người nhà đến thăm và bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai dương tính lần 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, nguồn lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp.

Nhiều địa phương thông báo cho người dân từng đến BV Bạch Mai trong 2 tuần qua phải tự cách ly y tế tại nhà - Ảnh 7.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm