Nhiếp ảnh gia bị cô dâu chú rể quỵt tiền chụp ảnh cưới sau khi đã cầm hết ảnh nói gì?

Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

"Không chỉ mất công toi, tôi sẽ phải "cày" để trả tiền cho make up và thuê đồ".

Mới đây, câu chuyện một cô nàng ở TP. Hồ Chí Minh nhận chụp bộ ảnh cưới ngoại cảnh cho khách tại Đà Lạt với giá 10,5 triệu đồng nhưng khách hàng, sau khi nhận toàn bộ 1.600 tấm ảnh gốc đã qua chỉnh màu, lấy lý do ảnh xấu đã quỵt tiền chụp ảnh cưới đã khiến dư luận xôn xao. Trò chuyện với chúng tôi, Lương Hồng Vy, cô gái gặp "vận đen" trong công việc làm ăn này đã kể kỹ hơn về câu chuyện cũng như chia sẻ ý kiến của mình về sự việc hy hữu này.

quỵt tiền chụp ảnh cưới
Vụ việc nhiếp ảnh bức xúc vì bị khách hàng quỵt tiền chụp ảnh cưới đang khiến dân mạng xôn xao.

"Nếu không ưng phong cách chụp, sao từ đầu khách không ý kiến?"

Lương Thị Hồng Vy cho biết, cô là sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, nhưng vì yêu thích nhiếp ảnh và cũng muốn đi làm để có thu nhập, nên từ 3 năm nay, Vy đã là một tay máy tự do, chuyên chụp ảnh cưới ngoại cảnh cho các cặp đôi. Do chưa có điều kiện mở studio riêng, cô gái trẻ thường kết hợp với các studio lớn để thuê váy cô dâu, vest chú rể, thuê make up cũng như in, phóng ảnh thành phẩm cho khách. Tất cả những chi phí này được tính vào chi phí của bộ ảnh cưới, và phần thù lao Vy nhận được, thường chỉ là công chụp và chỉnh sửa ảnh.

quỵt tiền chụp ảnh cưới
Hồng Vy - cô nàng nhiếp ảnh "đen đủi" bị khách hàng quỵt tiền sau khi nhận 1.600 tấm ảnh gốc và ảnh chỉnh màu.

Sau 3 năm vào nghề, đây là lần đầu tiên Vy gặp trường hợp oái ăm như thế này. Cụ thể, Vy đã nhận lời chụp ảnh cưới cho một cặp đôi tên B. và P., đến từ Phan Thiết, Bình Thuận tại Đà Lạt với giá 10,5 triệu (bao gồm công chụp ảnh, 1 album 20x30 có 50 ảnh đã chỉnh sửa tặng kèm vẽ bìa chân dung, 2 ảnh lớn ép gỗ 60x90 cm, 3 hình ép gỗ nhỏ 15x21 cm để bàn, công make up, làm tóc, 2 váy cưới cô dâu tự chọn, 1 áo vest chú rể).

quỵt tiền chụp ảnh cưới
Bộ ảnh cưới được chụp trong 2 ngày ở Đà Lạt, đáng lẽ trị giá 10,5 triệu, trong đó 2 triệu tiền công, cuối cùng Vy chỉ nhận về lời chê bai.

Cặp đôi này đã được chị H. - một người khách cũ và người Vy coi như chị em thân thiết giới thiệu cho Vy. Thông thường, Vy yêu cầu khách thanh toán trước 50% tiền, sau khi chụp về, cô sẽ giao cho khách toàn bộ file ảnh gốc sau khi đã qua chỉnh màu; rồi khi khách chọn đủ ảnh để làm album, cô sẽ chỉnh sửa, photoshop kỹ càng, in album và khách thanh toán nốt 50% còn lại. Tuy nhiên, lần này, do tin tưởng chị H. nên Vy đã không nhận trước tiền cọc. Ngoài ra, cô còn chịu thêm 50% chi phí thuê thêm chiếc váy cưới thứ 3 cho cô dâu và đồng ý chụp miễn phí cho chị H. một bộ ảnh "ké cửa" cặp đôi này.

quỵt tiền chụp ảnh cưới
Vài tấm trong bộ ảnh "chụp ké" của chị H. được Vy chụp không công.

Theo kế hoạch, đáng lẽ Vy chỉ chụp trong 1 ngày tại Đà Lạt và có thêm 1 người nữa để phụ giúp làm stylist, nhưng do yêu cầu của chị H., Vy đã đến sớm hơn, ở Đà Lạt 3 đêm 2 ngày để chụp ảnh theo 4 concept với 4 bộ trang phục khác nhau (3 trong đó là đồ Vy thuê ở một studio tại TP. Hồ Chí Minh). Người hỗ trợ của Vy cũng không được đi theo (có lẽ vì gia chủ muốn tiết kiệm chi phí ăn ở), và vì ngày chụp dôi ngoài dự tính không có hợp đồng với make up, Vy đã tự tay make up cho cô dâu.

quỵt tiền chụp ảnh cưới
Bộ ảnh được thực hiện ở Đà Lạt với 4 concept và trang phục khác nhau.

"Sau ngày chụp đầu tiên, mình có cop ảnh gốc ra cho chị H. và cặp đôi xem, nhưng không ai có ý kiến gì. Do đó, mình mới tiếp tục chụp thêm hôm sau, và rồi trả cho họ 1.600 tấm ảnh gốc đã chỉnh sửa màu. Ngay từ đầu, mình đã lựa chọn phong cách tự nhiên, không chú trọng vào việc làm cô dâu chú rể đẹp long lanh như kiểu diễn viên điện ảnh hay tạo dáng "đóng khung" như nhiều studio, mà tập trung vào bắt thần thái, sự hạnh phúc, niềm vui tự nhiên của cô dâu chú rể. Sau khi khách chọn ảnh họ ưng để làm album, mình sẽ chỉnh sửa kỹ càng những tấm đó, che khuyết điểm (nếu có) của khách.


quỵt tiền chụp ảnh cưới
Vy chọn phong cách chụp ảnh cưới tự nhiên, phóng khoáng, tập trung vào khoảnh khắc hạnh phúc hơn là sắp đặt.

Khi chọn phong cách này, mình hiểu sẽ có những tranh cãi, vì nó phù hợp với người trẻ, phóng khoáng và yêu thích sự tự nhiên, chứ không phải đẹp kiểu chỉn chu long lanh hay tạo dáng cổ điển. Khách chọn mình, họ đã biết trước phong cách của mình. Cặp đôi này, không rõ có nắm được điều đó hay không, nhưng chị H. giới thiệu thì chắc chắn biết, vì chị là khách hàng của mình 1 năm trước. Khi mình đưa ảnh buổi chụp đầu, họ cũng không chê, vậy mà sau khi nhận toàn bộ file đã chỉnh màu, họ không trả cho mình một xu nào với lý do ảnh xấu, người chụp không có tâm, cẩu thả thì thật khó hiểu. Chẳng lẽ, trong 1.600 tấm, họ không thể lựa ra 50 tấm nhìn được để làm album sao?" - Vy bức xúc chia sẻ.

"Không chỉ mất công toi, tôi còn phải trả nợ tiền thuê đồ cưới của họ"

Sau khi gặp đủ thứ rắc rối với khách hàng mới nhất của mình, nhất là nguy cơ trắng tay và bị mắc nợ, Vy đã liên tục liên lạc với chú rể. Nhận được phản hồi xấu của khách, Vy nhận lỗi và đàm phán với chú rể để tìm cách giải quyết. Trong 1.600 tấm ảnh đã gửi, Vy yêu cầu họ lọc ra 50 tấm để làm album với lời hứa sẽ chỉnh sửa photoshop thật đẹp, thật kỹ, đương nhiên, kèm theo đó là việc khách sẽ chi trả tiền như đã thỏa thuận từ đầu. Tuy nhiên, chú rể chỉ hứa sẽ trả 4 triệu để làm 2 tấm ảnh phóng, còn các chi phí khác, anh sẽ không trả. Sau khi đàm phán không thành công, chú rể B. bảo Vy hãy liên hệ trực tiếp với chị H. để bàn những bước đi tiếp theo.

quỵt tiền chụp ảnh cưới
Những hình ảnh trong bộ ảnh cưới bị chú rể cho là "không có tâm".

Về phần mình, chị H. giục Vy thực hiện cho xong album, nhưng lại không chuyển cho cô bất cứ chi phí nào như thỏa thuận trước đó, kể cả 4 triệu mà chú rể B. hứa với Vy cũng như chuyển file đã lựa chọn. Sau nhiều lần liên lạc qua mạng xã hội và điện thoại, chị H. thậm chí còn yêu cầu Vy phải hoàn trả chi phí đi lại, ăn ở (do phía chị H. thanh toán) của Vy trong những ngày ở Đà Lạt, và cuối cùng là lờ đi những lời nói của Vy. Chính vì thế, cô đã quyết định dừng việc làm album cũng như "bóc phốt" vụ này lên mạng xã hội.

quỵt tiền chụp ảnh cưới

quỵt tiền chụp ảnh cưới
Những tin nhắn qua lại giữa Vy và chị H. cho thấy chị H. còn... đòi Vy chi phí đi lại, ăn ở và sự im lặng sau khi Vy nổi giận.

Hiện tại, Vy không những bị mất công toi 2 ngày chụp ảnh cho chị H. và cô dâu chú rể, công chỉnh màu 1.600 tấm ảnh, vụ quỵt tiền ảnh cưới này còn khiến cô mắc nợ các chi phí như trang phục (3,6 triệu), make up (800.000 đồng). Tiền make up, Vy đã bỏ tiền túi ra trả, còn tiền thuê váy, hiện tại cô vẫn còn nợ studio tiền thuê quần áo của cô dâu chú rể. "Chị chủ studio cho thuê quần áo cũng biết chuyện này và cũng động viên mình cứ thư thư rồi trả cũng được. Mình cũng chẳng còn cách nào khác là sẽ đi "cày" để trả nợ cho chị, vì mình đang là sinh viên, cũng không dư dả tiền và cũng không muốn cho ba mẹ biết chuyện không hay này!" - Vy tâm sự.

quỵt tiền chụp ảnh cưới


quỵt tiền chụp ảnh cưới
Những hình ảnh mà Vy chụp trong 2 ngày (chưa qua chỉnh sửa) có lẽ không tệ như những gì chú rể nói.

Về phần khách hàng, Vy cho hay, sau khi cô tung sự việc này lên Facebook cá nhân khoảng nửa giờ, chị H. có gọi điện cho Vy. Tuy nhiên, lúc đó, quá bực mình và nóng nảy, Vy không nghe máy, vì sợ mình sẽ có những phát ngôn không chuẩn mực. Sau đó, đến giờ chị H. cũng như cặp đôi kia cũng không liên hệ lại với Vy, và Vy cũng không nhắn tin hay gọi điện thêm cho họ nữa.

"Mình không dám trách khách hàng, chỉ thấy buồn vì mọi việc đã đi quá xa mà không có hướng giải quyết khác. Mình cũng không thể kiện hay có động thái gì "bắt nợ" được, vì họ ở Phan Thiết, còn mình ở Sài Gòn. Thôi, coi như đây là một bài học nghề nghiệp đắt giá đối với mình" - cô nàng nhiếp ảnh "đen đủi" cho hay.

Chia sẻ
Đọc thêm