Nhiễm trùng, hoại tử da sau phẫu thuật thu gọn ngực

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp bị biến chứng nhiễm trùng, hoại tử da sau khi thực hiện phẫu thuật thu gọn ngực.

Nhiễm trùng, hoại tử da sau phẫu thuật thu gọn ngực - Ảnh 1.

Xử trí vết thương của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.T.N. (sinh năm 2001, trú tại Long Biên, Hà Nội), trước khi nhập viện khoảng 20 ngày, đã tiến hành phẫu thuật thu gọn ngực tại một spa không phép trên địa bàn Hà Nội để khắc phục tình trạng sa trễ sau sinh. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, vết mổ chậm lành, thường xuyên chảy dịch mủ trắng đục.

Bệnh nhân đã nhiều lần quay lại spa để khắc phục nhưng tình trạng trên vẫn không cải thiện. Quá lo lắng, bệnh nhân đã tìm đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Đức Giang để được tư vấn và điều trị.

ThS.BS Phạm Duy Linh, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng da quầng vú đã bắt đầu hoại tử, vùng ngực có nhiều dấu hiệu nhiễm trùng. Các vết mổ đã có hiện tượng nứt toác, vẫn chảy nhiều dịch mủ trắng lẫn xanh. Khu vực quanh quầng và nếp vú bám nhiều giả mạc bẩn. Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng nhiễm trùng sẽ ngày càng nặng, gây biến dạng ngực, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như tâm lý bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên khoa cần thiết như xét nghiệm máu, cấy khuẩn, làm kháng sinh đồ… Tiếp đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc các vị trí hoại tử, dẫn lưu làm sạch các ổ mủ trên cơ sở bảo tồn tối đa các tổ chức lành của tuyến vú và vùng ngực.

Sau 5 ngày chăm sóc và điều trị tích cực, kết hợp sử dụng kháng sinh dựa trên kết quả của kháng sinh đồ, vùng ngực của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt: vết mổ đã khô lại, không còn chảy dịch mủ, tổ chức hạt đã lên đỏ.

Dự kiến trong 1-2 ngày tới, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt lọc và khâu đóng lại vết thương bằng kỹ thuật khâu thẩm mỹ, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa nhất sẹo về sau.

Không riêng bệnh nhân trên, 2 tháng trước đó, ThS.BS Phạm Duy Linh cũng đã trực tiếp điều trị cho 1 nữ bệnh nhân (sinh năm 1999) bị nhiễm trùng, nhiễm trực khuẩn xanh vùng ngực cấp độ 4+ (cấp độ cao nhất) sau phẫu thuật thu gọn quầng vú.

Được biết, bệnh nhân này chưa có gia đình, lại phì đại ngực nên muốn thẩm mỹ làm đẹp vùng quầng vú. Tuy nhiên, thay vì tới bệnh viện hoặc phòng khám thẩm mỹ được cấp phép, bệnh nhân lại lựa chọn một thẩm mỹ viện ở Xã Đàn (Hà Nội) chỉ với mức giá 5 triệu đồng.

Kết quả, sau phẫu thuật, vết mổ chậm lành, chảy dịch mủ xanh. Dù đã nhiều lần quay lại xử trí tại cơ sở thẩm mỹ đó nhưng tình trạng bệnh vẫn không tiến triển, thậm chí hình dạng ngực còn trở nên méo mó.

Rất may sau đó bệnh nhân đã nhập viện điều trị kịp thời. Sau 2 tuần điều trị tích cực bệnh nhân cũng đã được xuất viện.

Đáng nói, qua miêu tả của cả 2 bệnh nhân, cơ sở nơi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật thu gọn ngực đều là tại spa, thẩm mỹ viện không phép. Tại đây, quy trình phẫu thuật cũng như điều kiện vô trùng hoàn toàn không đảm bảo: Bệnh nhân không được khám kỹ trước khi phẫu thuật, nhân viên y tế không được trang bị quần áo bảo hộ đúng tiêu chuẩn, không đội mũ trùm đầu phẫu thuật, lượng người ra vào phòng mổ liên tục... Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng không được theo dõi và hướng dẫn chăm sóc tại nhà.

Từ 2 trường hợp bệnh nhân nói trên, ThS.BS Phạm Duy Linh khuyến cáo chị em khi có nhu cầu làm đẹp đừng ham rẻ, hãy cẩn trọng và biết sàng lọc thông tin trước những lời quảng cáo "có cánh" trên các trang mạng xã hội.

Chia sẻ
Đọc thêm