Nhiễm COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần

Quỳnh Chi (Theo Reuters), Theo VTV

Theo một nghiên cứu mới, người từng nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần mới cao hơn nhiều so với những người không bị COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh gần 154.000 người sống sót ít nhất một tháng sau khi được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 với hơn 5,6 triệu người đồng lứa không bị nhiễm COVID-19 trước đó. Trong suốt một năm, những người sống sót sau khi nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần (chứng rối loạn lo âu cao hơn 35%, mắc chứng rối loạn trầm cảm cao hơn 39%, sử dụng thuốc chống trầm cảm cao hơn 55%, mắc chứng rối loạn sử dụng opioid mới cao hơn 34%, và nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng chất không phải opioid cao hơn 20%).

Họ cũng có nguy cơ cao hơn 80% bị suy giảm nhận thức thần kinh và trên 41% được chẩn đoán bị rối loạn giấc ngủ. Trong báo cáo trên tập san y khoa The BMJ, các nhà nghiên cứu cho biết, bên cạnh việc căng thẳng tâm lý do đại dịch có thể lan rộng, rủi ro đối với những vấn đề sức khỏe tâm thần này "tăng lên ngay cả ở những người không nhập viện", nhưng lại cao nhất ở những người đã nhập viện điều trị COVID-19.

Trưởng nhóm nghiên cứu Ziyad Al-Aly thuộc Đại học Washington nói: "Người bệnh có thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Tốt hơn hết là bạn nên nhận biết và điều trị sớm. Vấn đề này cần được các nhà hoạch định chính sách và chính phủ quan tâm trước khi bùng phát thành một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều".

 - Ảnh 1.

Biến thể phụ BA.2 của Omicron có khả năng lây truyền cao hơn phiên bản BA.1. (Ảnh: Reuters)

Liên quan đến COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, biến thể phụ BA.2 của Omicron mặc dù có khả năng lây truyền cao hơn phiên bản BA.1 trước đó nhưng đã không gây ra nhiều trường hợp nhập viện hơn hoặc bệnh nặng hơn ở Nam Phi.

Sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia để theo dõi các bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 từ ngày 1/12/2021 đến ngày 20/1/2022, các nhà nghiên cứu đã báo cáo trước khi đánh giá đồng cấp rằng, tỷ lệ nhập viện là 3,4% đối với những người bị nhiễm biến thể Omicron phiên bản ban đầu và 3,6% đối với những người mắc BA.2. Trong số 3.058 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, bệnh nặng được chẩn đoán ở 33,5% bệnh nhân mắc chủng Omicron gốc và 30,5% bệnh nhân nhiễm BA.2.

"Vào cuối tháng 1/2022, hầu hết các ca nhiễm COVID-19 là do BA.2", Tiến sĩ Nicole Wolter thuộc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi ở Gauteng cho biết. "Chúng tôi nhận thấy rằng, những cá nhân bị nhiễm BA.2 không có nguy cơ nhập viện cao hơn".

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Mặc dù BA.2 có thể có mạnh hơn BA.1 trong một số khía cạnh, nhưng hồ sơ lâm sàng về bệnh lý vẫn tương tự". Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng, vì nhiều người ở Nam Phi trước đây đã bị nhiễm các biến thể xuất hiện sớm hơn, phát hiện của họ có thể không điển hình hoặc dễ mang đặc điểm ở các nước khác.

Chia sẻ
Đọc thêm