Nhật siết an ninh trước lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

MINH KHÔI, Theo TTO
Chia sẻ

Nhật đã lên kế hoạch an ninh chặt chẽ ở Tokyo để chuẩn bị cho lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27-9 với rất nhiều quan chức nước ngoài tham dự.

Nhật siết an ninh trước lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Cảnh sát tuần tra trước nhà thi đấu Nippon Budokan ở Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản - địa điểm tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh: KYODO

Theo báo Mainichi, lễ quốc tang sẽ diễn ra lúc 14h (16h Việt Nam) ngày 27-9.

Nhật Bản dự kiến chi 1,66 tỉ yen (11,6 triệu USD) cho lễ quốc tang, phần lớn chi cho an ninh và tiếp khách nước ngoài.

Áp lực của cảnh sát Nhật Bản là khá lớn, nhất là khi ông Abe đã bị ám sát trong tháng 7 tại địa điểm có nhiều lớp an ninh bảo vệ.

Người dân có thể tới công viên gần nhà thi đấu Nippon Budokan, nơi tổ chức quốc tang, để dâng hoa tưởng niệm. Người tới dâng hoa sẽ bị kiểm tra hành lý và giao thông xung quanh địa điểm này cũng sẽ bị hạn chế.

Trong ngày 27-9, Sở Cảnh sát Tokyo sẽ áp đặt các biện pháp an ninh cấp cao nhất, tương đương với lúc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo vào năm ngoái, cũng như lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito vào năm 2019.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết có khoảng 3.600 quan khách trong nước, hơn 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế.

Cảnh sát sẽ yêu cầu tất cả quan khách tới dự lễ đeo khẩu trang và khử khuẩn đề phòng ngừa COVID-19.

Cảnh sát sẽ được bố trí dọc các con phố, nhà ga và các địa điểm đông người tụ tập, đồng thời thu thập thông tin để đề phòng tấn công khủng bố.

Một số đoạn đường cao tốc ở thủ đô và một số tuyến đường khác trong nội thành sẽ bị cấm để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách quốc tế di chuyển.

Số cảnh sát được huy động cho buổi lễ vượt quá 18.000 người, nhiều hơn thời điểm bảo vệ an ninh cho cuộc họp "Bộ tứ" ở Tokyo với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ, Úc và Ấn Độ.

Lần gần nhất Nhật Bản tổ chức quốc tang cho lãnh đạo là vào năm 1967, cho cố Thủ tướng Shigeru Yoshida, người có vai trò hồi sinh nước Nhật sau Thế chiến thứ hai.

Chia sẻ
Đọc thêm