Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19, Séc gia hạn biện pháp hạn chế

Bùi Hùng-Hoàng Nguyễn, Theo VOV

Chiều nay (7/1), Thủ tướng Nhật Bản chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng từ 8/1-7/2 tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận bao gồm Chiba, Kanagawa và Saitama.

Theo nội dung tuyên bố, các nhà hàng, quán ăn phải rút ngắn thời gian làm việc đến 8h tối, nhà hàng có phục vụ rượu chỉ được phép mở cửa từ 11h đến 19h, phục vụ giao hàng tại nhà và mang đi được phép hoạt động. Người dân hạn chế đi lại, nếu không có việc cần thiết, ngoại trừ đến những nơi như bệnh viện và mua đồ thiết yếu, tuyệt đối không ra ngoài sau 20h.

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19, Séc gia hạn biện pháp hạn chế - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản tại ga tàu hỏa ở Tokyo, đeo khẩu trang ngừa Covid-19. Ảnh: EFE.

Các công ty doanh nghiệp thúc đẩy làm việc từ xa, giảm 70% số lượng nhân viên có mặt tại công ty, tạm dừng công việc sau 20h nếu không cần thiết. Số lượng người tham gia các sự kiện tối đa là 5.000 người, hoặc bằng 50% sức chứa của cơ sở đó. Đối với trường học hạn chế các câu lạc bộ có nguy cơ lây nhiễm cao, không yêu cầu đóng cửa và kỳ thi tuyển sinh đại học vẫn tiến hành theo kế hoạch.

Tình trạng khẩn cấp lần này được chính phủ Nhật Bản ban bố khi số ca lây nhiễm tại nhiều tỉnh thành và toàn quốc liên tục ở mức cao, đẩy hệ thống y tế đứng trước tình trạng tê liệt. Theo thống kê chiều nay, trong ngày tại Tokyo tiếp tục lập đỉnh mới với 2.447 ca nhiễm mới, toàn quốc có tới 7.000 ca. Việc chỉ được áp dụng tại 4 tỉnh/thành, tình trạng khẩn cấp lần này được dư luận đánh giá là khá muộn màng, yếu ớt và nửa vời. Giới chuyên gia cho rằng các biện pháp lần này chưa đủ “mạnh tay” có thể kéo dài thời gian sống trong tình trạng “khẩn cấp” của người dân. Đồng thời việc này không thể đưa tình trạng lây nhiễm ở thủ đô Tokyo xuống mức có thể kiểm soát được trong vòng 1 tháng và cần mở rộng phạm vi khẩn cấp ra toàn quốc để đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả...

Trong khi đó tại Séc, số ca mắc mới Covid-19 liên tục tăng mạnh, nước này phải gia hạn các biện pháp hạn chế đến ngày 22/1.

Bộ trưởng Y tế Séc Jan Blatny hôm 7/1 cho biết, các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Séc sẽ tiếp tục duy trì ở cấp độ cao nhất của hệ thống PES ít nhất cho đến ngày 22/1.

Việc phải tiếp tục áp dụng biện pháp hạn chế ở cấp độ số 5, mức cao nhất, cũng đồng nghĩa tất cả các nhà hàng và các cửa hàng, dịch vụ vẫn phải đóng cửa. Các cuộc tụ tập chỉ được tối đa hai người, trừ trường hợp là những người trong cùng 1 gia đình. Giờ giới nghiêm được áp dụng từ 21 giờ đêm đến 5 giờ sáng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Blatny cũng cho biết, nếu tình hình được cải thiện vào tuần tới, Chính phủ sẽ họp lại để quyết định các biện pháp tiếp theo. Hiện Chính phủ nước này đang chuẩn bị dự luật cho phép những người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc có xét nghiệm âm tính sẽ được tham dự các sự kiện hoặc không bị giới hạn đi lại. Cho đến nay tại Séc đã có khoảng 20.000 người đã được tiêm vaccine, chủ yếu là các chuyên gia và nhân viên y tế.

Để thực hiện chiến lược tiêm vaccine, Séc cũng dự kiến sẽ nhận một lô hàng gồm 20.000 liều vaccine của hãng Moderna vào cuối tháng 1 sau khi vaccine này được chấp thuận sử dụng ở EU. Đây là số vaccine nằm trong số 80.000 liều đã được Séc ký hợp đồng với hãng này. Ngoài ra, chính phủ cũng chấp thuận sẽ tiếp tục triển khai việc thử nghiệm kháng nguyên kể từ ngày 15 tháng 1. Cho đến nay, đã có hơn 950.000 xét nghiệm kháng nguyên đã được thực hiện tại Séc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Séc, ngày hôm qua Séc đã ghi nhận thêm 17.668 trường hợp nhiễm Covid-19 mới và cũng là con số cao nhất từ khi dịch bùng phát đến nay, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 794.000 ca./.

Chia sẻ
Đọc thêm