Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh thành

Nhóm phóng viên THVN tại Nhật Bản, Theo VTV
Chia sẻ

Ngày 13/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tiếp tục tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh thành khác.

Do dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở các địa phương, sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận, Thủ tướng Nhật Bản tiếp tục tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh thành gồm Osaka, Hyogo, Kyoto, Aichi, Gifu, Fukuoka và Tochigi, tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng từ 14/1 đến 7/2. Đây là các địa phương đang có tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp, đe dọa nghiêm trọng đến sự cân bằng của các hệ thống chăm sóc y tế.

Tại cuộc họp báo tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Suga cho biết, Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp triệt để hơn để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm và đề nghị người dân hợp tác hơn nữa để nhanh chóng kiềm chế dịch bệnh.

Tình trạng khẩn cấp tại các địa phương này sẽ tương tự như Tokyo và 3 tỉnh lân cận, nỗ lực phòng chống dịch bệnh sẽ không áp dụng trên tất cả các lĩnh vực mà chỉ chú trọng vào các đối tượng cụ thể, với 4 biện pháp. Thứ nhất đề nghị các quán bar và nhà hàng đóng cửa trước 8 giờ tối. Thứ hai là đề nghị các công ty khuyến khích làm việc từ xa và giảm 70% số nhân viên đến văn phòng. Thứ ba, đề nghị người dân hạn chế ra ngoài sau 8 giờ tối nếu không có việc cần thiết. Thứ tư là hạn chế số người tham dự các sự kiện trực tiếp.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang thảo luận sửa đổi Luật Về các biện pháp đặc biệt để phòng chống dịch COVID-19, theo đó sẽ tăng thêm quyền cho chính quyền địa phương trong thời gian tới để tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh tình hình lây nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản đang ngày một trầm trọng thì động thái này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện hơn cho các địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm, để có thể kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm