Nhật Bản có tỷ lệ mắc ung thư cao nhưng tử vong thấp nhờ 4 nguyên tắc khi ăn
Lý do giúp Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhưng tỷ lệ sống sót sau ung thư rất tốt thường là do thói quen ăn uống của họ rất lành mạnh.
Theo dữ liệu về ung thư toàn cầu năm 2020 do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới công bố, số ca ung thư mới ở Nhật Bản là 1,03 triệu ca, đứng thứ tư thế giới. Có thể thấy, gánh nặng bệnh ung thư ở Nhật Bản không hề nhẹ.
Tuy nhiên, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản công bố, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản từ năm 2012 đến năm 2013 là 67,3%. Nói cách khác, 10 năm trước, khoảng 70% bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản có thể được chữa khỏi.
Ở Nhật, ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ sống sót cao nhất với 99,2%. Tiếp theo là ung thư vú ở nữ là 87,5%, ung thư đại trực tràng là 69,7% và ung thư dạ dày là 67,3%. Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ sống sót thấp nhất, 6,6%.
Lý do giúp Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhưng tỷ lệ sống sót sau ung thư rất tốt thường là do thói quen ăn uống của họ rất lành mạnh.
4 nguyên tắc trong bữa cơm của người Nhật mà ít ai trong chúng ta làm được
1. Ăn vừa đủ no
Người Nhật thường chú ý đến khối lượng thức ăn mình tiêu thụ mỗi bữa. Do đó, họ chủ yếu dùng các đĩa nhỏ để đựng thực phẩm, điều đó khiến một mâm cơm đựng được nhiều món hơn, đồng thời tổng lượng đồ ăn tiêu thụ cũng nhỏ hơn.
Khi ăn, người Nhật chỉ ăn vừa đủ no, nghĩa là no tới 80%. Thói quen này giúp giảm bớt gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa. Đồng thời giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
2. Thích ăn cá
Nhật Bản là quốc gia có điều kiện địa lý xung quanh bao bởi biển nên họ có lượng khoáng sản rất phong phú. Người dân nước này ăn nhiều cá còn hơn cả gạo, ước tính mỗi người dân Nhật Bản ăn hơn 100kg cá mỗi năm.
Bên cạnh đó, họ cũng ăn bạch tuộc, mực, tôm, cua, cá thu, hàu và các loại hải sản khác vì chúng rất giàu axit amin và taurine, có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm chất béo trung tính.
3. Ăn các sản phẩm từ đậu nành
Người Nhật tiêu thụ lượng đậu nành lớn nhất thế giới mỗi ngày, trung bình khoảng 28 gram/ngày. Họ không chỉ ăn đậu phụ mà còn thích các loại thực phẩm đậu nành lên men truyền thống như natto.
Chất isoflavone có trong đậu nành đem lại tác dụng trong việc chống lại bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt. Protein đậu nành cũng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.
4. Thường xuyên ăn rong biển
Người Nhật ăn các loại thực phẩm chứa rong biển. Đây là những thực phẩm biển ít calo, giàu dinh dưỡng, khoáng chất như iốt, kẽm, magie, canxi, kali và chất xơ. Rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh ung thư.
Ngoài ra, người Nhật cũng có tỉ lệ sống sót sau ung thư cao nhờ 2 điều
1. Có điều kiện y tế tốt
Nhật Bản đã thiết lập hệ thống sàng lọc ung thư trên toàn quốc. Hệ thống sàng lọc ung thư của Nhật Bản có thể phát hiện hơn 300 loại ung thư đã biết và phát hiện kịp thời các khối u ác tính ở giai đoạn đầu với kích thước từ 5-10mm.
Hơn nữa, người Nhật cũng rất chủ động trong việc tầm soát ung thư định kỳ nên thường phát hiện ung thư ngay khi bệnh mới ở giai đoạn đầu. Vì vậy các biện pháp chữa trị cũng hiệu quả hơn.
2. Chăm chỉ giữ dáng
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ béo phì thấp nhất trên thế giới. Hiểu được rằng béo phì có thể có thể gây tắc nghẽn mạch máu, dễ hình thành huyết khối và gây đột quỵ nên từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được rèn luyện về thói quen tập thể dục và vận động cơ thể. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 98% trẻ em Nhật đi bộ hoặc đi xe đạp tới trường. Khi đi làm, người dân Nhật Bản cũng dành thời gian nhiều hơn để đi bộ, đi xe điện và đi xe đạp.