Nhật Bản cân nhắc công bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận

Ban Thời sự, Theo VTV

Nhằm khống chế dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản dự định công bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Saitama, Kanagawa và Chiba vào ngày 7/1.

Ngày 6/1, số ca nhiễm mới COVID-19 ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt ngưỡng 5 nghìn ca/ngày. Số ca mắc COVID-19 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã lên mức báo động, với số ca mắc mới trong một ngày cao nhất từ trước tới nay. Theo đó, tính đến chiều 6/1, thành phố này đã ghi nhận thêm 1.591 ca mắc COVID-19, vượt qua con số 1.337 ca hôm 31/12/2020.

Đây là lần đầu tiên Tokyo có trên 1.000 ca mắc COVID-19 mới trong hai ngày liên tiếp và lần đầu tiên số ca mắc mới trung bình 7 ngày vượt 1.000 người. Điều này cho thấy mức độ lây lan của dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng.

Nhằm khống chế dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đang dự định sẽ công bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Saitama, Kanagawa và Chiba vào ngày mai 7/1. Khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ thực hiện các biện pháp có giới hạn và có trọng điểm, trong đó có việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ở các nhà hàng và quán bar.

Thủ tướng Nhật Bản dự định sẽ trình lên Quốc hội dự thảo sửa đổi Luật về các biện pháp đặc biệt để ứng phó dịch COVID-19, trong đó có việc cho phép công khai tên các nhà hàng và quán bar không tuân thủ yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động.

Chia sẻ
Đọc thêm